Vì sao “nghiện” mua sắm sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn?

Vì sao “nghiện” mua sắm sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn?

Tự tin lên nào, hỡi các tín đồ mua sắm. Bạn đang nắm giữ trong tay tấm giấy thông hành đi đến cuộc sống hạnh phúc đấy! 

Vì sao “nghiện” mua sắm sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn?

Nữ diễn viên Bo Derek đã nhận định: “Người nào bảo rằng tiền không mua được hạnh phúc thì ắt hẳn là chưa từng đi mua sắm bao giờ”. Mua sắm là một trong những hoạt động phổ biến nhất của xã hội hiện đại, chỉ đứng sau chuyện ăn uống. Ấy thế mà trong nhiều năm qua, tín đồ mua sắm cứ bị gán ghép với những cụm từ không mấy đẹp đẽ như “hoang phí” hay “tiêu xài vô bổ”. Thực ra thì hoạt động này có tác động rất tích cực đến sức khoẻ con người, về mặt thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây là những lý do vì sao “nghiện” mua sắm sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn.

Buồn ơi, chào mi!

Vì sao “nghiện” mua sắm sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn?

Trong một khảo sát của TNS Global, có đến hơn 50% người tiêu dùng xem việc mua sắm giống như cách giải toả cảm xúc. 62% trong số đó khẳng định rằng tâm trạng của họ được cải thiện rõ rệt, sau khi tậu về nhà một vài món đồ mới. Hành vi này xuất phát từ một liệu pháp tâm lý có tên gọi là Retail Therapy ( tạm dịch: Liệu pháp bán lẻ). 

Khi mua sắm, não bộ chúng ta tiết ra hàm lượng lớn endorphine và dopamine, phản ứng tương tự như lúc tập thể dục, đi massage hay làm “chuyện ấy”. Được mệnh danh là hormone hạnh phúc, endorphine giúp giảm đau, hạn chế ảnh hưởng của stress, bảo vệ tim mạch và tăng cường chức năng não bộ. Trong khi đó, dopamine lại là chất dẫn truyền thần kinh thiết yếu, có tác dụng tạo cảm giác hưng phấn và duy trì  suy nghĩ tích cực. Nếu  bạn đang phải vượt qua một mối quan hệ đổ vỡ hay vừa nhận được kết quả thi cử chẳng mấy khả quan thì hãy thẳng tiến đến cộng đồng mua sắm trực tuyến hay trung tâm thương mại gần nhất nhé!

Bài khác  Ngành Hàn Quốc học thu hút nhân lực

Thắt chặt mối quan hệ xã hội

Các cuộc “chinh phạt” sự kiện giảm giá hay buổi ra mắt sản phẩm mới là thời điểm vàng để mở rộng mối quan hệ xã hội. Bạn có thể thảo luận chuyện làm đẹp với chuyên gia da liễu rồi bình luận về chiếc smartphone mới nhất cùng một tín đồ công nghệ nào đó; bằng cách này, kết nối, làm quen với nhiều người cùng sở thích và tự tin hơn khi giao tiếp. Ngoài ra, đi shopping với đồng nghiệp, bạn bè hay người thân sẽ rút ngắn khoảng cách, tìm hiểu thêm về tính cách, thói quen của nhau và trở nên thân thiết hơn.

Nâng cao thể chất 

Vì sao “nghiện” mua sắm sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn?

Bạn cần rèn luyện cơ thể nhưng vẫn chưa có điều kiện đến phòng tập gym hay đơn giản là do… lười? Vậy thì hãy tranh thủ khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày để dạo quanh các cửa hàng yêu thích thôi nào! Debenhams, trung tâm thương mại nổi tiếng nước Anh, đã thực hiện khảo sát trên 2000 phụ nữ, về lợi ích của việc mua sắm đối với sức khoẻ. Kết quả cho thấy khi mua sắm, trung bình mỗi người có thể tiêu hao đến 400 calories, tương tự với 40 phút chơi tennis hay đi bộ 8 kilomet.  Những phụ nữ thường xuyên đi mua sắm hằng tuần có rất ít nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và sở hữu vóc dáng cân đối. Một báo cáo khác của BMJ Journals cũng khẳng định rằng hoạt động mua sắm giúp giảm thiểu 27% tỷ lệ tử vong ở người lớn tuổi.

Bài khác  Người thân thiết với Bạn hữu đường xa

Đi shopping không chỉ là để “làm giàu” bộ sưu tập thời trang hay công nghệ mà còn là cách học yêu thương bản thân, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo và tự tin hơn trong cuộc sống. Còn chần chờ gì mà chưa đặt mua ngay thiết kế giày sneaker nổi bật nhất năm nay nhỉ? 

T.D.V

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *