Truyền thông đa phương tiện “lên ngôi” trong thế giới hiện đại

Truyền thông đa phương tiện “lên ngôi” trong thế giới hiện đại

Xã hội càng phát triển càng không thể phủ nhận sự chi phối mạnh mẽ của truyền thông. Trên hầu hết các quốc gia, truyền thông giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc định hướng xu thế và truyền tải những thông điệp chung cho xã hội. Trong thời đại hoàng kim của công nghệ và số hóa, truyền thông đa phương tiện trở thành xu hướng nghề nghiệp “hot” mà xã hội đang rất “khát” nhân lực.

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin như hiện nay, báo chí truyền hình vừa mang nhiệm vụ cung cấp thông tin lại vừa là công cụ hữu hiệu định hướng dư luận. Cạnh đó, các sản phẩm quảng cáo, phim ảnh tinh tế và đầy kỹ xảo hút hồn khán giả đam mê giải trí,… Hơn bao giờ hết, truyền thông đa phương tiện đang trở thành một ngành nghề có sức hút mạnh mẽ.

Sự chiếm lĩnh của ngành truyền thông trong thời đại số

Có thể thấy, chính sự phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin đã tạo cơ hội lớn để ngành truyền thông chuyển mình và vươn lên một cách nhanh chóng. Những phương thức truyền tin truyền thống (báo giấy, văn bản viết, loa phát thanh,…) tuy vẫn tồn tại nhưng đã không đủ sức đáp ứng nhu cầu của thời đại số.

Truyền thông đa phương tiện “lên ngôi” trong thế giới hiện đại

Truyền thông đa phương tiện đáp – “nhịp cầu thông tin” thông qua các phương tiện hiện đại

Đứng trước những nhu cầu lớn của thời đại, ngành truyền thông đã có những bước đột phá quan trọng. Sự ra đời của đa dạng các loại hình truyền tin khác như video, báo mạng,… từ sự kết hợp điêu luyện của âm thanh và hình ảnh thông qua nhiều kỹ xảo tinh vi kích thích thị giác người xem. Ngành truyền thông vì thế ngày càng chi phối mạnh mẽ hơn đối với xã hội.

Bài khác  Điểm thi làm tròn đến 2 chữ số thập phân: Khó có thể áp dụng tiêu chí phụ

Bước chuyển mình này của ngành truyền thông trong thời đại công nghệ là xu hướng tất yếu. Nó đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn không chỉ chuyên nghiệp, sáng tạo mà phải hội đủ những yêu cầu cần thiết về tính “mới mẻ” đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội.

Học Truyền thông đa phương tiện – nắm bắt cơ hội “vàng”

Bằng sự kết hợp giữa ngành truyền thông truyền thống với những ứng dụng của công nghệ thông tin hiện đại, truyền thông đa phương tiện là ngành nghề ứng dụng công nghệ thông tin để sáng tạo, thiết kế, xây dựng những ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, giáo dục (học điện tử, minh họa trực quan,…) và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Bên cạnh đó là mảng truyền hình, quảng cáo đang trở thành “mảnh đất vàng” đang được “ồ ạt” khai thác.

Truyền thông đa phương tiện “lên ngôi” trong thế giới hiện đại

Những ấn phẩm vừa cung cấp thông tin, vừa ấn tượng bắt mắt chính là sản phẩm của ngành Truyền thông đa phương tiện

Khi xã hội đang rất cần những sản phẩm mang “hiệu ứng” tích cực tạo nên dấu ấn thương hiệu đối với người tiếp nhận. Nhất là nhu cầu quảng bá của các doanh nghiệp, truyền thông không chỉ đơn thuần là việc cung cấp thông tin về một sản phẩm, tổ chức mà đòi hỏi mỗi sản phẩm truyền thông phải thực sự ấn tượng, đẹp mắt mà phải gửi gắm một thông điệp nhân văn sâu sắc nào đó.

Chính những yêu cầu đó đã đem lại cho người học Truyền thông đa phương tiện những cơ hội rất lớn. Cử nhân ngành Truyền thông đa phương tiện có thể làm việc tại nhiều lĩnh vực ngành nghề như: báo chí, truyền hình, dàn dựng và biên kịch điện ảnh, thiết kế quảng cáo, nhà biên kịch, biên tập viên,… Đặc biệt, các đơn vị tuyển dụng sẵn sàng “săn đón” những sinh viên học ngành nghề này với mức lương hấp dẫn mà không cần kinh nghiệm thâm niên.

Bài khác  Khi teen "khôn lõi"

Truyền thông đa phương tiện: Sự lựa chọn khôn ngoan

Trước sức hút của thị trường, truyền thông đa phương tiện trở thành lựa chọn hàng đầu cho những bạn trẻ thích sự sáng tạo, đam mê công nghệ và có óc thẩm mỹ. Tất nhiên, để trở thành một nhân tố ưu tú trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện còn đòi hỏi bạn cần khéo léo trong việc chọn nơi học. Hiện nay, những cơ sở đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện uy tín và chất lượng như: Học viên Báo chí – Tuyên truyền, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông,… là địa chỉ thu hút khối lượng lớn sinh viên mở cánh cửa tương lai.

Truyền thông đa phương tiện “lên ngôi” trong thế giới hiện đại

Sinh viên Truyền thông đa phương tiện HUTECH thực hành làm phim ngắn

Với chương trình đào tạo luôn đổi mới, hệ thống phòng thực hành hiện đại cùng với đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn và linh hoạt trong cách giảng dạy, các trường đại học uy tín trên sẽ trang bị cho người học những kiến thức nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin, kiến thức chuyên sâu cùng những kỹ năng thuần thục về báo chí, truyền thông. Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo về các công cụ, phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D, kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, video, phương pháp tạo ra các sản phẩm đồ họa đa phương tiện mang tính tương tác cao như: kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, game, website, đồ họa mô phỏng,… để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

Bài khác  Trăn trở khi ra trường của sinh viên Y năm cuối

Nếu là người thích khám phá, chán ghét những thứ “cũ rích” và cảm thấy “ngợp” vì phải gò ép trong khuôn khổ, bạn còn chần chờ gì nữa mà không thử mình với một ngành học luôn năng động và mới mẻ – Truyền thông đa phương tiện?

Nguyên Thảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *