Tỉnh táo khi học tiếng Anh online

Tỉnh táo khi học tiếng Anh online

Có đến hàng chục website giới thiệu việc tự học tiếng Anh, và trang web nào cũng khẳng định việc học bằng máy tính và internet là một “phương pháp tuyệt vời”.
“Cùng bạn mở ra một kho tàng” là khẩu hiệu của website học tiếng Anh có địa chỉ www.tienganhonine.com. Nội dung kiến thức của trang này được chia thành các mục như kiến thức – phát âm cơ bản, kiến thức – phát âm nâng cao, các bài hát thiếu nhi, kiến thức – tài liệu tham khảo… Để được cấp tài khoản thành viên của trang web này, người học đóng phí 100 ngàn đồng qua tài khoản của người đứng tên là Phan Ngọc Thi…
 Tỉnh táo khi học tiếng Anh online
Cho con tự học tiếng Anh tại nhà hoặc qua mạng đang được nhiều phụ huynh quan tâm – Ảnh: Bích Thanh 
Phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà còn được thông qua hình thức là cài đặt giáo trình vào máy tính. Tại một  địa chỉ hướng dẫn tự học tiếng Anh tại nhà ở Q.Phú Nhuận (TP.HCM), người phụ trách chương trình học cho biết: “Sau khi kiểm tra trình độ của học sinh, tùy vào mức độ tôi sẽ cài đặt giáo trình phù hợp. Và giáo trình của tôi được kết hợp từ nhiều giáo trình có uy tín. Cách học ở đây khác với cách học của các trung tâm dạy ngoại ngữ, dù học theo giáo trình tại nhà nhưng nếu có thắc mắc gì tôi sẽ đến giảng trực tiếp. Chỉ cần mỗi ngày học một giờ thì trình độ ngoại ngữ sẽ rất tiến bộ. Mỗi giáo trình học trung bình từ 3 – 6 tháng với phí cài đặt sử dụng là 365 ngàn  đồng”.
Trước hàng loạt thông tin trên mạng về các website tự học tiếng Anh, khá đông phụ huynh học sinh băn khoăn không biết đặt niềm tin vào đâu. Chị Nguyễn Hoàng Oanh (Chung cư Viễn Đông, Q.5, TP.HCM) cho biết: “Học trung tâm thì mắc tiền, chọn cách học này cho rẻ tiền nhưng tôi thấy tù mù quá. Quá trời website nhưng không biết trang nào tốt để đăng ký thành viên chứ không chuyển tiền vào tài khoản rồi mà con mình không học được thì phí vô cùng”.
Các website thường giới thiệu hết sức chung chung về người dạy; không nói rõ về bằng cấp, trường lớp của những người này. Trong khi đó, người phụ trách tiếng Anh tại địa điểm Q. Phú Nhuận nêu trên cho biết: “Đã tự học tiếng Anh theo phương pháp này 5 năm, hiện nay tôi đang học năm thứ 3 trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM để lấy bằng hợp thức hóa trình độ”!
Bà Lê Thị Kim Loan – Tổ trưởng tổ tiếng Anh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), khuyên: “Trước những website thu phí để cấp tài khoản, phụ huynh nên cẩn thật để tránh bị gạt. Tuy nhiên việc học rất quan trọng vì vậy trước khi đăng ký cho con em mình, cha mẹ nên nhờ giáo viên ở trường hướng dẫn vì giáo viên  vừa hiểu rõ trình độ của học sinh lại vừa có chuyên môn nên sẽ biết website đó có phù hợp với các em hay không”. Dưới góc độ quản lý, ông Trần Đình Nguyên Lữ – chuyên viên tiếng Anh Sở GD – ĐT TP.HCM, cho biết: “Hiện nay Sở GD – ĐT TP.HCM chưa có quy định về việc đăng ký, quản lý đối với các website dạy học tiếng Anh”. Vì thế, ông Lữ cũng nhắn nhủ: “Thế giới mạng lại rất bao la, rộng lớn nên ngay bản thân tôi cũng chưa có điều kiện để tham khảo hết. Vì vậy, tốt nhất nếu tìm địa chỉ tin cậy để giúp con em mình trau dồi khả năng học ngoại ngữ thì phụ huynh nên tìm đến các website của các tổ chức giáo dục, các nhà xuất bản hay các trung tâm dạy ngoại ngữ có uy tín”.
Theo Bích Thanh
(TNO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *