Thành công đến từ sự quyết tâm

Sức mạnh cơ bắp của con người là có hạn nhưng nghị lực và ý chí lại vô hạn. Không gì có thể cản được bước chân bạn đi đến cái đích mà bạn đã chọn và cũng đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào năng lực thật sự của bản thân bởi chỉ cần có ước mơ và sự quyết tâm đi đến cùng với nó thì tự khắc thành công sẽ đến với bạn.

Khi được hỏi: Bạn hiểu thế nào về ý nghĩa của hai từ “quyết tâm” thì ai cũng có thể nói được quyết tâm là sự cố gắng, làm việc bền bỉ không ngừng để đi đến thành công. Nhưng số đông mới chỉ nêu được định nghĩa cơ bản về sự quyết tâm. Chưa chắc mọi người đã hiểu được ý nghĩa đích thực của sự quyết tâm chỉ cho đến khi họ thật sự trải nghiệm, sống với nó và cùng nó đi đến đỉnh vinh quang.

Dám ước mơ, dám thực hiện, không từ bỏ mục tiêu và chấp nhận thất bại là sự đầu tư cơ bản nhất của thành công. Đa phần những người nổi tiếng, những tỷ phú hay những người có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng đều có cùng ý nghĩ sự quyết tâm là chìa khóa để mở cánh cửa thành công. Chắc chắn ai trong số họ cũng đã từng vấp ngã và có lẽ số lần thất bại của họ còn nhiều gấp mấy lần so với những người bình thường khác. Không buồn bã, buông xuôi như đa số người khác đã làm mà họ chọn cách bắt đầu lại. Thành công luôn chờ đợi những người kiên trì quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng như Walt Disney từng cho rằng: “Tất cả những giấc mơ đều có thể thành sự thật nếu chúng ta đủ can đảm để theo đuổi chúng”.

Bài khác  Học ngành bảo hộ lao động và môi trường ở đâu?

Một cậu bé bị bỏng nặng gần hết phần thân dưới và phải sống trên đôi chân què quặt suốt đời. Tưởng như số phận bất hạnh đã đè bẹp cậu. Nhưng không, với ý chí ngoan cường vượt lên hoàn cảnh. Năm 1934, cậu bé khuyết tật ấy đã ghi tên mình vào trang vàng của lịch sử nhân loại khi phá kỷ lục thế giới nội dung chạy một dặm với thành tích 4’06’’08, trở thành “người đàn ông thép của Kansas” Glenn Cunningham. Chính sự nỗ lực bền bỉ không ngừng cùng lòng quyết tâm cao độ đã thắp lên niềm tin, làm bùng lên sức mạnh trong Glenn Cunningham giúp anh đi đến cái đích của sự vinh quang.

Bên cạnh những người đạt được thành công do nỗ lực thì thực tế lại có vô số kẻ sống không có mục đích, không có khát khao và hy vọng. Luôn mang theo tư tưởng những người khác có được thành công là nhờ may mắn còn họ vì xui xẻo mà luôn giậm chân tại chỗ. Lối suy nghĩ thiển cận, thói quen chỉ nhìn những gì trước mắt mà đánh giá khiến họ mãi chìm sâu vào bóng tối của sự thất bại, không hiểu thế nào là niềm vui chiến thắng khi có được thành công do nỗ lực.

Là một tân sinh viên trong tương lai, tôi thiết nghĩ hành trang mình cần phải có để bước vào đời là sự quyết tâm. Nó sẽ là một động lực giúp tôi đứng dậy mạnh mẽ hơn sau mỗi lần thất bại để bước tiếp con đường dẫn đến thành công.

Bài khác  Thận trọng với trái cây bị “phù phép”

Henry Ford – người truyền lửa cho những bánh xe Ford, với quyết tâm bất chấp khó khăn, đã nói một câu rất nổi tiếng: “Khi cả thế giới dường như chống lại bạn, hãy nhớ rằng chiếc máy bay luôn cất cánh ngược gió”. Hãy luôn giữ trong mình ngọn lửa của sự quyết tâm và thành công sẽ đến với bạn.n

Đào Nguyễn Bạch Dương
(Lớp 12A6, Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *