Trường ĐH California. Ảnh: T.L

Rút ngắn thời gian tại đại học

Có nhiều bạn hỏi tôi về chương trình AP là gì, hôm nay xin gửi bạn một số nội dung của các kỳ thi tại các trường trung học Hoa Kỳ. Bài viết dưới đây giới thiệu một số cách có thể rút ngắn thời gian học đại học, tốt nghiệp sớm hơn tại các trường đại học Hoa Kỳ, các chương trình này được thực hiện khi còn ngồi ghế trung học.

Trường ĐH California. Ảnh: T.LHệ thống giáo dục của Hoa Kỳ cho phép sinh viên tiết kiệm cả thời gian và chi phí học đại học. Nếu chuẩn bị trước, sinh viên không cần phải mất bốn năm mới học xong chương trình đại học. Sinh viên phải học khá nhưng không nhất thiết phải là một tài năng đặc biệt. Điều họ cần là sự khuyến khích và hỗ trợ của phụ huynh ngay từ những năm cuối ở bậc trung học.

Dù chỉ rút ngắn một mùa trong chương trình đại học cũng có thể giúp tiết kiệm từ 6.000 USD đến 10.000 USD hay nhiều hơn (chưa kể thời gian cũng là tiền bạc).

Có ba cách phổ biến là:

1/Học và dự thi AP.

2/Học một số khóa cao đẳng (Community College) lúc còn ở trung học (Concurrent Enrollment).

3/Dự thi CLEP.

Hầu hết các tiểu bang tại Hoa Kỳ đều có chương trình hỗ trợ học sinh trung học cả về thông tin lẫn tài chính trong chương trình AP và Concurrent Enrollment.

Các chương trình vừa kể có thể giúp rút ngắn thời gian và chi phí học đại học, hoặc giúp sinh viên hoàn tất cùng lúc hai văn bằng đại học dễ dàng hơn nhờ được miễn một số môn học.

Học và dự thi AP

AP là viết tắt cụm từ Advanced Placement Program, một chương trình do College Board thiết lập từ năm 1955.

AP là một loại kỳ thi được tiêu chuẩn hóa, tổ chức cho 37 môn khác nhau. Người học có thể lựa những môn phù hợp với chương trình đại học mà họ dự tính theo học. Người học có thể ghi danh thi AP sau khi học xong các khóa AP. Hoặc có thể ghi danh thi sau khi đã tự học ở nhà nếu không muốn đến các lớp AP. Các khóa AP thường được tổ chức tại những trường trung học có ghi danh tham dự chương trình AP.

Thang điểm AP từ 1 đến 5. Điểm 3 thường được xem là điểm đậu. Khoảng 90% các trường đại học và cao đẳng cộng đồng ở Hoa Kỳ và Canada cấp “credit” cho điểm thi AP để miễn một số giờ học môn tương ứng ở cấp đại học.

Tuy nhiên chính sách cấp “credit” của mỗi trường mỗi khác. Phần lớn các trường đại học đòi hỏi điểm AP phải là 4 hoặc 5 thì người học mới được cấp “credit”. Cũng có một số trường chấp nhận điểm 3. Đa số các trường trong hệ thống University of California cấp credit cho AP điểm 3.

Bạn có thể tham khảo chính sách của mỗi trường trên trang web dưới đây của College Board: http://collegesearch.collegeboard.com/apcreditpolicy/index.jsp.

Trang web trên có công cụ search giúp bạn tham khảo theo tên trường.

Việc thi AP không những giúp miễn một số giờ học ở bậc đại học, mà còn đem lại nhiều lợi ích khác. Điểm thi AP cao thể hiện khả năng thích ứng với môi trường giáo dục đại học, giúp tăng tính cạnh tranh của đơn xin học đại học. Việc tăng khả năng cạnh tranh này ngày càng quan trọng vì cuộc cạnh tranh vào đại học càng ngày càng gay gắt hơn. Mặt khác, điểm thi AP được đánh giá cao hơn điểm học tương ứng ở bậc trung học, nên có thể giúp nâng điểm GPA toàn bộ chương trình trung học.

Từ năm 2008, lệ phí thi AP là $84. Tuy nhiên nhiều địa phương hoặc tiểu bang có chương trình bảo trợ chi phí này. Kỳ thi AP được tổ chức vào tháng 5 hàng năm.

Nếu có ý muốn thi AP, học sinh cần chuẩn bị sớm. Học sinh hoặc phụ huynh nên tham khảo ý kiến giáo viên phụ trách về AP hoặc chuyên viên tư vấn (Counselor) về AP ở trường trung học nơi mình theo học để được hướng dẫn về cách chuẩn bị.

Hiện nay, mỗi năm tại Hoa Kỳ có khoảng một triệu học sinh tham dự kỳ thi AP.

Theo nghiên cứu của College Board, học sinh gốc Á châu là nhóm thành công nhất trong các kỳ thi AP ở Hoa Kỳ. Học sinh da trắng hạng nhì, còn học sinh gốc Phi châu hiện có tỉ lệ thi AP thấp nhất và mức độ thành công cũng thấp nhất.

Cũng theo College Board, California nằm trong 8 tiểu bang có điểm AP cao nhất Hoa Kỳ. Năm ngoái, khoảng 20% học sinh các trường công lập có dự thi AP của California được điểm tối thiểu là ba trong ít nhất một môn thi AP. New York đứng đầu về kết quả AP: gần 25% học sinh trường công đạt kết quả trên trong kỳ thi AP.

Học trước ở bậc trung học

Nhiều tiểu bang, trong đó có California và Texas, hiện có chương trình cho phép “Concurrent Enrollment” để hưởng “dual credit”. Sở dĩ gọi là “dual credit” vì điểm của các lớp học theo chương trình này sẽ được tính “credit” cho cả chương trình trung học hiện tại lẫn chương trình đại học sau này.

Một số trường đại học, cao đẳng có chương trình “Concurrent Enrollment”. Sau khi đã được phụ huynh và hiệu trưởng của mình chấp thuận, học sinh trung học có thể ghi danh học “Concurrent Enrollment” – một số lớp ở trường đại học, cao đẳng (thường là cao đẳng).

Ở nhiều nơi, các lớp học trong chương trình này được bảo trợ hoàn toàn về học phí. Trong một số trường hợp khác, khi ghi danh học ở trường cao đẳng cộng đồng học sinh chỉ phải trả một khoản học phí rất thấp, phần còn lại được bảo trợ.

Thông thường các trường đại học, cao đẳng đòi hỏi học sinh phải học xong lớp 10, mới được ghi danh vào chương trình này.

Chương trình Concurrent Enrollment thường là chương trình phối hợp giữa một học khu với một trường đại học, cao đẳng. Trong một số trường hợp, sự hợp tác còn cho phép trường cao đẳng tổ chức những lớp có trình độ cao đẳng ngay trong trường trung học, hoặc tổ chức với một số giảng viên được tuyển lựa từ đội ngũ giáo viên của trường trung học.

So với chương trình AP, lợi ích của Concurrent Enrollment nằm ở chỗ học sinh được học trong môi trường đại học, cao đẳng thực sự, để tích lũy những kinh nghiệm có giá trị cho việc học đại học sau này. Tuy nhiên, chương trình AP lại hấp dẫn hơn đối với một số người vì có thể dự thi AP lấy “credit” mà không cần ghi danh học lớp nào cả.

Thi CLEP để được xác nhận kiến thức, kinh nghiệm

CLEP là một kỳ thi khác cũng được tiêu chuẩn hóa và cũng do College Board tổ chức. Điểm khác biệt chủ yếu so với AP là ai cũng có thể dự thi CLEP, dù đã qua tuổi trung học, hoặc đang học trung học. Nói cách khác, CLEP mở rộng cho nhiều đối tượng chứ không chỉ dành riêng cho học sinh trung học.

Bạn có thể ghi danh thi CLEP mà không cần phải qua khóa học nào.

CLEP cũng được tổ chức theo môn. Có 34 môn để bạn chọn thi tùy vào nhu cầu bạn cần “credit” cho ngành nào.

Học sinh có thể ghi danh thi CLEP khi còn ở trung học, sau khi đã tốt nghiệp trung học, đang chờ vào đại học, hoặc thậm chí trong khi đang học đại học.

Từ ngày 1-7-2008, lệ phí thi CLEP là $70. Sau khi thi một môn, học sinh không được thi lại môn đó trong vòng sáu tháng.

Điểm thi CLEP nằm trong một thang điểm từ 20 đến 80. Các trường đại học thông thường nhận cấp 3 “credit” cho điểm CLEP tối thiểu 50, đối với các môn về kinh doanh và xã hội, và cấp 6 “credit” cho điểm CLEP tối thiểu 50, đối với các môn về văn chương, ngôn ngữ và khoa học. Tuy nhiên chính sách cấp “credit” không đồng nhất giữa các trường.

Bạn có thể tham khảo chính sách của mỗi trường đại học trong việc cấp “credit” cho điểm thi CLEP theo trang web dưới đây của College Board: http://apps.collegeboard.com/cbsearch_clep/searchCLEPColleges.jspbnnj.

Lệ Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *