Rùng mình với hoạt hình kinh dị

Rùng mình với hoạt hình kinh dị

Rùng mình với hoạt hình kinh dị

Bộ phim HHKD Happy tree friends. Ảnh: K.N
Vẫn đảm bảo tính tạo hình dễ thương, dí dỏm nhưng do sự xuất hiện chiếm đa phần của các yếu tố bạo lực, hoạt hình kinh dị (HHKD) đã và đang tác động không tốt đến tâm lý giới trẻ.
Hoạt hình toàn… máu
Hiện nay, không quá khó để các bạn trẻ tìm xem và tải về máy tính, điện thoại những clip HHKD đầy cảnh giết chóc, máu me. Theo số liệu thống kê của các trang mạng thông dụng như Youtube, Google, số lượng người tìm đến với loạt HHKD nổi tiếng Happy tree friends (Những người bạn vui vẻ) luôn chiếm con số cao ngất ngưởng, từ vài ngàn đến vài chục triệu lượt truy cập. Các nhân vật trong mỗi tập phim đều bị “gài” vào những tình huống “tiến thoái lưỡng nan”, nhẹ thì mất tay khuyết chân, nặng có khi bỏ mạng, chết không toàn thây. Xuyên suốt mỗi tập phim kéo dài khoảng 3 phút là tiếng la hét thất thanh thể hiện sự đau đớn của các con vật. Điều đáng nói là tác nhân gây nên sự tổn hại về mặt thể xác của nạn nhân phụ thuộc hoàn toàn vào hành động từ phía bạn bè họ. Yếu tố được nhấn nhá nhiều nhất trong cả series phim không gì khác ngoài máu. Kèm theo đó là hằng hà sa số những hung khí được sử dụng thường xuyên trong phim kinh dị như dao, kéo, máy cắt, súng, lựu đạn… Tuy nhiên, tính chất bạo lực vẫn không đáng sợ bằng thái độ dửng dưng đến mức máu lạnh của những “sát thủ” trong mỗi tình tiết. Ở tập phim Let it slide, sự vô ý của Lumpy đã dẫn đến cái chết thương tâm của 3 người bạn là Cub, Cuddles và Flaky. Tưởng Lumpy sẽ hối hận hoặc khóc lóc, nhưng không, kết thúc video, người ta thấy chú khoác trên mình bộ da của người bạn xấu số Flaky, vừa đi vừa cười khoái chí. Hay như trong tập phim kéo dài vỏn vẹn 3,58 phút Without a hitch, vì sự ám ảnh trong trí tưởng tượng, Flaky đã “năm lần bảy lượt” tìm cách sát hại bạn mình. Ngay cả khi được đặt trong tình tiết cảm động nhất (xe gặp tai nạn, người bạn cố tìm cách cứu Flaky ra), nhân vật chính vẫn bị tạo hình một cách thiếu tính nhân văn: Dùng mảnh kính đâm vào mắt bạn rồi tông thẳng xe về phía trước khiến chú gấu tốt bụng phải chết oan.
Trẻ học được gì từ HHKD?
Trong tiếng Latin, “anima” (có nghĩa là “linh hồn”) được dùng để nói đến hoạt hình, một thể loại chuyển động hình ảnh thể hiện hành động và cả tâm hồn của chuỗi nhân vật được các họa sĩ nhào nặn nên. Thông thường, mỗi đoạn, tập hoặc cả series phim đều có “nhiệm vụ” chuyển tải một thông điệp sống, một lối tư duy sáng tạo trên nền hình ảnh, âm thanh vui nhộn, đa sắc màu. Nhờ sự tiến bộ của công nghệ thông tin, phim hoạt hình ngày càng đa dạng, hiện đại và hấp dẫn hơn, tạo nên một thế giới sống động để trẻ em tha hồ tưởng tượng. Tuy nhiên, theo guồng phát triển liên tục, nhiều bộ phim HHKD đã ra đời, một phần nào đó ảnh hưởng không tốt đến “diện mạo” ban đầu của phim hoạt hình. Nếu đầu óc của người xem không có “bộ lọc” tốt thì sớm muộn cũng chịu tác động tiêu cực bởi thể loại phim hoạt hình này. Theo ThS. Tô Nhi A, giảng viên Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM, việc giới trẻ lựa chọn một hình thức giải trí với các sản phẩm mới lạ là điều hoàn toàn dễ hiểu. Ở độ tuổi các em, được tiếp cận, khám phá cái mới là nhu cầu có thật và rất mạnh mẽ. Vì thế, việc xem, lưu giữ, chia sẻ và hào hứng đón nhận thể loại HHKD cũng là điều dễ hiểu.
Ngay dưới mỗi tập phim hay trên các diễn đàn mạng xuất hiện những ý kiến trái chiều về HHKD. Người khen, kẻ chê, người tỏ ra lo sợ, người vui vẻ cổ xúy nhưng bao giờ lượt “like” cũng áp đảo, số lượng truy cập vẫn tăng từng ngày. Đứng ở khía cạnh khách quan, các chuyên gia tâm lý cho rằng, những sản phẩm giải trí mang đậm tính bạo lực, thiếu sự nhẹ nhàng và giá trị giáo dục dễ khiến tâm hồn trẻ bị “méo mó”. Khả năng trẻ trở nên hung hăng, hành vi có xu hướng bạo lực và manh động là hoàn toàn có thể xảy ra. “Trên thực tế, chúng ta có thể nhận thấy một cách rõ ràng là: Bạo lực học đường ngày càng tăng về số lượng và tính chất nguy hại; nhiều vụ án hình sự mà độ tuổi của hung thủ đang có xu hướng trẻ hóa. Điều này, HHKD nói riêng và các loại hình giải trí bạo lực nói chung góp một nguyên nhân không nhỏ”, ThS. Tô Nhi A chia sẻ.
Mỹ Dung
Muốn bạn trẻ “miễn nhiễm” với những yếu tố bạo lực trong HHKD, giáo dục gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thay vì giao toàn quyền sử dụng ti vi, máy tính cho con cái, các bậc cha mẹ cần can thiệp đúng lúc bằng việc lên những khung giờ xem thích hợp và cùng con chọn lọc những chương trình hay. 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *