Nhân sự vận hành Data Center: Cần nhiều nhưng đào tạo chưa bao nhiêu

Nhân sự vận hành Data Center: Cần nhiều nhưng đào tạo chưa bao nhiêu

Nhân sự vận hành Data Center: Cần nhiều nhưng đào tạo chưa bao nhiêu

Sinh viên Trường CĐ CNTT iSpace trong giờ học thực hành về Data Center
Hiện nay, hệ thống ngân hàng, các sở/ban – ngành cho đến các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn… đều thành lập trung tâm dữ liệu (Data Center). Kéo theo đó, nhu cầu nhân lực thiết kế, vận hành và bảo trì các Data Center ngày càng cao, nhưng các cơ sở giáo dục đào tạo chuyên sâu lĩnh vực này thì rất ít.
Data Center bao gồm hệ thống phần cứng và phần mềm các chương trình, là nơi cung cấp các dịch vụ lưu trữ dữ liệu, các ứng dụng đảm bảo tính an toàn trong quá trình trao đổi thông tin. Nhiều đơn vị có nhu cầu dịch vụ đã thuê máy chủ để lưu trữ dữ liệu hoặc tự trang bị máy chủ rồi thuê người lắp đặt. Một số khác cần hẳn các kỹ sư chuyên về thiết lập, vận hành, bảo trì Data Center.
Theo ông Trần Quang Minh, Giám đốc điều hành Công ty DataCenter Services, hệ thống ngân hàng, các sở/ban-ngành cho đến các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn… đều có Data Center. Theo đó, nhu cầu cần kỹ sư thiết kế, thiết lập vận hành và bảo trì Data Center rất lớn. Một Data Center phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nhằm đảm bảo tính an ninh cũng như tính khả dụng của thông tin và môi trường công nghệ. Đối với nhân sự quản trị và vận hành phải biết xây dựng, khắc phục khi có sự cố về mạng xảy ra. Mặt khác, Data Center còn là cơ sở dữ liệu đóng góp vai trò quyết định đối với hoạt động kinh doanh của các tổ chức và doanh nghiệp, vì thế các doanh nghiệp có xu hướng bảo vệ nghiêm ngặt nguồn tài nguyên này. “Xây dựng và khai thác hiệu quả Data Center là yếu tố quan trọng nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp”, ông Trần Quang Minh cho biết.
Mặc dù nhu cầu nhân lực cho công việc này rất lớn, nhưng hiện nay nhiều sinh viên học chuyên ngành CNTT khi ra trường làm việc tại các doanh nghiệp quản trị hệ thống mạng liên quan đến Data Center thường gặp khó khăn, nguyên nhân do chưa được đào tạo kiến thức chuyên sâu. Ông Trần Quang Minh cho hay: “Ở các đơn vị có Data Center nhưng việc đầu tư thiết kế, vận hành có tốt không, có tối ưu không vẫn còn bỏ ngỏ. Bởi đội ngũ kỹ sư tham gia công việc này chưa thực sự đủ năng lực, khi có sự cố vẫn còn trông cậy vào một số hãng lớn ở nước ngoài hoặc tham gia các khóa học chuyên sâu”.
Ông Nguyễn Hoàng Anh, Hiệu trưởng Trường CĐ CNTT iSpace, cho biết: “Hiện nay đội ngũ chuyên gia giảng dạy về lĩnh vực Data Center rất khiêm tốn, chi phí học tập cao, chương trình đào tạo đa số diễn ra ở nước ngoài. Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay ngoài Trường CĐ CNTT iSpace, chưa có đơn vị nào đưa chương trình đào tạo về công nghệ Data Center chuyên sâu vào giảng dạy cho sinh viên ngành CNTT cũng như định hướng phát triển nghề chuyên gia Data Center. Chương trình đào tạo nhìn chung chưa có sự cập nhật, chưa có chuyên ngành hoặc môn học nói về chủ đề Data Center. Lý do này cho thấy vì sao nhân lực về Data Center hiện bị thiếu”.
Tại Trường CĐ CNTT iSpace, Data Center chuyên sâu được đưa vào chương trình đào tạo chưa bao lâu đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng đông đảo của các sinh viên. Nội dung thiết kế nằm trong chương trình đào tạo hệ CĐ. Theo đó, sinh viên có không ít lợi thế khi đã có các kiến thức nền tảng về CNTT nên thời gian học chuyên sâu không dài, khoảng 2-3 tháng. Ngoài việc được trang bị kiến thức để đảm bảo thông tin của tổ chức, doanh nghiệp được an toàn, bảo mật, sinh viên còn được bổ sung các kiến thức, kỹ năng cần thiết để làm việc tại các Data Center có công nghệ hiện đại.
Bài, ảnh: N.trinh
Một Data Center phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nhằm đảm bảo tính an ninh cũng như tính khả dụng của thông tin và môi trường công nghệ. Đối với nhân sự quản trị và vận hành phải biết xây dựng, khắc phục khi có sự cố về mạng xảy ra.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *