Nhàn cư vi bất thiện

Nhàn cư vi bất thiện

Nhàn cư vi bất thiện

Xin lực lượng dẫn giải dừng lại ít phút, Luôn đứng nhìn mẹ hồi lâu, rồi bất chợt nở nụ cười mãn nguyện…
Nghe lời rủ rê của bạn bè, Nguyễn Mạnh Luôn (sinh năm 1989, ngụ tại Biên Hòa, Đồng Nai) tham gia cá độ bóng đá. Chính “thú vui” này đã khiến Luôn từ một thanh niên thư sinh bỗng phút chốc trở thành kẻ sát nhân.
Chỉ vì thiếu tiền chuộc xe…
Luôn làm việc tại một cơ sở sản xuất mì ở địa phương. Cảm thấy công việc không ổn định, Luôn xin thôi việc. Khi những trận bóng đá giải Euro 2012 bắt đầu, cũng là lúc Luôn tất bật đi tìm công việc mới. Trong khi chờ việc, Luôn ham vui, theo chúng bạn tham gia cá độ bóng đá. Thua nặng, mắc nợ các bạn với số tiền 1,8 triệu đồng nên Luôn lấy xe máy của em trai mang đi cầm được 2 triệu đồng. Sau đó, Luôn trả nợ 1,3 triệu, số còn lại tiêu xài cá nhân.
Khoảng 20 giờ ngày 10-6-2012, Luôn cùng các bạn đến phòng trọ của anh Hồ Đăng Tín chơi đánh bài. Đến khuya, cả bọn kéo nhau ra quán xem đá bóng. Lúc này, Luôn cứ lo lắng về chiếc xe máy của em trai nên bỏ về giữa chừng. Thấy Luôn về một mình nên bà Hàng Thị Tuyết Trinh (mẹ Luôn) hỏi về chiếc xe máy. Bị mẹ tra hỏi, Luôn vòng vo mãi rồi cũng khai thật. Bà Trinh buồn rầu, buông lời trách mắng: “Làm gì thì làm, con phải mang chiếc xe về trả cho em để nó đi làm”.
Khoảng 1 giờ ngày 11-6-2012, lang thang đến phòng trọ anh Hồ Đăng Tín, Luôn đẩy cửa vào xin ngủ nhờ. Tại đây, nỗi lo về chiếc xe máy khiến Luôn trằn trọc mãi. Liếc mắt thấy chiếc xe máy của anh Tín, Luôn nảy sinh ý định cướp để mang đi cầm, lấy tiền chuộc xe của em trai. Đợi anh Tín ngủ say, Luôn cầm dao rồi bất ngờ đâm vào hông anh một nhát. Biết mình bị đâm, anh Tín thức giấc phản kháng. Trong lúc giằng co lấy con dao, anh Tín bị Luôn đâm nhiều nhát vào người. Sau một hồi chống cự, anh Tín bỏ chạy ra ngoài đường kêu cứu. Mọi người phát hiện và đưa anh đi cấp cứu nhưng anh đã tử vong sau đó.
Lúc này, Luôn loay hoay tìm chìa khóa xe thì phát hiện chiếc bóp của anh Tín đang nằm trên bàn. Luôn cầm lấy kiểm tra, phát hiện bên trong có gần 3 triệu đồng, giấy tờ tùy thân và giấy đăng ký xe máy. Luôn cầm lấy trốn khỏi hiện trường, sau đó trở về nhà. Đến khoảng 4 giờ sáng, Luôn bị công an địa phương bắt giữ.
Sự dằn vặt của người mẹ
Theo con trai đến tòa phúc thẩm tối cao tại TP.HCM, bà Trinh nhìn Luôn rồi bỗng khóc òa bảo: “Giá như đêm đó, tôi đừng trách và kêu nó tìm cách chuộc xe thì bây giờ đâu xảy ra chuyện đau lòng này”. Bà Trinh hi vọng phiên xử phúc thẩm này, Luôn sẽ được giảm nhẹ hình phạt để sự dằn vặt trong bà được vơi đi phần nào.
Trong chiếc áo nâu sọc, vẻ mặt Luôn bình thản khi đứng trước vành móng ngựa. Luôn khúm núm, cúi đầu khai nhận hành vi phạm pháp của mình. Nhìn dáng vẻ thư sinh, ốm yếu của Luôn khiến những người dự khán ngỡ ngàng. Nhiều người đã không nghĩ rằng Luôn chính là hung thủ giết người, cướp tài sản.
Khi nghe HĐXX bác kháng cáo, tuyên phạt tử hình về 2 tội giết người và cướp tài sản, Luôn đứng chết lặng giữa phiên tòa. Đưa mắt nhìn xuống phía hàng ghế dự khán, Luôn thấy mẹ và em trai đang khóc. Vậy là cơ hội mong manh của Luôn đã vụt tắt thay vào đó là sự tuyệt vọng xót xa. Bà Trinh cũng đau buồn không kém, sự thất thần hiện rõ trên khuôn mặt. Xin lực lượng dẫn giải dừng lại ít phút, Luôn đứng nhìn mẹ hồi lâu, rồi bất chợt nở nụ cười mãn nguyện. Đưa tay lau đi dòng nước mắt đang chảy dài, bà Trinh vội nói với con trai những lời động viên, an ủi cuối cùng.
Có mặt tại phiên xử, nhiều người thấy lạ lẫm với nụ cười của kẻ mang án tử. Bà Trinh buồn bã bộc bạch: “Tội nghiệp, tại nó nghĩ thời gian còn sống không được bao nhiêu nữa nên cố gắng cười để cho tôi vui lòng”. Nói xong, bà Trinh lại khóc mếu máo. Làm sao một người làm mẹ lại có thể bình tâm được trong khi con mình đang từng ngày đối mặt với cái chết. Sau những lời động viên, an ủi, bà Trinh cũng lấy lại được tinh thần rồi kể về đời mình. Luôn là anh đầu trong gia đình có 3 anh em trai. Khi vừa sinh đứa con út, chồng bà qua đời trong một trận bão. Hàng ngày, bà bán vé số nuôi con ăn học nhưng trước cuộc sống khó khăn, Luôn phải nghỉ học giữa chừng để phụ mẹ chăm lo cho các em. Câu chuyện về gia đình bà Trinh, về Luôn khiến không ít người nghe qua mủi lòng. Từ ngày xảy ra chuyện cho đến bây giờ, bà Trinh lúc nào cũng tự trách bản thân, như thể chính bà là nguyên nhân khiến con trai phạm tội tày đình này…
Bài, ảnh: Sa Di
Theo những người hàng xóm nhận xét, Luôn vốn hiền lành, ít nói. Sức khỏe Luôn yếu ớt, “trói gà không chặt” nên chuyện xảy ra vừa qua khiến họ rất bất ngờ.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *