Ngoại ngữ giúp “thăng hoa” cho các ngành nghề

Ngoại ngữ giúp “thăng hoa” cho các ngành nghề

Nm bt đưc ưu, nhưc đim ca bn thân là gì, ch đng tri nghim vi nhng ngành ngh trong thc tin, không ngi tham vn nhng ngưi xung quanh đ tìm ra mt ngành ngh phù hp vi bn thân… là nhng chia s đưc các chuyên gia đưa ra trong chương trình tư vn hưng nghip “Cùng bn chn ngh cho tương lai” ln th 11 năm hc 2018-2019 t chc ti hai trưng: THPT Ngô Sĩ Liên và THPT Hùng Sơn (tnh Kiên Giang).

Ngoại ngữ giúp “thăng hoa” cho các ngành nghề

HS Trưng THPT Hùng Sơn (Kiên Giang) quan tâm v ngành ngôn ng Anh

Chương trình do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng ĐH Quốc gia TP.HCM, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang tổ chức với sự đồng hành của ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF)…

Hc ngành gì cũng phi cn tiếng Anh

Câu hỏi được học sinh quan tâm nhất trong chương trình là nếu không giỏi ngoại ngữ liệu có thể theo được ngành quản trị kinh doanh, ngành hướng dẫn viên du lịch, ngành marketing hay thậm chí du học hay không?

Theo các chuyên gia tư vấn, ngoại ngữ dù không phải là điều kiện tiên quyết trong mỗi ngành nghề. Không giỏi tiếng Anh, vẫn có thể học được nhiều ngành. Tuy nhiên, để có thể “sống được với nghề và cạnh tranh với nghề”, nếu không có tiếng Anh thì gần như là “rất khó”.

Bài khác  Gay cấn cùng “Spelling Bee Contest” 2012

“Giữa nhu cầu thị trường luôn biến động, nhất là trong thời đại công dân toàn cầu, đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao thì giỏi tiếng Anh là một lợi thế. Chỉ khi các bạn hiểu được thế giới nói gì thì thế giới mới hiểu được bạn muốn gì, cần gì. Từ đó, cơ hội việc làm mới rộng mở”, ThS. Trần Nam (Trưởng phòng Truyền thông và sự kiện, ĐH KHXH&NV TP.HCM, ĐHQG TP.HCM) nhấn mạnh.

Đánh giá cao vai trò của ngoại ngữ trong “việc học ngày nay”, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông, chuyên gia kỹ năng, UEF) cho rằng, chỉ cần có ngoại ngữ trong tay thì các bạn có thể làm được “rất nhiều nghề”. Bởi vậy, theo ông Nguyên, ngoại ngữ không chỉ là một vốn kiến thức mà còn là một kỹ năng hỗ trợ và giúp “thăng hoa” cho tất cả các ngành nghề. “Nếu không chắc chắn mình nên theo ngành học nào, mình mạnh ở đâu và ra trường sẽ theo lĩnh vực nào, các bạn có thể theo ngành ngôn ngữ Anh. Đây là một ngành rất tiềm năng ở hiện tại cũng như trong tương lai. Học ngành này ra trường các em có thể lựa chọn được nhiều ngành nghề”.

Ngoại ngữ giúp “thăng hoa” cho các ngành nghề

HS Trưng THPT Ngô Sĩ Liên (Kiên Giang) tìm hiu thêm các ngành ngh sau bui tư vn

Trước những quan tâm về nhóm ngành dịch vụ của học sinh như quản trị nhà hàng, khách sạn, hướng dẫn viên, ThS. Nguyên thông tin, đây là những nhóm ngành trong tương lai sẽ rất phát triển vì nhu cầu con người đang ngày càng gia tăng. Do đó, cơ hội nghề nghiệp cũng sẽ rất cao. “Để xác định theo ngành, các bạn cần phải có khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt trong ngôn ngữ, có khả năng chịu được áp lực. Nhất là phải hiểu được tâm lý con người, biết xử lý linh hoạt trong nhiều tình huống”.

Bài khác  Châu Tấn lột da - cảnh kinh dị nhất trong "Họa Bì"

Chn ngành làm sao đ biết hp vi bn thân?

Với nhiều lo ngại của học sinh rằng làm thế nào để biết liệu một ngành nào đó có phù hợp với mình hay không? TS.BS tâm lý Vũ Thiện Toàn cho hay, sai lầm lớn nhất của các bạn trong việc lựa chọn ngành nghề hiện nay trong lựa chọn ngành nghề là chọn trường rồi chọn ngành sau đó mới chọn nghề. Thế nhưng, chính xác phải là chọn nghề rồi mới chọn ngành, chọn trường.

“Các em phải xác định được rằng mình muốn làm nghề gì trong tương lai. Từ đó mới lựa chọn những ngành liên quan đến nghề đó và những trường đào tạo khối ngành đó dựa vào năng lực của bản thân mình”, TS. Toàn bật mí.

Để biết được mình muốn “gắn bó với nghề gì”, theo TS. Toàn, đầu tiên các em phải hiểu ra được ưu, khuyết của bản thân, hiểu được mình mạnh ở lĩnh vực nào. Muốn biết khả năng của mình, các em có thể tham vấn từ những người xung quanh, cha mẹ, bạn bè và thầy cô. Từ những hiểu biết đó, tìm kiếm thêm những cơ hội được trải nghiệm ở các ngành nghề. “Khi mạnh dạn trải nghiệm các em sẽ biết mình có phù hợp với ngành hay không. Quy trình này sẽ giúp các em “rút ngắn thời gian” phải thích nghi với nghề sau này”.

Yến Hoa

Bài khác  Đón xuân với Thằng trớt quớt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *