“Nghệ sĩ của thập niên” Beyoncé: “Đã đến lúc ngửi hoa hồng"

“Nghệ sĩ của thập niên” Beyoncé: “Đã đến lúc ngửi hoa hồng”

Tin vui vừa đến với nghệ sĩ người Mỹ Beyoncé Knowles: tạp chí âm nhạc Billboard (Mỹ) và tờ báo rất có uy tín The Guardian (Anh) cùng bình chọn cô là “Nghệ sĩ của thập niên”. TTCT trích đăng bài trả lời phỏng vấn của Beyoncé cho báo Observer (Anh).

“Nghệ sĩ của thập niên” Beyoncé: “Đã đến lúc ngửi hoa hồng"
Ảnh: Reuters

* Bài hát Independent women đã ra mắt cách nay cả thập niên. Cô thay đổi thế nào từ dạo đó?

– Chắc chắn là tôi đã thay đổi, vì khi đó tôi mới 18 tuổi. Đĩa đơn đầu tiên của tôi ra mắt khi tôi 15 tuổi. Bây giờ lời hát, mục tiêu sự nghiệp hoàn toàn khác. Ban đầu tôi quá hạnh phúc khi có mặt trong phòng thu và mong muốn bán được 500.000 đĩa. Hiện tại tôi muốn tạo dựng sản phẩm mà trong vòng 20, 30, 40 năm tới tôi vẫn còn tự hào. Những sản phẩm sẽ tồn tại ngay cả khi tôi không tồn tại nữa. Tôi luôn muốn thách thức chính mình.

* Vậy thương hiệu của Beyoncé là gì?

– Tôi không muốn gọi mình là một thương hiệu và tôi không thích nghĩ mình là thương hiệu. Tôi là ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ, diễn viên. Khi người ta tập trung tất cả những gì tôi làm được lại, ai đó có thể coi đó là thương hiệu. Nhưng mối quan tâm của tôi là nghệ thuật, và thứ tôi muốn làm là nghệ thuật. Tôi phải thật sự yêu thích thứ gì đó mới có thể làm được. Tôi đã từ chối rất nhiều thứ mà tôi không có niềm tin.

Bài khác  Dạy học tích hợp - dạy học phân hóa

* Vậy với những chương trình như “Thần tượng nước Mỹ” (American Idol) đang khiến mọi người phát cuồng, cô có nghĩ họ hiểu sự nổi tiếng như thế nào không?

– Luôn luôn có nghệ sĩ mới và người ta yêu thích nghệ sĩ đó. Tôi nghĩ trở thành người nổi tiếng không còn quá khó nữa…, thậm chí tôi còn không thích từ “nổi tiếng”. Nhưng là một người nổi tiếng không hề dễ. Điểm mấu chốt cuối cùng là bạn vẫn cần có tài năng. Khi nghĩ về Michael Jackson và Prince, về những ngày khi họ là những điều bí ẩn… sự bí ẩn đó thật hấp dẫn. Bây giờ khó có sự bí ẩn đó.

* Kế hoạch tiếp theo của cô?

– Tôi thường biết mình sẽ làm gì trong một năm tới. Nhưng lần đầu tiên trong cuộc đời, sau một số chương trình lớn, các giải thưởng, tôi tự hứa với lòng đã đến lúc ngửi hoa hồng, hi vọng sẽ có thể nghỉ xả hơi vài tháng. Có thể tôi sẽ tham gia các lớp nghệ thuật, thăm bảo tàng, xem vài chương trình biểu diễn ở Broadway. Tôi muốn đi du lịch, có thể trở lại Ai Cập, không đi cùng ai, không có nhân viên an ninh đi kèm, và tập trung làm những gì mà tôi muốn làm nhưng chưa có dịp.

 

Dấu ấn thập niên

* 5 giải Grammy năm 2004.

* Một trong hai nữ nghệ sĩ có lượng đĩa đơn ở vị trí số 1 nhiều nhất trong bảng xếp hạng Hot 100 của Billboard trong 10 năm qua.

* Năm 2009, Forbes bình chọn cô ở vị trí thứ 4 trong danh sách 100 nhân vật nổi tiếng có quyền lực và ảnh hưởng nhất thế giới.

* Đứng đầu danh sách các ngôi sao dưới 30 tuổi được trả thù lao cao nhất: hơn 87 triệu USD trong thời gian 2008-2009.

* Tại lễ trao giải Grammy 2010, Beyoncé được đề cử ở 10 hạng mục. Lễ trao giải âm nhạc danh giá nhất thế giới Grammy lần thứ 52 sẽ diễn ra vào ngày 31-1 tại Mỹ.

Bài khác  Thế nào là “trường học thân thiện”?

HẠNH NGUYÊN (Theo TTO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *