Ngày đại hỷ tập thể

Ngày đại hỷ tập thể

Ngày đại hỷ tập thể

Các đôi uyên ương dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ

Sáng ngày 11-11, khu vực đường Phạm Ngọc Thạch trở nên nhộn nhịp bởi đoàn xe hoa chở 80 cặp uyên ương diễu hành qua các con đường trung tâm thành phố trước khi đến dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ rồi về tổ chức tiệc cưới tại khách sạn White Palace (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) lúc 11h30 cùng ngày.
Nhộn nhịp ngày đại hỷ tập thể
Để chuẩn bị lễ cưới tập thể được trọn vẹn, Ban tổ chức yêu cầu các đôi uyên ương phải có mặt tại Thành đoàn TP.HCM từ lúc 5 giờ sáng, thế nhưng nhiều đôi ở các tỉnh đã tranh thủ lên từ đêm hôm trước như đôi Võ Quốc Huy – Lê Thị Thúy Hằng (Bình Phước), Trương Văn Thành – Lê Thị Thu Thảo (Long Thành – Đồng Nai). Dù thức dậy sớm, nhưng trên gương mặt của các cặp uyên ương cô dâu, chú rể vẫn rất tươi cười, rạng ngời trong bộ đồ truyền thống áo dài khăn đóng. Tay trong tay, nhìn bà xã tương lai với đong đầy trìu mến, chú rể Lê Huy Bằng (hiện là công nhân Công ty Dệt Việt Thắng) không giấu nổi niềm hạnh phúc chia sẻ: “Hạnh phúc lắm, dù đám cưới đơn giản nhưng quan trọng là từ nay chúng tôi sẽ được sống chung dưới một mái nhà, cùng nhau chia sẻ khó khăn, ngọt bùi trong cuộc sống để hướng đến hạnh phúc ở tương lai”. Bà xã tương lai của anh Bằng, chị Trần Thị Bé Ba cũng làm chung với anh trong công ty, dù yêu thương nhau gần bốn năm nhưng do điều kiện gia đình hai bên khó khăn nên năm nay, họ mới đăng ký làm đám cưới tập thể. Sau khi nên duyên vợ chồng, đôi vợ chồng trẻ sẽ dọn về ở phòng trọ nhỏ tại Linh Xuân (Thủ Đức). Còn đôi chú rể cô dâu Võ Quốc Huy – Lê Thị Thúy Hằng (Bình Phước) cho biết: “Do điều kiện kinh tế khó khăn, để tiết kiệm chi phí, khi biết tin có tổ chức đám cưới tập thể, chúng tôi đã xin nghỉ làm một ngày để xuống Sài Gòn đăng ký và rất hạnh phúc khi được là 1 trong 80 đôi của chương trình này”.
Mong hạnh phúc ở tương lai
Gần 7 giờ sáng, vợ chồng ông Lê Duy Đức (ba chú rể Lê Huy Bằng) mới có mặt ở Thành đoàn TP.HCM sau khi trải qua một đoạn đường dài từ Bến Tre để tham dự đám cưới con trai. Ông thổ lộ: “Làm cha mẹ, ai cũng mong con mình có được một đám cưới long trọng trong ngày vui của cháu, nhưng gia đình tôi khó khăn, ruộng vườn ít nên cũng không giúp được con nhiều. Với đồng lương công nhân của con, nếu không có dịp này không biết đến bao giờ tôi mới cưới được vợ cho con. Khi nghe tin cháu tham gia đám cưới tập thể, họ hàng bà con dù không thể lên tham dự chung vui cùng cháu, nhưng ai cũng gửi lời chúc mừng”.
Thướt tha trong chiếc áo dài truyền thống, cô dâu Lê Thị Thảo (Long Thành – Đồng Nai) kể: “Tôi từng được nghe nói nhiều về đám cưới tập thể ở Sài Gòn trên báo chí, truyền hình. Nay mới chính thức được tham dự chương trình, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì đám cưới chúng tôi được tổ chức rất ý nghĩa và tiết kiệm”. Trong khi đó, anh Trương Văn Thành, chồng chị thổ lộ: “Khi chúng tôi quyết định tham gia đám cưới tập thể, lúc đầu gia đình hai bên đều ngạc nhiên và tỏ ý không chịu, nhưng khi nghe cả hai thuyết phục rằng đám cưới tập thể rất vui, văn minh, ý nghĩa lại tiết kiệm rất nhiều chi phí nên ba mẹ hai bên ủng hộ”. Còn cô dâu Lâm Thùy Vi (quê Bình Thuận, hiện là công nhân KCX Linh Trung) tâm sự: “Chuyện cưới xin là quan trọng nhất trong đời mình, ai cũng muốn có ngày đám cưới thật vui với tham dự nhiều bạn bè, họ hàng, nhất là con gái. Nhưng với chúng tôi lúc này, mối lo về việc làm cũng quan trọng không kém. Cuộc sống gia đình nghèo, để lo một cái đám cưới tươm tất cho con cũng bở hơi tai. Thực tế, tôi cũng từng gặp nhiều đôi vợ chồng trẻ lâm vào cảnh nợ nần sau đám cưới của mình, nên dù yêu nhau hơn bốn năm và nhiều lần tính chuyện cưới xin nhưng đến bây giờ chúng tôi mới dám thực hiện…Và bây giờ, chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được nên duyên vợ chồng, cùng nhau bước tiếp chặng đường phía trước trong cuộc  sống. Mong rằng cuộc sống gia đình chúng tôi sau này sẽ hạnh phúc”. Được biết, trong 80 cặp tổ chức đám cưới tập thể vừa qua, có rất nhiều trường hợp gia đình còn khó khăn. Và hiện nay, với tình hình thu nhập của công nhân từ 2-3 triệu/tháng thì việc tổ chức một đám cưới là điều không dễ, khi mà một đám cưới bình thường tiệc mặn tối thiểu cũng khoảng trên dưới 50 triệu đồng. Đó thực sự là một gánh nặng với nhiều thanh niên công nhân.
Bài, ảnh: Nguyên Hải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *