Ngành Công nghệ sinh học - mũi nhọn thời kỳ 4.0

Ngành Công nghệ sinh học – mũi nhọn thời kỳ 4.0

Không chỉ là một ngành học “trong phòng thí nghiệm”, Công nghệ sinh học đang ngày càng phổ biến hơn với khả năng ứng dụng rộng rãi vào đời sống sản xuất của xã hội hiện đại, được đánh giá là một trong những mũi nhọn của kỷ nguyên công nghiệp 4.0. Điều này cũng đồng nghĩa với những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên ngành Công nghệ sinh học trong thời gian tới. 

Tại sao Công nghệ sinh học lại là “ngành học của tương lai”?

Điều đầu tiên rất cần được khẳng định, đấy là ngành Công nghệ sinh học không phải là… môn Sinh học (!), mà là ngành học về các công nghệ khai thác hoạt động sống của sinh vật để sản xuất ở quy mô công nghiệp. “Oách” hơn nữa, đây là một ngành công nghệ cao hẳn hòi – kết hợp các quy trình và thiết bị kỹ thuật hiện đại như di truyền, dung hợp tế bào, nuôi cấy mô, nuôi cấy tế bào, cấy chuyển mô, cấy chuyển phôi… Thậm chí, giới khoa học còn mệnh danh Công nghệ sinh học là “ngành học của tương lai”, đóng vai trò tiên phong cho một cuộc cách mạng sinh học trong các ngành kinh tế – kỹ thuật… và hẳn nhiên, “đích đến” cuối cùng là trong toàn bộ đời sống con người.

Ngành Công nghệ sinh học - mũi nhọn thời kỳ 4.0

Ngành Công nghệ sinh học được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của xã hội

Ngành học này mang lại ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: trong nông nghiệp công nghệ cao (như nghiên cứu tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới hay các công nghệ sản xuất chế phẩm chăm sóc và bảo vệ cây trồng, vật nuôi); trong y dược (như nghiên cứu, phát triển công nghệ sản xuất các vaccine thiết yếu, vaccine thế hệ mới, chế phẩm chẩn đoán và thuốc chữa bệnh…); trong lĩnh vực môi trường (như nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp, chế phẩm công nghệ sinh học trong xử lý ô nhiễm, khắc phục suy thoái và sự cố môi trường)…

Bài khác  Hai chữ “đoạn trường” giúp ta hiểu thêm gì ở Truyện Kiều?

Đa dạng khả năng ứng dụng, rộng mở cơ hội nghề nghiệp

Với khả năng ứng dụng rộng rãi như thế thì hẳn nhiên là Công nghệ sinh học mang đến cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Được trang bị kiến thức về sinh học thực nghiệm, sinh học phân tử, công nghệ lên men, kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật ứng dụng, công nghệ sản xuất sinh dược phẩm…, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí nghề nghiệp khác nhau trong các công ty sản xuất thực phẩm, dược phẩm, các cơ quan nghiên cứu, các trung tâm y khoa…

Ngành Công nghệ sinh học - mũi nhọn thời kỳ 4.0

Sinh viên ngành Công nghệ sinh học có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Cụ thể, tùy theo chuyên ngành đã lựa chọn, sinh viên Công nghệ sinh học có thể trở thành Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy dược phẩm, thực phẩm và sản xuất chế phẩm sinh học ứng dụng nông nghiệp và môi trường; Chuyên viên phát triển, thương mại hóa và tư vấn kỹ thuật trong kinh doanh sản phẩm công nghệ sinh học; Chuyên viên xét nghiệm và phân tích mẫu bệnh phẩm trong bệnh viện, trung tâm y khoa; Chuyên viên nghiên cứu tại các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực công nghệ sinh học… trên cả nước.

“Ai bảo sinh học là ngành khô khan? Công nghệ sinh học không hề đâu nhé!”

Sinh học là khoa học mà khoa học thì khô khan khó khăn? Không hẳn thế đâu nhé, vì ngành Công nghệ sinh học có rất nhiều điều thú vị. Hiện nay, một số trường đại học uy tín đào tạo ngành này có thể kể đến Đại học Nông lâm, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Bách khoa…; trong đó, tùy theo định hướng đào tạo mà ngành Công nghệ sinh học ở từng trường sẽ ít nhiều có những “màu sắc” khác nhau. Chẳng hạn, sinh viên HUTECH sẽ được thực hành trong hệ thống phòng thí nghiệm vừa hiện đại vừa “long lanh” (theo đúng nghĩa đen!) để “kích thích” khả năng tìm tòi sáng tạo, được “vi vu” trải nghiệm tham quan doanh nghiệp, vườm ươm, trang trại nông nghiệp công nghệ cao…

Bài khác  Khám phá những bí ẩn của thế giới không gian đa chiều

Ngành Công nghệ sinh học - mũi nhọn thời kỳ 4.0

Hệ thống phòng thực hành hiện đại kích thích khả năng sáng tạo của sinh viên HUTECH

Chọn ngành Công nghệ sinh học còn là cơ hội để bạn thử thách với những dự án nghiên cứu khoa học, các cuộc thi học thuật… ở nhiều cấp độ khác nhau, bởi do sự cần thiết của Công nghệ sinh học nên các dự án trong ngành này uôn khuyến khích sinh viên tham gia. Ngoài ra, Công nghệ sinh học cũng là lựa chọn thú vị cho các bạn trẻ yêu thiên nhiên, mong muốn sở hữu một khu vườn hay trang trại của riêng mình. Khởi nghiệp theo một cách vừa có thể ứng dụng những gì đã học, vừa đem lại thu nhập, vừa thỏa mãn đam mê thì còn gì thú vị bằng, phải không nào?

Thông tin xét tuyển ngành Công nghệ sinh học ở một số trường Đại học:

– Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C08 (Văn, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia 2019; hoặc Xét học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

– Đại học Nông lâm TP.HCM: Dự kiến xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hoá), A01 (Toán, Hóa, Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), D08 (Toán, Sinh, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia 2019.

– Đại học Bách khoa TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia 2019; hoặc Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.

Bài khác  Rút ngắn thời gian tại đại học

T.D.V

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *