Nấm thức thần - Thú chơi nguy hiểm của giới trẻ

Nấm thức thần – Thú chơi nguy hiểm của giới trẻ

Thi gian gn đây, nm thc thn đưc nhiu bn tr “săn lùng” vì li đn đi rng, mi mt ln tri nghim loi nm này s có cm giác phiêu bng, lơ lng, hay thm chí đt ti “cnh gii siêu nhiên”.

Nấm thức thần - Thú chơi nguy hiểm của giới trẻ
Nm thc thn đưc rao bán trên mng

Mua nm thc thn d như… chơi

Phần lớn nấm thức thần ở Việt Nam hiện nay là những loại nấm được nhập về từ Bắc Mỹ hay Nam Mỹ và một số nước châu Á. Nấm thức thần hay còn gọi là “nấm ảo giác”, “nấm ma thuật” (danh pháp khoa học: Psilocybe pelliculosa), là loài nấm thuộc họ nấm Cortinariaceae mọc khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, Mexico, Nam Mỹ, bán đảo Scandinavia và vài vùng tại châu Á. Loài nấm này khi ăn vào có thể gây ảo giác vì độc tính trong nó.

Về ngoại hình, nấm thức thần trông cũng giống các loại nấm thông thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Chỉ cần gõ từ khóa “nấm thức thần” trong thanh công cụ tìm kiếm Google đã cho ra 11.600 kết quả liên quan đến nấm thức thần. Trong vai khách hàng, chúng tôi nhắn tin tới trang facebook chuyên bán nấm thức thần để đặt vấn đề mua hàng. Hầu hết các thông tin giá cả, cách sử dụng nấm thức thần đều được người bán trao đổi với khách hàng qua tin nhắn chứ không để ở chế độ nhiều người đọc được. Chỉ sau 5 phút, chúng tôi nhận được tin nhắn phản hồi của người bán. Khi biết chúng tôi chưa từng sử dụng nấm thức thần, ngay lập tức người bán nhiệt tình tư vấn cách sử dụng kèm tin nhắn: “Bạn hãy thử tạo cho mình một “trip” (chuyến đi) sẽ thấy cuộc đời này chẳng gì sung sướng như chơi nấm thức thần”. “Trip” được những người chơi nấm thức thần gọi là chuyến đi mà họ muốn chinh phục, trải nghiệm – PV.

Bài khác  Học ngành Đông phương học ra làm gì?

“Sau khi sử dụng khoảng 30 phút, bạn cảm nhận được từng nhịp đập của tim bạn từng giây từng giây. Bạn suy nghĩ về tương lai, quá khứ, hiện tại, chiêm nghiệm về cuộc đời. Bạn sẽ có một chuyến đi đến thiên đàng, về một miền đất hứa hay một cuộc thám hiểm một vùng đất mà chỉ có bạn là người tạo ra nó” – đó là những lời quảng cáo cho nấm thức thần đã kích thích sự tò mò của nhiều bạn trẻ.

Tìm hiểu qua một số nhóm trên mạng xã hội như nấm ảo, hội ăn chay cỏ, triết học đường phố, shroomery, mycotopia… các thành viên thảo luận sôi nổi về “trip” của họ. Tuy nhiên, một chuyến đi với nhiều cảm giác “ớn lạnh”, vô cùng độc hại mà nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm ẩn chứa nhiều hiểm họa khôn lường. Trong một diễn đàn chơi nấm thức thần, T. – một thành viên của diễn đàn chia sẻ về cảm giác khi chơi nấm thức thần: “Cảm giác đầu tiên tôi nhận thấy được là đầu mình bị quay một cách tự động! Quay sang trái, rồi lại quay sang phải, rồi lại quay sang trái. Như có một ai đó cầm cái đầu của tôi và nghiêng nó sang hai bên vậy. Và rồi tiếp đến là cảm giác cả cơ thể mình bị bẻ cong…”.

Cũng theo T., mỗi “trip” có thể cho ra những hiệu ứng khác nhau trên người sử dụng tùy theo liều lượng được sử dụng. Tùy thuộc vào mức độ sử dụng các “chất thức thần” và trạng thái tâm lý của người sử dụng mà những người sử dụng này phân chia thành “good trip” hay “bad trip”. Giá trung bình cho 1 chuyến “trip” nấm là 400 ngàn đồng/5g nấm.

Đng di dt!

Theo tài liệu y học, nấm thức thần là một trong khoảng 100 chủng nấm có chứa psilocybin và psilocin, nguyên nhân chính gây ra sự ảo giác và các trạng thái thức thần khác. Nấm thức thần đã từng được sử dụng trong các nghi thức tôn giáo ở Trung Mỹ từ rất lâu. Tuy nhiên, hiện nay nó nằm trong danh sách hàng bán trên chợ đen của Mỹ và nhiều quốc gia khác. Thời gian gần đây, nấm thức thần được nhập về Việt Nam và trở thành thú chơi của những người trẻ “sành điệu”. Những trào lưu được coi như “thời thượng” một thời như bánh lười, bùa lưỡi tạm thời lui vào “hậu trường” và nhường chỗ cho loại nấm này.

Bài khác  Nhạc Việt tiếp tục bị tố đạo nhái
Đã đến lúc các cơ quan chc năng cn có nhng đng thái tích cc đ nm thc thn không còn là thú chơi nguy him đang rình rp gii tr.

Ma túy được tẩm trong những miếng giấy như đồ chơi và nhắm đến giới trẻ, đặc biệt là học sinh, với cái tên tưởng chừng vô hại như “bùa lưỡi”, “tem giấy”… cũng là nỗi ám ảnh của biết bao gia đình khi lo sợ con mình sẽ vì tò mò mà dùng thử. Một khi đã nếm trải nó, sau một tuần, vài tuần, vài tháng, thậm chí sau vài năm không dùng lại, người ta vẫn có thể rơi vào tình trạng hoảng loạn, ảo giác. Tương tự, với những người chơi nấm thức thần, khi liều lượng càng tăng lên thì mức nguy hiểm lại càng cao. Vì một loạt tác dụng đưa người dùng vào trạng thái “thức thần” và “mơ hồ” như vậy, Psilocybe đã bị cấm tại nhiều nước trên thế giới. A. – sinh viên một trường ĐH ở Q.3 có thời gian buồn chuyện gia đình nên đã nhờ bạn mua cho 1 “trip” sau đó cắt nhỏ uống cùng với nước chanh. Sau 30 phút, “chuyến đi” của A. bắt đầu. A. cứ ngỡ sau “chuyến đi”, mình sẽ có được cảm giác như những người chơi nấm thức thần truyền tai nhau. Thế nhưng, hậu quả là A. sợ đến xanh mặt chứ không hề có cảm giác trải nghiệm được “đặt chân lên thiên đàng” hay “miền đất hứa” như những lời quảng cáo, truyền tai nhau trong giới trẻ.

Bài khác  Lối sống thực dụng thấp kém

Gần đây, đã có nhiều đối tượng bị phát hiện và bắt giữ vì mua bán, vận chuyển nấm thức thần vào Việt Nam. Theo kết quả giám định thì trong các loại nấm thức thần có chứa chất ma túy, tuy nhiên lại rất khó xử lý các đối tượng do chất ma túy có trong “nấm thần” chưa có trong danh mục các chất ma túy theo quy định của Chính phủ. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có những động thái tích cực để nấm thức thần không còn là thú chơi nguy hiểm đang rình rập giới trẻ.

Bài, nh: Thc Quyên

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *