IVS - Ngôi trường nội trú đầu tiên giáo dục học sinh nghiện game, hiếu động tại TP.HCM

IVS – Ngôi trường nội trú đầu tiên giáo dục học sinh nghiện game, hiếu động tại TP.HCM

Có một ngôi trường từ khi thành lập (năm 2009) đến nay luôn đón nhận các học sinh (HS) nghiện game, hiếu động ở khắp mọi miền đất nước đó là Trường nội trú IVS (thuộc Viện nghiên cứu phát triển Vovinam và thể thao). Đây là trường học đầu tiên ở Việt Nam đã giáo dục, đào tạo và chuyển hóa nhiều thế hệ HS nghiện game, hiếu động, cá tính mạnh trở nên thành công và có ích cho xã hội.
IVS - Ngôi trường nội trú đầu tiên giáo dục học sinh nghiện game, hiếu động tại TP.HCM
Võ Vovinam giúp HS Trường IVS trưởng thành cả về thể chất lẫn tinh thần
Phương pháp giáo dục đặc biệt để hoàn thiện nhân cách học sinh
Trường nội trú IVS được xây dựng theo theo mô hình thiếu sinh quân, quy trình quản lý giáo dục chuyên nghiệp với hệ thống phòng học, ký túc xá, khu liên hợp thể thao, công viên liền kề… Đây sẽ là mái nhà thứ hai để HS nghiện game, hiếu động, chưa ngoan thay đổi bản thân, tiếp thu tri thức học kỹ năng sống, phát huy năng khiếu nghệ thuật, thể thao, võ thuật và chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết vào đời.
Trường IVS quan niệm “không có học trò hư chỉ có HS chưa được giáo dục đúng cách”. Chính vì vậy để giáo dục các em nghiện game, hiếu động, khó bảo, đội ngũ GV của trường đã tìm tòi, ứng dụng rất nhiều các phương pháp giảng dạy khác nhau được tiếp thu từ kinh nghiệm giáo dục trong nước và quốc tế để tạo nên sự cân bằng, phát triển đúng hướng về thể chất, tinh thần và trí tuệ cho các em.
Đây là một môi trường mở và HS được đối xử công bằng, quan tâm chăm sóc chu đáo. Khi tiếp nhận HS, nhà trường sẽ trao đổi kỹ lưỡng với gia đình để nắm bắt và hiểu rõ tình trạng học lực, hạnh kiểm của từng em. Mỗi HS sẽ có một hồ sơ đào tạo riêng biệt với các phương pháp giáo dục phù hợp để giúp HS thay đổi về nhận thức, chuyển hóa những hành vi tiêu cực, dần dần tiến bộ.
Việc chấp hành kỷ luật quân đội, sinh hoạt điều độ, tập luyện thể thao sẽ giúp HS khỏe mạnh dần; võ thuật giúp các em trở nên điềm tĩnh, trở thành tự giác. Phát triển các kỹ năng mềm sẽ giúp HS hình thành những thói quen mới tốt đẹp, bỏ dần thói quen cũ như lười biếng, không chủ động, ỷ lại, ích kỷ…. Các em sẽ được học cách sống chủ động, chiến thắng bản thân, làm việc hiệu quả với những người xung quanh và bắt đầu biết định hướng cho tương lai.
Bên cạnh việc dạy văn hóa cho HS từ lớp 6 đến lớp 12 theo chương trình của Bộ GD&ĐT, Trường IVS còn thực hiện dự án “Tìm tố chất đặc biệt của học sinh cá biệt” thông qua việc đào tạo chuyên sâu về thể thao (võ Vovinam, bóng đá, cầu lông, bơi lội…) và nghệ thuật (thanh nhạc, múa, hiphop, popping, hội họa, thời trang…).
IVS - Ngôi trường nội trú đầu tiên giáo dục học sinh nghiện game, hiếu động tại TP.HCM
HS thực tập thiết kế đồ họa theo ý tưởng sáng tạo của các em
Đặc biệt với hệ thống các bài tập của võ Vovinam từ Tĩnh sang Động sẽ tạo ra một nền tảng thể lực cho HS, khí huyết lưu thông, sinh lực phục hồi. Các em sẽ quên dần những trò chơi game ảo bước vào những kinh nghiệm mới trên chính bản thân mình. Sự thay đổi từ bên trong này sẽ tạo cho các em một niềm hứng thú tập luyện và học tập tốt hơn. Nhiều phụ huynh ngạc nhiên và xúc động rơi nước mắt khi thấy đứa con từng làm mình thất vọng bỗng trở nên khỏe đẹp, bộc lộ khả năng ca hát, đánh võ và biết ơn cha mẹ.
Chương trình ngoại khóa chuyên sâu về năng khiếu này kết hợp với chương trình bổ sung kiến thức của các môn văn hóa mà các em còn yếu hoặc bị mất gốc do quá trình chơi game, bỏ học trước đây sẽ giúp HS phát triển toàn diện cả về nhân cách đạo đức lẫn trí tuệ. Điều này cũng đúng với chủ trương  đào tạo theo định hướng năng lực HS của Bộ GD&ĐT.
Khi gửi con vào trường IVS, các phụ huynh rất quan tâm tới việc dạy về kỹ năng mềm cho HS. Để đáp ứng nhu cầu này, Trường IVS hợp tác với tập đoàn giáo dục toàn cầu của Mỹ Franklin Covey và Công ty FCE Việt Nam đưa hệ thống The Leader in Me – Lãnh đạo bản thân để dạy kỹ năng lãnh đạo cho từng học sinh. Trường IVS cũng là trường đầu tiên của Việt Nam dạy về “7 thói quen dành cho người thành đạt” của Tiến sĩ Stephen Covey cho HS phổ thông và điều này đã mang tới rất nhiều thành công trong việc dạy và học. Số lượng HS vi phạm kỷ luật giảm hẳn, kết quả học tập và rèn luyện tăng lên, phụ huynh tham dự nhiệt tình vào quá trình giáo dục vì thấy con em mình tiến bộ vượt bậc.
Trao đổi với Giáo dục TP.HCM, Thầy Đặng Lê Anh, Phó Viện Trưởng, phụ trách Trường IVS cho biết: HS nghiện game, hiếu động, cá tính mạnh, ham chơi, lười học nhưng chưa hẳn đã hư. Nguyên nhân thường là do các em được cha mẹ quá nuông chiều, hoặc bị ảnh hưởng tiêu cực từ xã hội bên ngoài, cha mẹ không hiểu các con và dạy con không đúng cách, chưa có một môi trường và phương pháp giáo dục đào tạo thích hợp. Nhưng chính những HS này nếu được đào tạo và định hướng đúng thì các em sẽ có bước đột phá bất ngờ trong tư duy cũng như hành động và IVS là ngôi trường để các em tìm lại được giá trị của bản thân mình và phát huy tài năng tỏa sáng”.
IVS - Ngôi trường nội trú đầu tiên giáo dục học sinh nghiện game, hiếu động tại TP.HCM
HS tại trại hè IVS 2015 đang tập làm chiến sĩ
Phát huy hơn nữa vai trò của người dạy và người học
Vai trò của người thầy là rất quan trọng nên đội ngũ CB-GV Trường IVS được tuyển lựa kỹ càng, GV là các võ sư, huấn luyện viên chuyên nghiệp của Thành phố và quốc gia có bản lĩnh, kỹ năng sư phạm vững vàng, lòng nhiệt huyết với nghề và đặc biệt có một tinh thần tình nguyện vì HS. Họ không chỉ là những người thầy mà còn là người bạn luôn lắng nghe để thấu hiểu, nắm bắt tâm lý để tư vấn, giải đáp kịp thời tâm tư nguyện vọng của từng em. Các GV luôn giữ phong thái điềm đạm, nghiêm khắc nhưng hòa nhã, đúng mực; luôn quan tâm, đồng cảm, sẵn sàng chia sẻ với các em mọi vấn đề trong cuộc sống và điều quan trọng là họ “không nản lòng khi dạy học sinh chậm tiến”.
Với giáo viên IVS, những HS đặc biệt này thường rất tinh nhanh, hiếu động, nhạy cảm về chuyển động, có năng khiếu nghệ thuật. Nếu biết cách khích lệ từng cố gắng của HS, các em sẽ tiến bộ rất nhanh và tạo ra những điều bất ngờ. Trường IVS luôn tạo sự gắn kết giữa nhà trường với phụ huynh qua việc thường xuyên liên lạc điện thoại và hộp thư điện tử, tìm hiểu nhu cầu và đáp ứng những mong đợi của phụ huynh. Theo nhà trường, việc giúp các em vượt qua được thói quen xấu, sống có ý thức, có kỷ luật là thành công lớn và tốn nhiều công sức của tập thể CB-GV, điều này đã được các phụ huynh ghi nhận và đánh giá cao.
Mặt khác, đây là một môi trường giáo dục đặc biệt nên ngoài việc dạy và học nhà trường còn tổ chức rất nhiều các hoạt động giao lưu văn hóa, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, võ thuật, gửi HS tham gia các chương trình cấp quốc gia để các HS có cơ hội thể hiện tài năng và nhiều HS đạt giải cao trong các cuộc thi tài năng. Đó cũng là cơ hội để Trường IVS thể hiện sứ mệnh của mình và chia sẻ những giá trị mới cho cộng đồng. Đó là giáo dục, đào tạo và chuyển hóa HS đặc biệt để tạo ra con người mới cho tương lai.

Bài khác  Săn đêm ve sầu thoát xác
Với phương pháp giảng dạy hiệu quả nên trong trong nhiều năm liền, tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT của Trường nội trú IVS luôn đạt 100%, nhiều HS đã thi đỗ các trường đại học, cao đẳng danh tiếng; HS đoạt nhiều huy chương tại các giải đấu Vovinam, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc; HS trở thành vận động viên chuyên nghiệp của tỉnh, quốc gia với các bộ môn thể thao, nghệ thuật..
Được biết, Trường nội trú IVS TP.HCM đang chiêu sinh cho năm học 2015-2016 từ lớp 6 – lớp 12 và đây là trường công lập xét tuyển vào lớp 10 dựa vào năng khiếu và kết quả học tập của bậc THCS. Chi tiết liên hệ: Làng đại học Thủ Đức. Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM.
Hotline: 0963 686 183 – 0901 567 778 hoặc tham khảo tại website của trường: www.olympic.edu.vn – truongnoitruivs.com
ĐÀO THIẾT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *