Học CĐN – TCN – TCCN là con đường khởi nghiệp ngắn nhất.

Học CĐN – TCN – TCCN là con đường khởi nghiệp ngắn nhất.

Đó là nhận định của các thầy cô trong ban tư vấn chương trình “Tư vấn xét tuyển bậc CĐN – TCN – TCCN 2012” với chủ đề “ĐH không phải là con đường duy nhất” do Báo Giáo dục TP.HCM, Công ty Truyền thông Giáo dục Sáng Tạo thực hiện. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh ĐN1.

Học CĐN – TCN – TCCN là con đường khởi nghiệp ngắn nhất.

Chương trình “Tư vấn xét tuyển bậc CĐN – TCN – TCCN 2012” tại Đồng Nai

Học CĐN – TCN – TCCN là con đường khởi nghiệp ngắn nhất.

ông Nguyễn Thanh Tú – Tổng Biên tập Báo Giáo dục TP.HCM phát biểu khai mạc chương trình

Tâm lý người học thích vào các trường ĐH, CĐ mà bỏ qua con đường khởi nghiệp ngắn nhất là học TCCN – TCN – CĐN nghề. Ông có lời khuyên như thế nào về vấn đề này?
Ông Nguyễn Quốc Cường – Chuyên viên tư vấn cơ quan bộ GD&ĐT tại TP.HCM: “Trong xã hội lâu nay vẫn tồn tại cách nghĩ vào đại học mới có danh tiếng dẫn đến nạn “bằng cấp” khi tuyển dụng tại các cơ quan, doanh nghiệp. Trong khi đó, nhu cầu nhân lực không chỉ cần đến “thầy” mà còn cần đến “thợ”. Do vậy, tôi mới khẳng định một điều là “Đại học không phải là con đường duy nhất” và các em có thể khởi nghiệp bằng rất nhiều con đường. Thực tế thấy rằng, không chỉ những người có tấm bằng đại học mới thành công mà những người bắt đầu từ học nghề vẫn làm chủ các doanh nghiệp, thu nhập cao hơn cả người có bằng đại học, cao học…
Chia sẻ về vấn đề này GS.TS Vũ Gia Hiền – Hiệu trưởng trường TC Âu Việt – Chuyên gia Tâm lý: “Hiện nay, bằng cấp không phải là vấn đề quan trọng. Bằng cấp không quyết định được sự thành công của mỗi người mà điều quan trọng là trí tuệ. Không thi đậu đại học hay cao đẳng thì bạn có thể đi một con đường khác bằng con đường trung cấp. Ý chí, nghị lực, mới là điều quyết định sự thành công và mang đến tương lai cho các bạn”.
Xin ông cho biết nhu cầu nhân lực của tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới?
 Ông Trần Anh Tuấn: Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nguồn nhân lực: Đồng Nai là một tỉnh có nền kinh tế phát triển và là nơi tập trung nhiều KCN, doanh nghiệp… Hiện nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm 55% Đến năm 2015 thì tỷ lệ này sẽ là 60%, năm 2020 nhu cầu nhân lực đã qua đào tạo chiếm hơn 70%. Trong đó, cơ cấu nguồn nhân lực gồm nhiều trình độ từ Trung cấp, cao đẳng, đại học…Hiện nay, tất cả các ngành đều cần nguồn nhân lực lớn. Tuy nhiên, các em phải chọn nghề phù hợp với sở thích của bản thân, gia đình…
Em không tự tin về sức học của mình, nhất là môn toán. Vừa rồi em cũng không đậu được trường ĐH, CĐ nào, vậy em có khả năng học tại Aptech không?
Th.s Nguyễn Huy: Em không cần phải lo gì về điều này cả vì thực thế chương trình Aptech được xây dựng từ những kinh nghiệp thực tế trong quá trình phát triển trong ngành Công Nghệ Phần mềm. Do vậy nội dung được xây dựng cô đọng, gần gũi và dễ hiểu với người học. Hơn nữa lại mang tính thực tiễn rất cao, giúp em tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra, chương trình còn liên tục cập nhật các nội dung, công nghệ mới nhất từ các tập toàn CNTT trên thế giới. Trong khi đó, nội dung giảng dạy trên ĐH thiên về tính hàn lâm, nghiên cứu và nội dung được xây dựng từ lý thuyết toán nên khó hiểu và tiếp thu hơn so với chương trình của Aptech. Do vậy bạn hãy tự tin vào bản thân để theo đuổi đam mê của mình vì: “Chúng tôi tài giỏi thì bạn cũng thế”.
Học ngành Mỹ thuật Truyền thông Đa phương tiện có đòi hỏi năng khiếu mỹ thuật không?
 Thầy Nguyễn Duy Thơ:  Trong quá trình học ngành Mỹ thuật Truyền thông Đa phương tiện chúng ta phải sử dụng những công nghệ hiện đại để tạo ra sản phẩm. Đây là ngành học thích hợp với những bạn trẻ có khả năng tuy duy sáng tạo nhưng không nhất thiết phải có năng khiếu về mỹ thuật. Tuy nhiên, nếu có sự cộng hưởng về năng khiếu này, thì bạn sẽ càng có lợi thế hơn trong nghề nghiệp. Bạn có thể trở thành một giám đốc sáng tạo, giám đốc nghệ thuật, kỹ thuật viên, thợ chỉnh sửa hình ảnh… Nhưng để làm được điều này thì bạn phải có tính kiên trì, nhẫn nại và ham học hỏi.
Học CĐN – TCN – TCCN là con đường khởi nghiệp ngắn nhất.

Học CĐN – TCN – TCCN là con đường khởi nghiệp ngắn nhất.

Học CĐN – TCN – TCCN là con đường khởi nghiệp ngắn nhất.

Thực trạng sinh viên ra trường rất yếu kỹ năng nghề nghiệp đặc biệt là kỹ năng mềm. Trường Cao đẳng nghề CNTT Ispace đã khắc phục điều này ntn?
 Cô Lương Thị Nhung:  Đối với sinh viên khi vào học, nhà trường sẽ chú trọng phát triển những kỹ năng nghề nghiệp. Ví dụ như ngành Bác sỹ máy tính thì trường sẽ dành 80% thời gian thực hành trên các dữ liệu máy tính để sinh viên sẽ nắm chắc kiến thức và kỹ năng làm việc sau khi ra trường. Bên cạnh đó kỹ năng mềm là một trong những môn học bắt buộc đối với sinh viên. Thông qua những hoạt động, các buổi sinh hoạt với doanh nhân, người thành đạt các em sẽ được học hỏi những kỹ năng, kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong công việc.
Em được biết ngành Kế toán tại trường TC Ánh Sáng có áp dụng mô hình kế toán ảo? Xin cô chia sẻ thêm một số thông tin về ngành này?
Cô Nguyễn Thị Thanh Thu: Khi học ngành Kế toán tại trường TC Ánh Sáng, nhà trường có áp dụng mô hình kế toán ảo. Đây là một mô hình giúp sinh viên trải nghiệm thực tế công việc qua những con số cụ thể. Điều này, không chỉ giúp các em vững cả lý thuyết, thực hành mà còn giúp các em trang bị những kỹ năng chuyên sâu và sử dụng máy tính thành thạo.
Học viên khi học ngành Điều dưỡng tại trung cấp Âu Việt có được nhà trường giới thiệu đơn vị thực tập hay không?
Th.s Bùi Xuân Hiệp: Hiện nay, nhà trường có mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp đơn vị y tế, bệnh viện. Trong thời gian học nhà trường sẽ trang bị những kiến thức, kỹ năng cho học sinh thông qua các buổi thực hành. Sau khi hoàn thành khóa học, nhà trường sẽ gửi sinh viên vào thực tập tại các bệnh viện lớn trong thành phố hoặc các trung tâm y tế dự phòng…
Học CĐN – TCN – TCCN là con đường khởi nghiệp ngắn nhất.

Học CĐN – TCN – TCCN là con đường khởi nghiệp ngắn nhất.

Những chính sách hỗ trợ sinh viên khi theo học tại trường trung cấp Bách Khoa Sài Gòn là gì?
Th.s Trần Thị Thúy Hằng: “Hiện tại trường đã ký kết với các tập đoàn Nhật bản đặt tại các khu công nghiệp để tạo việc làm cho HSSV đang học tập tại trường. Hiện nay ngoài giờ học HSSV làm thêm ngoài giờ với thu nhập đủ để HSSV tự trang trải chi phí trong học tập và tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế. Ngoài cơ hội việc làm cho HSSV, qua hoạt động quan hệ doanh nghiệp nhà trường cùng với các doanh nghiệp đã xây dựng quỹ học bổng “Khuyến học, khuyến tài” mỗi năm hơn 100.000.000 đồng để khen thưởng và hỗ trợ cho các em học sinh nghèo vượt khó”.

Báo Giáo dục TP.HCM xin chân thành cảm ơn Trường Đào tạo mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia đã hỗ trợ giúp chúng tôi thực hiện chương trình này.

Học CĐN – TCN – TCCN là con đường khởi nghiệp ngắn nhất.

 
Yến Thanh
 
 
 
 

 

Bài khác  Nhà trường hiện đại: Cơ sở vật chất kỹ thuật một đặc trưng quan trọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *