Họa viên kiến trúc là gì?

Họa viên kiến trúc là gì?

Trong thời gian gần đây, Họa viên kiến trúc là một trong những ngành học được đông đảo các bạn trẻ đăng ký theo học. Cùng với nhu cầu ngày càng lớn đó, không ít bạn trẻ thắc mắc, ngành Họa viên kiến trúc là gì, học như thế nào, ra trường làm việc ở đâu, thu nhập ra sao…

Chúng ta hiểu nôm na theo đúng danh từ đã gọi, ngành Họa viên kiến trúc là nghề “họa” phục vụ cho ngành kiến trúc. Trước giải phóng miền Nam 1975, tại Việt Nam đã tồn tại công việc của những người “có hoa tay”, “có năng khiếu vẽ” nhưng chưa hoặc không có điều kiện thi vào ĐH Kiến trúc. Do vậy, họ thường vào cộng tác và học việc tại các văn phòng Kiến trúc sư. Sau một thời gian, họ thường ở lại phục vụ cho chính văn phòng của Kiến trúc sư đó. Như vậy, chúng ta hiểu Họa viên kiến trúc là những người cộng sự, trợ giúp đắc lực cho các Kiến trúc sư khi hành nghề.

Họa viên kiến trúc là gì?
Những năm gần đây, một số trường đại học và một số trung tâm đào tạo nghề đã chiêu sinh đào tạo ngành Họa viên kiến trúc để đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Thực tế, một Kiến trúc sư khi phác thảo xong một bản vẽ  phương án thì họ thường không có thời gian để ngồi vào bàn vẽ để hoàn thiện bản vẽ khai triển kiến trúc. Công việc tiếp theo đó không cần người có nhiều ý tưởng sáng tạo nữa mà gần như khối lượng lớn công việc còn lại cần sự hỗ trợ của những chuyên gia lành nghề. Đây cũng là xu hướng trong thời buổi chuyên nghiệp hóa.
Họa viên kiến trúc là gì?
Các chương trình đào tạo Họa viên kiến trúc hiện nay thường chỉ kéo dài từ 3 tháng đến 7 tháng. Một số ít trung tâm đào tạo bài bản hơn thì đào tạo 9 tháng và 11 tháng, như tại Trung tâm Đào tạo Kiến trúc DORIC, nhiều chương trình với thời gian theo học và mức học phí khác nhau để người học chọn lựa, chú trọng nhiều vào kỹ năng thực hành. Đầu vào không cần thi tuyển, chỉ có yêu cầu cho người học là có đam mê thực sự với nghề. Mặc khác, ngày nay các Họa viên Kiến trúc ra trường đều làm việc trên máy tính, không còn cảnh vẽ tay nên không cần người học phải có “hoa tay” như quan niệm cũ. Các môn học đào tạo nghề Họa viên cũng rất cô đọng và xoay quanh những yêu cầu của ngành như: Cấu tạo kiến trúc; Vẽ kỹ thuật; Nguyên lý thiết kế; Trang thiết bị công trình và các môn sử dụng các phần mềm đồ họa chuyên dụng: AutoCAD, Photoshop, Sketchup.
Họa viên kiến trúc là gì?

Học viên lớp Họa viên Kiến trúc của DORIC trong giờ thực hành môn AutoCad
Một thực tế, nếu Họa viên kiến trúc được đào tạo một năm thì chưa hoàn toàn đáp ứng tay nghề cho xã hội nếu người học không thực sự chú trọng vào nghề. Do vậy, đa số sau khi ra trường các bạn rất cần một thời gian trải nghiệm thực tế. Một số nước tiên tiến như Nhật Bản, ngành học Họa viên Kiến trúc được đào tạo đến 3 năm. Qua đó, hướng chuyên ngành cho các bạn sau khi học xong nên theo một trong hai hướng là Họa viên chuyên về 2D hay Họa viên chuyên về 3D. Đây cũng là một thực trạng tại Việt Nam đại đa số các bạn chưa có ý thức chuyên nghiệp khi hành nghề, mà thường là cái gì cũng làm mà không chuyên sâu.
Họa viên kiến trúc là gì?
Tại thị trường TP.HCM, với mức thu nhập khởi điểm từ 2,5 – 3.5 triệu cho ngành học được đào tạo trong vòng chỉ một năm được xem là ngành “hot” cho các bạn trẻ đam mê nghề kiến trúc mà không có cơ hội học bậc đại học. Với một số bạn có tay nghề cao thì lương không thua kém gì các Kiến trúc sư.
Nhu cầu cần tuyển dụng Họa viên Kiến trúc của các công ty hiện nay đang rất cao, do vậy nếu chúng ta không may mắn có điều kiện vào đại học Kiến trúc thì cũng không nên quá bi quan khi đang có một ngành học phục vụ tốt cho nhu cầu của cả hai phía: nhà tuyển dụng và các bạn trẻ yêu mến ngành kiến trúc mà điều kiện học hết sức dễ dàng.
Nếu nghề Họa viên Kiến trúc thực sự đang thu hút sự quan tâm của bạn, bạn có thể tìm hiểu qua website: www.doric.cmg.vn
P.V

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *