Hát bội đến trường học

Hát bội đến trường học

Va qua, hơn 500 hc sinh và thy cô Trưng THCS Hunh Khương Ninh (Q.1) đã hào hng tham d chương trình “Hát bi đến trưng hc” do Nhà hát Ngh thut hát bi TP.HCM phi hp vi nhà trưng t chc.

Hát bội đến trường học

Hc sinh đang thưng thc trích đon “Trn Bình Trng tun tiết” do các ngh sĩ hát bi biu din

Tại đây, học sinh đã được tìm hiểu về những kiến thức cơ bản của nghệ thuật hát bội thông qua các câu hỏi như: Nghệ thuật hát bội ra đời khi nào? Ai là người đặt nền móng cho bộ môn nghệ thuật dân tộc này? Hát bội thường xuất hiện ở đâu? Nội dung phản ánh của các vở diễn?… mang lại cho các em những giây phút thư giãn và nhiều bài học thú vị. Không chỉ được giới thiệu về kiến thức, học sinh còn được hóa thân vào vai diễn để thử nghiệm một số động tác, điệu bộ trong nghệ thuật hát bội; tìm hiểu về trang phục, cách hóa trang, bài bản…

Đặc biệt, các học sinh đã được thưởng thức hai trích đoạn “Ôn Đình chém Tá” và “Trần Bình Trọng tuẩn tiết” qua sự biểu diễn chuyên nghiệp của các nghệ sĩ có thâm niên lâu năm của Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM như: NSƯT Xuân Quan, Hữu Danh, Linh Hiền, Thanh Trang, Linh Phước… Đây là vở diễn mang đậm yếu tố lịch sử, qua đó giúp học sinh nắm bắt được kiến thức, cảm nhận sâu sắc bài học hơn so với sách giáo khoa.

Bài khác  Biểu tượng văn hóa các nước: Bài 2: Đấu trường Colosseum

Bày tỏ cảm xúc tại chương trình, em Bùi Thị Phương Minh (lớp 7/2) cho biết: “Đây là lần đầu tiên em được xem hát bội thú vị như thế này. Với học sinh chúng em, hát bội là một bộ môn nghệ thuật cổ xưa có phần xa lạ và khó tiếp thu, tuy nhiên qua chương trình, em phần nào hiểu được bộ môn nghệ thuật này. Thú vị nhất là được chứng kiến nhân vật lịch sử sống trên sân khấu như Trần Bình Trọng, điều đó giúp em khắc sâu kiến thức đang học trong sách vở”.

Thầy Cao Đức Khoa (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết, chúng tôi luôn chú trọng đến việc giáo dục đạo đức, văn hóa cho học sinh. Đặc biệt là với hát bội hôm nay, rất cần thiết, bổ ích đối với chương trình giáo dục phổ thông mới, bởi qua đó giúp các em nắm được nhiều kỹ năng như: sự tự tin, tính tỉ mỉ, năng động…

Theo ông Đỗ Nguyễn Hoàn (Phó Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM) thì chương trình đưa hát bội vào học đường được triển khai thực hiện từ năm 2000 đến nay nhưng trước đây không được phổ biến. Những năm gần đây, ngoài những show biểu diễn ở phố đi bộ, các sự kiện theo lời mời, nhà hát đã chủ động hơn trong việc phối hợp với nhiều trường từ tiểu học, THCS đến THPT trên địa bàn thành phố. Tùy theo đối tượng học sinh ở cấp học nào mà nhà hát chọn vở diễn phù hợp, thông thường là các câu chuyện lịch sử, các giai đoạn, nhân vật lịch sử có ý nghĩa giáo dục tinh thần trung quân ái quốc, ý chí kiên cường… đây còn là cách để đào tạo những nghệ sĩ và khán giả trong tương lai.

Bài khác  Quốc phục Việt: Đừng đẽo cày giữa đường...

Mặc dù hiện nay, nghệ thuật hát bội không còn được như thời hoàng kim. Ở thời đại công nghệ, khán giả thích xem gì chỉ cần có điện thoại thông minh trên tay là có đủ. Dù vậy những nghệ sĩ gạo cội vẫn kiên trì bám trụ với nghề. Bất kỳ các suất diễn dù lớn hay nhỏ cũng là nơi các nghệ sĩ trẻ được đào luyện thêm cho nghề. Đối với họ, ngày nào còn người xem hát bội là ngày đó vẫn còn biểu diễn dù có những lúc phải “ngồi không” chờ show để tỏa sáng.

Bài, ảnh: H.Trinh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *