Giới trẻ “thích là nhích”: Nhiều hệ lụy!

Giới trẻ “thích là nhích”: Nhiều hệ lụy!

Mt b phn không nh gii tr bây gi luôn ng tr trong đu tư tưng “thích là nhích” hay “mình thích thì mình làm thôi”. Tuy nhiên, suy xét mt cách cn k ta thy không ít h ly đã ny sinh t điu thoáng qua tưng chng vô thưng vô pht.

Giới trẻ “thích là nhích”: Nhiều hệ lụy!
Ảnh: I.T

Tuổi trẻ thường năng động, nhiệt tình, sôi nổi, nghĩ sao làm vậy và luôn muốn thể hiện cái tôi của mình. Cái đam mê tích cực phải khuyến khích. Song mặt tiêu cực của lối suy nghĩ “thích là nhích” này là chỉ biết nghĩ cho bản thân, không quan tâm đến các mối quan hệ xã hội khác. Thậm chí, không ít người trẻ bất chấp cả dư luận để liều lĩnh hành động chỉ vì “mình thích là mình làm”. Vì thế nên giới trẻ thường cứ “thích là nhích” một cách tùy tiện, ngẫu hứng, hành động một cách cảm tính, không suy nghĩ thấu đáo và không lường trước hậu quả có thể xảy ra.

Kết bạn một cách dễ dàng, xô bồ: Không có một sự gắn kết trong quan hệ tình bạn, không phải cùng tính cách, chưa hiểu biết nhiều về nhau mà chỉ là cùng thích lên mạng, cùng quan tâm hay cùng bình phẩm về một sự kiện, một nhân vật nào đó theo trào lưu… thế là có thể kết bạn với nhau. Thực ra, những mối quan hệ này chỉ mang tính chất nhất thời, không quan tâm nhiều đến tình bạn mà “bè là chính” chứ không phải là quan hệ được thiết lập vì sự tiến bộ trưởng thành của nhau. Vì thế, chính những nhóm bè này sẽ tạo nên những bè phái, nhóm không chính thức và luôn có những suy nghĩ và hành động nông cạn, hời hợt thậm chí là những hành vi vi phạm pháp luật mà chỉ do mối quan hệ bè bạn ngẫu nhiên dựng nên.

Bài khác  Học chương trình tiếng anh tăng cường: Đừng ép trẻ khi năng lực yếu

Yêu chóng vánh, chia tay nhanh gọn cũng chỉ vì một chữ “thích”: Do tuổi đời còn ít thiếu kinh nghiệm, lại muốn thể hiện “đẳng cấp” nên các em dễ bị cảm xúc lôi cuốn và chế ngự đời sống. Đặc biệt là những cảm xúc nhất thời dẫn đến những hành động thiếu suy nghĩ. Thanh thiếu niên hiện nay bị ảnh hưởng bởi trào lưu của mạng xã hội cũng như sự tác động mạnh mẽ của bởi quan điểm thực dụng ở một số người đi trước nên đôi khi tác động này ảnh hưởng không nhỏ đến việc ra quyết định chóng vánh ở người trẻ. Chỉ cần một nét nổi bật nào đó của chàng trai cũng dễ dàng cưa đổ hàng chục cô gái và khi tâm lý đã thích rồi thì chuyện tình một đêm cũng không e ngại, thậm chí còn lên mạng khoe chiến tích với bạn bè. Và khi đã chán nhau rồi, người trẻ quyết định chia tay không một chút bận lòng. Kiểu sống không cảm xúc này cũng là hệ lụy của hành vi “thích là nhích”.

Hứng lên thì làm: “thích là nhích” thật sự nguy hại nhất là trong những hành vi liều lĩnh. Chẳng hạn, chỉ vì “mình thích thì mình làm”, nên người trẻ sẵn sàng bỏ nhà ra đi vì mâu thuẫn rất nhỏ với cha mẹ. Một trẻ vị thành niên cũng sẵn sàng cầm dao sát hại đứa bạn thân vì nghi là có “tình ý” với bạn gái mình. Có cô gái trẻ thích những anh chàng lớn hơn tuổi, khuôn ngực vạm vỡ và chủ động đăng lên mạng để chọn người tình tương lai. Rồi chuyện cô ca sĩ trẻ nghiệp dư không ngại ngần cho biết về hình mẫu người tình hay cả việc bí quyết “làm chuyện ấy” rồi chia sẻ lên mạng xã hội. Chuyện đánh ghen, quay clip sex tung mạng cũng xuất phát từ cách suy nghĩ hết sức ấu trĩ “thích là nhích”. Không ít cậu ấm cô chiêu thế hệ 10X sẵn sàng xách ba lô lên đường du lịch khi trong người cả điều kiện cần và đủ đều không có. “Thích là nhích” cũng là động lực để người trẻ không ngại ra tay như một anh hùng mà không biết được khả năng mình tới đâu.

Bài khác  Giáo dục hòa nhập: Phụ huynh đừng giao hết cho nhà trường

Hầu hết những hành vi phạm tội của giới trẻ đều do hành động ngẫu hứng hay là bất chợt nhất thời. Những suy nghĩ và hành động bồng bột, nông cạn vì không ít người trẻ ngộ nhận về hiểu biết, cứ tưởng mình hành động như thế là oai phong lẫm liệt. Dù thế nào đi chăng nữa thì chuyện “thích là nhích” thường để lại những hậu quả nghiêm trọng mà chính người trong cuộc không thể lường hết được. Bởi mọi sự tùy hứng, hấp tấp đều dẫn tới thiệt hại đáng tiếc.

Nguyn Văn Công
(Ging viên tâm lý )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *