Giáo viên nói gì về đề bài thi tổ hợp KHTN?

Giáo viên nói gì về đề bài thi tổ hợp KHTN?

Đánh giá về đề bài thi tổ hợp KHTN 3 môn lý, hóa và sinh , nhiều giáo viên cho rằng, đề năm nay không quá khó, bám sát với đề minh họa của Bộ đã cho, không quá đánh đố học sinh nhưng dài so với thời gian làm bài. Bên cạnh đó, các câu mang tính phân loại cũng tăng lên so với mọi năm. Với đề này, các giáo viên khẳng định ít khả năng có nhiều 9, điểm 10.

Giáo viên nói gì về đề bài thi tổ hợp KHTN?
Thí sinh trao đổi kết quả bài làm tại điểm thi Trường THPT Thủ Khoa Huân (TP.HCM)

Môn sinh: Đề giống cấu trúc đề thi mẫu

Cô Lê Thị Trúc Đào, (Tổ trưởng Tổ Sinh học, Trường THPT Tenlơman, TP.HCM) nhận định, đề Sinh năm nay có tính phân hóa cao, bám sát với cấu trúc đề thi mẫu của Bộ. Từ câu 1 đến câu 20 và câu 28 là những câu đơn giản. 12 câu còn lại là những câu tính toán quá dài, công thức nhiều khó tập trung dạng câu đếm số câu đúng, học sinh sẽ làm không kịp. Chắc chắn ngay cả HS khá, giỏi cũng sẽ phải bỏ lại ít nhất 5-10 câu cuối hoặc đánh…lụi”.

Theo cô Đào, trong đề thi, kiến thức lớp 11 chiếm 20% nằm ở mức cơ bản. Kiến thức lớp 12 chiếm 80% với những câu lý thuyết tương đối dễ nuốt, còn bài tập vận dụng thì khó. Đặc biệt là những câu toán về quy luật di truyền, nằm ở 12 câu cuối mang tính phân hóa cao. Đề giống cấu trúc đề thi mẫu, có một câu thí nghiệm rơi vào chương trình lớp 11. Câu hỏi này không quá khó nhưng học sinh cũng phải nắm được kiến thức cũ thì mới làm được.

Bài khác  Hướng dẫn lựa chọn dầu cá: 4 điều phải biết trước khi mua

“Chắc chắn sẽ ít học sinh làm kịp vì quá dài, thêm áp lực tâm lý, các câu khó tập trung vào phần cuối. Nếu đề ít câu đếm thì may ra các em mới làm kịp. Với đề này, học sinh trung bình nếu nắm chắc được lý thuyết chỉ ở mức 5-6 điểm. Còn HS khá, giỏi thì 7-8 điểm”, cô Đào nhận định.

Môn lý: 40 câu/ 50 phút, thí sinh không làm kịp

Với môn Lý, theo thầy Nguyễn Đức Phong (Tổ trưởng Tổ Vật lý, Trường THPT Thủ Thiêm), đề Lý năm nay mức độ các câu dễ khoảng 25 câu đầu, HS trung bình làm được 5,5- 6 điểm. Các câu phân hóa từ câu 30 trở lên, tập trung nhiều vào dòng điện xoay chiều và phần sóng cơ. Có 1 câu về thí nghiệm nhưng chỉ ở mức cho đồ thị, không quá đặc sắc về thí nghiệm. Đề không có câu nào mang tính thời sự.

Thầy Phong cũng cho rằng, mô tuýp ra đề thi môn vật lý năm nay không mới so với mọi năm, không quá khó, bám sát những gì các em được học và đề minh họa. Trong đó, kiến thức lớp 11 chỉ dừng ở mức nhớ và vận dụng thấp, chưa tới 10 câu, chỉ cần học sinh nhớ là có thể làm được. Kiến thức lớp 12 rải đều ở các cấp độ từ nhớ, vận dụng và vận dụng cao. “50 phút mà 40 câu so với đề là không đủ thời gian. Theo tôi, với đề này sẽ hạn chế điểm 9, điểm 10”, thầy Phong nhận định.

Bài khác  Tránh nhầm lẫn quai bị với viêm tuyến nước bọt

Đề hóa có tính thời sự

Ở môn Hóa, thầy Phạm Hồng Quân (GV Hóa, Trường THPT Trần Khai Nguyên) cho rằng, đề năm nay số lượng câu khó nhiều hơn so với đề năm ngoái và đề dài, độ phân hóa cao, càng về cuối sẽ có rất em phải chọn cách đánh… lụi.

Trong phần lý thuyết có 3 câu đếm và 3 câu sơ đồ của chương trình lớp 12 cũng không quá khó, đòi hỏi lý thuyết chắc và tư duy cao. Lý thuyết gồm 24 câu, chiếm 60%. Bài toán gồm 16 câu chiếm 40%. Số lượng câu khó tập trung vào 8 câu cuối, rơi vào kiến thức lớp 12 với các nội dung như bài toán điện phân, toán hỗn hợp tác dụng với axit ôxi hóa mạnh, phản ứng peptit, este, hỗn hợp các chất hữu cơ. Kiến thức lớp 11 đa phần rơi vào các câu dễ, trừ một câu toán hỗn hợp với hidro. “Với đề này, học sinh tung bình, trung bình khá sẽ ở mức điểm 5, điểm 6. Học sinh khá, giỏi sẽ làm được khoảng 7, 8 điểm, điểm 9, 10 sẽ ít”, thầy Quân nói.

Cũng theo thầy Quân, điểm mới của đề năm nay có thêm câu hỏi mang tính thực tiễn, khá hợp lý trong tình hình hiện nay khi đề cập đến khí độc CO của kiến thức lớp 11. “Đã rất nhiều vụ cháy, vụ tai nạn thương tâm do bếp than tổ ong (khí độc CO gây ra). Đây là vấn đề thực tiễn khi quá nhiều vụ cháy xảy ra trong thời gian gần đây, chắc chắn các em cũng đã được giáo viên cho làm quen trong quá trình ôn tập. Tuy nhiêu, dù không khó nhưng nếu các em không lưu ý kiến thức thực tiễn thì cũng không làm được.

Bài khác  Sinh viên bán hàng đa cấp: Cơ hội hay bị lừa?

Yến Hoa

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *