nganh su pham mam non

Giáo viên ngành sư phạm mầm non cần có những kĩ năng và tố chất gì?

Có ai đó đã từng nói rằng “Trẻ em là đóa hoa tự nhiên và thuần khiết của nhân loại”, trẻ em là thế hệ đặc biệt cần phải được nâng niu, trân trọng, yêu thương,… Tuy nhiên, thời gian vừa qua đã có liên tiếp những vụ bạo hành trẻ em gây hoang mang, chấn động dư luận. Bởi vậy, ngành giáo viên nói chung và sư phạm mầm non nói riêng luôn là vấn đề quan tâm lớn của toàn xã hội. Mong muốn của ngành giáo viên mầm non là đào tạo ra những giáo viên vừa tốt về chuyên môn, kĩ năng vừa có sự yêu thương, tâm huyết với nghề, với học trò.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”
Giáo viên ngành sư phạm mầm non luôn được trang bị và rèn luyện những kĩ năng nghề nghiệp cần thiết để có thể hoàn thành tốt sứ mệnh và “thiên chức” nghề nghiệp của mình.

nganh su pham mam non

Giáo viên ngành Sư phạm mầm non sẽ được đào tạo những gì?

Đối với ngành Sư phạm mầm non, bậc học thấp nhất hiện nay là bậc Trung Cấp Sư phạm mầm non, thì sinh viên cũng sẽ được trang bị rất nhiều kĩ năng. Để trở thành giáo viên mầm non, ngoài các môn năng khiếu như đàn, vẽ, múa, hát thì tối thiểu nhất các bạn sinh viên phải học các môn chuyên ngành và đại cương như: Tâm lý trẻ, giáo dục mầm non, Bệnh học nhi,toán cao cấp, văn học, mỹ thuật,… Ngoài ra, các môn: ngoại ngữ, tin học cũng là một trong những môn quan trọng không kém, đó cũng là yêu cầu bắt buộc để các bạn sinh viên có thể ra trường đúng thời hạn.

Bài khác  Cách dạy trẻ lớp 1 cho gia sư tại nhà

Yêu cầu và đào tạo chất lượng của giáo viên mầm non cũng ngày càng được phát triển, từ bậc học Trung cấp Mầm non, giờ đây đã nâng cao hơn với các bậc học: Cao đẳng (đào tạo 2-3 năm), Đại học (đào tạo 4 năm).

Như vậy, sau một quá trình dài kiên trì học tập, ít nhất là hai năm, các bạn sinh viên mầm non sẽ được cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp. Lúc này, các bạn đã là những cô giáo trẻ không chỉ hát hay, múa giỏi, vẽ đẹp mà còn có những tri thức về thế giới trẻ thơ đầy sắc màu cùng với những kĩ năng đáng giá về chăm sóc, hướng dẫn trẻ học tập.

Ngoài ra, nhiều người còn hay nói đùa vui rằng: “giáo viên mầm non cũng là một bác sĩ”. Nguyên nhân rất đơn giản, để có thể trở thành giáo viên mầm non giỏi, các bạn cũng phải hiểu một cách cơ bản nhất về các bệnh thường gặp của trẻ, cách đề phòng và chữa trị.

Giáo viên mầm non là những họa sĩ của “khu vườn học tập”

Đã bao giờ các bạn được chứng kiến cảnh các cô giáo mầm non chuẩn bị đồ dùng học tập, đồ chơi cho các bé chưa nào? Có chứng kiến điều đó, các bạn mới thấy được sự vất vả và khéo tay của các cô giáo mầm non. Những bức tranh vẽ, những câu chuyện được xé dán lung linh, những tấm bảng được trang trí sinh động cứ như đang kể với chúng ta về một thế giới hồn nhiên, trong sáng của tâm hồn trẻ thơ.

Bài khác  Tìm hiểu về vai trò quan trọng của giáo viên chủ nhiệm

nganh su pham mam non

Giáo viên mầm non còn có rất nhiều tài lẻ

Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu nói rằng các cô giáo mầm non của chúng ta còn là nghệ sĩ múa, là ca sĩ,… Đôi khi các cô còn là những nhà biên đạo múa tài ba khi tổ chức các lễ hội cho bé. Nhìn thấy các bé trình diễn trên sân khấu lung linh với ánh đèn vàng rực, từng độc tác cũng vô cùng điêu luyện, không ai biết rằng đằng sau đó là những ngày tháng vất vả tập luyện của cả cô và trò.

Bên cạnh đó, các cô giáo mầm non còn là những chuyên gia tâm lý của trẻ. Nếu các cô không nắm bắt được nguyện vọng, đặc điểm tâm lý của những đứa trẻ thì không thể uốn nắn và kịp thời đưa ra phương pháp giáo dục phù hợp được.

Trái tim yêu thương đi đôi với sự kiên nhẫn

Điều cuối cùng quan trọng không kém là để trở thành giáo viên mầm non giỏi, người giáo viên ngoài việc rèn luyện kỹ năng, không ngừng nâng cao chuyên môn, tu dưỡng những phẩm chất đạo đức còn phải có tinh thần trách nhiệm và sự kiên nhẫn cao: Kiên nhẫn với tiếng ồn, tiếng la hét, những trò đùa nghịch ngợm của các bé nhưng trên hết giáo viên mầm non luôn là những người đầy nhiệt huyết và có một tình yêu vô bờ bến đối với trẻ thơ. Bởi nếu không có tình yêu thương thì khó có thể trụ vững được với nghề.

Bài khác  Thăm xưởng socola Maison Marou

Tình yêu thương là “chất keo” gắn kết tất cả. Đó là “chất keo” khiến cho người giáo viên vượt qua được những khó khăn trong nghề và gắn bó với nghề. Để rồi sau tất cả, chỉ còn tình yêu thương ở lại. Nụ cười thơ trẻ, sự vui đùa tinh nghịch, những câu nói hồn nhiên hay có đôi khi là những giọt nước mắt nóng hổi đọng lại thành “niềm hạnh phúc trong veo” với nghề.

Trên đây là những kĩ năng và tốt chất cần có ở một người giáo viên mầm non, bạn nào đang có định hướng học ngành này thì có thể tham khảo để có những hành trang tốt nhất trên con đường “trồng người” nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *