“Giấc mơ điện ảnh” mang tên casting

“Giấc mơ điện ảnh” mang tên casting

“Giấc mơ điện ảnh” mang tên casting

Các bạn trẻ đang casting bộ phim Tiệm bánh Hoàng tử bé. Ảnh: Lữ Đắc Long
Thời gian qua, bất cứ một dự án phim truyền hình dài tập hay điện ảnh nào chuẩn bị bấm máy đều tổ chức casting (chọn lựa diễn viên) rất rầm rộ. Và đây cũng chính là cơ hội cho các bạn trẻ có năng khiếu và niềm đam mê điện ảnh thực hiện được ước mơ của mình.
Có thể nói, chuyện  casting hiện đang nở  rộ và trở thành một “quy trình khép kín” không thể thiếu trong việc sản xuất một bộ phim Việt.
Nở rộ
Mỗi lần có đoàn phim cần diễn viên, dân trong nghề, nhất là các bạn trẻ í ới rủ nhau đi casting, cứ như một dịp đổi đời. Biên kịch Lê Quang Thanh Tâm chia sẻ: “Với sự “ra lò” của hàng loạt dự án phim truyền hình, phim điện ảnh, clip quảng cáo như hiện nay thì nhu cầu casting diễn viên, đặc biệt là những gương mặt mới, khá cao. Điều này mở ra cơ hội cho những ai mong muốn được thử sức ở lĩnh vực nghệ thuật. Vì thế mà hiện nay, các buổi tuyển diễn viên công khai bao giờ cũng thu hút hàng trăm người tham gia”.
Theo đạo diễn Trương Dũng thì: “Từ “casting” mới xuất hiện gần đây, nhưng sự thật thì công việc này đã có từ khá lâu. Khi đó các anh trợ lý, phó đạo diễn đã biết tự trang bị cho mình một cuốn sổ tay để ghi lại địa chỉ của những người trong “tầm ngắm” có thể trở thành diễn viên. Nhờ thế mới có một Việt Trinh, Thúy An, Quyền Linh, Võ Sông Hương…  nổi tiếng như ngày hôm nay”.
Chỉ tính từ đầu năm 2009 đến nay, việc casting diễn viên cho các bộ phim truyền hình trở nên vô cùng rầm rộ. Trong đó, phải kể đến các bộ phim Siêu mẫu xì trum, Áo cưới thiên đường, Mùa hè sôi động, Đừng đùa với thiên thần, Điệp vụ Sài Gòn, Đại gia đình, Dù gió có thổi, Gia đình phép thuật… Có thể nói, việc casting diễn viên cũng là một trong những cách PR rất hiệu quả cho bộ phim. Các bộ phim dành cho tuổi teen như Những thiên thần áo trắng, Thiên thần xui xẻo, Thứ ba học trò, Trường nội trú, Công chúa teen và ngũ hổ tướng… trong vòng casting đã thu hút hàng ngàn bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước đến thử vai. Từng thành công với thể loại tâm lý, tình cảm, xã hội qua loạt phim Trở về, lần này đạo diễn Việt Trinh tiếp tục thừa thắng xông lên với bộ phim truyền hình dài 30 tập mang tên Vợ của chồng tôi. Đây là dự án phim ảnh mà Việt Trinh thực hiện để “chào sân” giờ phim tối 22 giờ trên sóng HTV9. “Tôi thật sự rất đau đầu khi tìm những gương mặt phù hợp cho các vai diễn phức tạp trong phim. Tôi rất vui vì sau buổi casting tại phim trường của Senafilm vừa qua thu hút hơn 200 bạn trẻ có niềm đam mê điện ảnh, tôi đã chọn được một số gương mặt trẻ đạt tiêu chuẩn” – đạo diễn Việt Trinh cho biết!
Đã chứng kiến nhiều buổi casting phim, người viết bài này xin chia sẻ với các bạn trẻ vài điều là ngoài ngoại hình bắt mắt thì phần thể hiện năng khiếu của mình khá quan trọng. Tiết mục năng khiếu bao gồm các bộ môn mà các teen tự chọn, có thể là múa, hát, vẽ, diễn kịch, đấu võ, cầu lông, đi catwalk… phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và độc đáo. Bên cạnh phần thi năng khiếu, các bạn phải thi thêm phần thi bắt buộc như “Gương mặt biến hóa”, “Diễn bằng mắt”, “Kỹ năng nói và thoại biểu cảm”. Phần thi này nếu thí sinh thể hiện tốt và có những nét riêng của mình thì nhất định sẽ gây ấn tượng với ban casting.
Những chuyện vui buồn
Một thực tế cũng cho thấy rằng, có không ít người từng tham gia casting cả chục bộ phim nhưng chưa lần nào nhận được cái gật đầu vào vai “có da có thịt” như trường hợp của Minh Khang, tốt nghiệp Khoa Diễn viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM, đã tham gia casting nhiều bộ phim. Minh Khang cho biết: “Mỗi lần đi casting là mỗi lần có thêm kinh nghiệm nên dù chỉ được đóng vai phụ, cả vai quần chúng nhưng mình sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Nghe có tuyển diễn viên là mình lại đăng ký để… thử vận may”.
Nói về  “ô dù, ký gửi” trong chuyện casting, cô diễn viên xinh đẹp X.H ngậm ngùi cho biết: “Tốt nghiệp ra trường với tấm bằng thủ khoa, tôi rất muốn đóng phim. Nghe một hãng phim nọ casting cứ tưởng là chuyên nghiệp, nhưng đến nơi thì mọi việc không như mình nghĩ. Họ không quan tâm đến chuyện diễn viên có nghề mà cần sự quen biết. Nhưng đó cũng chỉ là con số ít, nếu không thì làm sao tôi có nhiều vai chính như thời gian qua… Bên cạnh đó, cũng không ít đạo diễn lợi dụng danh nghĩa casting, “hù dọa” các diễn viên và luôn muốn chứng tỏ quyền lực của mình. Các buổi casting có thể được tổ chức trên bàn nhậu tại các nhà hàng sang trọng, ở đó người ta tha hồ “nổ”. Mong rằng, những hình ảnh làm hoen ố công việc casting chân chính rồi sẽ không còn nữa. Bởi casting là nhằm tìm ra những gương mặt đích thực của bộ phim, làm tốt sẽ được khán giả ủng hộ, còn làm nửa vời chắc chắn không có phim hay, khán giả sẽ dần quay lưng mà thôi”.
Minh Tuyền – Lữ Long
“Nếu bạn đi casting mà bạn nói với đạo diễn rằng đi thử cho biết, sao cũng được… là mất điểm ngay. Đi casting là phải thể hiện hết khả năng và lòng đam mê của mình thì mới gây được sự chú ý với ban casting” – nhà biên kịch Châu Thổ chia sẻ!
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *