Đừng đùa với súng airsoft!

Đừng đùa với súng airsoft!

Súng airsoft và mt s loi súng đ chơi, súng hơi bn đn nha, chì có kiu dáng “nhái” vũ khí quân dng nm trong danh sách hàng cm nhưng vn đưc rao bán nhan nhn trên th trưng.

Đừng đùa với súng airsoft!
Súng airsoft đưc qung cáo trên mng

Gii tr săn lùng

Gần đây, thú chơi súng airsoft được nhiều bạn trẻ Việt Nam biết đến. Airsoft hay còn gọi là airsoft gun (súng hơi nhẹ) có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hầu hết các loại súng airsoft đều được chế tạo và mô phỏng về hình dáng kích thước, trọng lượng và chức năng cơ bản y như súng thật. Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều diễn đàn, trang web chuyên về súng airsoft dành cho người chơi và những người mới tập tành tìm hiểu về loại súng này. Nhiều người vẫn biết súng airsoft đã bị liệt vào danh sách cấm nhập khẩu, mua bán và sử dụng nhưng vẫn truyền nhau “đồ chơi” tiềm ẩn không ít nguy hại này. Chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể tìm thấy sản phẩm súng airsoft trên các website chuyên về súng hay các trang rao vặt. Liên lạc với một số điện thoại được cung cấp trên một trang bán súng airsoft, chúng tôi nhận được những câu hỏi khá dè chừng, e ngại. Sau khi nói rõ được khách quen mai mối, đầu dây bên kia mới có vẻ nói chuyện thoải mái hơn, tư vấn cho chúng tôi về súng airsoft gas M1911. “Súng có lực bắn rất mạnh, có khả năng bắn nát chai thủy tinh, viên gạch và có thể xuyên cả lon nước ngọt… độ chính xác của súng cao, thiết kế của súng đẹp, tinh xảo, độ bền tuyệt đối” – những lời quảng cáo như kích thích người mới tập chơi.

Việc mua súng airsoft đôi khi cũng gặp trở ngại vì người bán đặt ra nhiều yêu cầu khi giao dịch. Tại TP.HCM, một số đầu mối bán súng airsoft có nguyên tắc để giao dịch và mua hàng là phải có khách quen giới thiệu. Đồng thời, trước khi giao dịch người mua phải cung cấp thông tin cá nhân và chuyển khoản trước. Sau đó, người bán sẽ cho giao súng qua địa chỉ của khách, hoặc sẽ hẹn địa chỉ kín đáo để giao hàng. Đây được xem như là những quy luật “ngầm” cho người mua và người bán súng airsoft. Thú chơi này đang ngày một có sức hút đối với một bộ phận dân chơi, đặc biệt là giới trẻ. Trên mạng xã hội còn có hẳn một nhóm gọi là “Hội những người yêu thích súng airsoft”.

Bài khác  Hít phải khí ozon có hại hay không?

Hu qu khôn lưng

Với một số loại súng airsoft, khi bắn sẽ tự lên đạn và giật liên tục y như súng thật. Súng tự lên đạn sau khi bắn cho đến khi hết đạn. N.K.T – một người có thâm niên chơi súng airsoft 3 năm tại TP.HCM cho biết chơi loại súng này dễ tạo ảo giác, nhất là những ai có sử dụng kèm chất kích thích thì mức độ nguy hại khó lường.

Bên cạnh các loại súng airsoft bắn đạn nhựa còn có loại súng bắn gas với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 2 – 7 triệu đồng. Nếu người chơi chịu đầu tư phụ kiện đi kèm như đèn pha siêu sáng, laser định hướng, ống ngắm quang học, hỗ trợ ngắm đêm… thì có thể lên đến hàng chục triệu đồng để có một khẩu súng airsoft “hoàn hảo”. Súng airsoft được rao bán đều đăng tải hình ảnh cùng nội dung chi tiết về công năng, cấu tạo, giá thành đính kèm để khách hàng tiện lựa chọn. Có cung ắt có cầu, thế nên, việc không ít người tìm mua và sử dụng súng airsoft như là trò tiêu khiển, giải trí của mình là điều không quá lạ.

Súng airsoft là một mặt hàng nằm trong danh mục cấm kinh doanh và sử dụng bởi đây là loại súng có độ sát thương cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người xung quanh cũng như bản thân người sử dụng. Chính bởi độ sát thương cao nên những người trong hội chơi súng airsoft luôn cảnh báo nhau trong quá trình chơi súng, phải luôn chú ý quan sát xung quanh, tuyệt đối không được chĩa nòng súng vào người xung quanh.

Bài khác  Văn học fantasy hút tác giả trẻ

Theo điều 10, nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, sẽ phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm. Bên cạnh đó, sẽ phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi mang vào hoặc mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trái phép vũ khí, súng săn, công cụ hỗ trợ, các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm.

Theo điu 10, ngh đnh 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 ca Chính ph quy đnh x pht vi phm hành chính trong lĩnh vc an ninh, trt t, an toàn xã hi; phòng, chng t nn xã hi; phòng cháy và cha cháy; phòng, chng bo lc gia đình, s pht tin t 5 triu đng đến 10 triu đng đi vi hành vi sn xut, tàng tr, mua, bán, vn chuyn trái phép pháo, thuc pháo và đ chơi nguy him. Bên cnh đó, s pht tin t 20 triu đng đến 40 triu đng đi vi hành vi mang vào hoc mang ra khi lãnh th Vit Nam trái phép vũ khí, súng săn, công c h tr, các loi pháo, đ chơi nguy him.
Bài khác  Nối, cấy mi nguy gì tới mắt?

Thời gian qua, nhiều vụ việc liên quan đến hàng cấm, đồ chơi nguy hiểm, trong đó có mặt hàng súng airsoft đã bị phát hiện. Tuy nhiên, việc mua bán các mặt hàng này trên mạng vẫn rất khó kiểm soát bởi các lực lượng chức năng.

Vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ vào ngày 1-10 vừa qua đã một lần nữa cho thấy quyền sử dụng súng của người dân theo luật pháp Mỹ đã kéo theo những hệ lụy đau lòng. Đây là hồi chuông báo động về những lỗ hổng trong kiểm soát súng đạn tại Mỹ. Tại Việt Nam, súng airsoft và nhiều loại súng khác thuộc danh sách hàng cấm nhưng vẫn được nhiều người xem như “đồ chơi”, được mua bán trên thị trường bất chấp sự nguy hại với mức độ sát thương cao.

Bài, nh: Yên Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *