Dựa vào ý kiến của một nhân vật trong mẩu chuyện SGK trang 93 – 94

Cây cũng như con người, phải ăn mới lớn được. Cây phải ăn chất màu mới phát triển được.

 

Bài tham khảo

Câu 1::

Ý kiến của từng nhân vật

Lí lẽ, dẫn chứng mở rộng

Đất:

Chất màu nuôi cây, không có tôi cây không thế lớn được.

Cây cũng như con người, phải ăn mới lớn được. Cây phải ăn chất màu mới phát triển được. Cây bám chặt rễ vào lòng đất. Nhổ cây ra khỏi đất, cây sẽ bị héo khô và chết.

Nước:

Vận chuvển chất màu để nuôi sống cây.

Nước như máu trong cơ thể con người. Nhờ có nước vận chuyển chất màu nên cây mới tươi tốt được. Nếu trời hạn hán không có nước thì cây cối sẽ khô héo và chết đi.

Không khí:

Cây cần khí trời để sống.

Có đất có nước mà không có khí trời cây sẽ yếu đi. vàng lá rồi chết. Cây cũng giống con người cần không khí để thở. Nếu bịt kín cây lại trong phòng, cây sẽ thiếu không khí, cây sẽ vàng vọt và chết dần.

Ánh sáng:

Làm cho cây có màu xanh.

Ánh sáng sẽ giúp tổng hợp nên chất diệp lục cho cây, làm cho cây có màu xanh. Nếu không có ánh sáng, cây sẽ yếu ớt, trắng bợt rồi chết. Muốn cây có màu xanh phải chọn chỗ có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Câu 2::

Hãy trình bày ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn trong bài ca dao sau:

Bài khác  Trong vai Lạc Long Quân, kể lại truyền thuyết Con rồng cháu Tiên

   Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng

Đèn ra trước gió còn chăng, hỡi đèn?

   Trăng khoe trăng tỏ hơn đèn

Cớ sao trăng phải chịu luồn đám mây?

Trả lời:

Trong cuộc sống của chúng ta, ánh sáng là thứ cần thiết. Ánh sáng mặt trời chiếu soi vào ban ngày giúp cho ta hoạt động, học tập, làm việc… một cách thoải mái. Nhưng khi màn đêm bao phủ, chúng ta cần có ánh sáng để tiếp tục sinh hoạt. Vì vậy, cả trăng và đèn đều rất cần thiết cho mọi hoạt động của con người. Đèn giúp ta soi sáng rõ hơn, giúp ta có thể đọc sách, làm việc lúc tối trời. Tuy vậy đèn cũng không thể tự kiêu vì đèn ra trước gió (đèn dầu) sẽ tắt, và nếu là đèn điện thì cũng có lúc mất điện. Hơn nữa, cả đèn dầu và đèn điện đều chỉ soi sáng được một nơi. Còn trăng là nguồn sáng tự nhiên. Trăng có thể tỏa ánh sáng của mình đi khắp nơi, trăng không sợ gió. Trăng là nguồn cảm hứng cho bao nhà thơ, cho bao nhạc sĩ, họa sĩ làm nên những tác phẩm bất tuyệt cho đời. Thế nhưng trăng cũng không thể tự kiêu vì trăng cũng có lúc mờ, lúc tỏ, khi khuyết, khi tròn. Dù có trăng người ta vẫn cần đèn đọc sách, làm việc. Bởi vậy cả trăng lẫn đèn đều cần thiết đối với con người.

Bài khác  Em hãy kể lại chuyện ”Người đi săn và con nai”

Chia sẻ: thschool.org

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *