Điểm thi làm tròn đến 2 chữ số thập phân: Khó có thể áp dụng tiêu chí phụ

Điểm thi làm tròn đến 2 chữ số thập phân: Khó có thể áp dụng tiêu chí phụ

Đó là nhn đnh ca các chuyên gia ti chương trình tư vn tuyn sinh “Đúng ngành ngh – Sáng tương lai” ln 10 năm 2018  do Báo Giáo dc TP.HCM phi hp vi S GD-ĐT TP và ĐHQG TP.HCM t chc ti Trưng THPT chuyên Lê Hng Phong (Q.5) và Trung hc Thc hành Sài Gòn (ĐH Sài Gòn) cui tun qua.

Điểm thi làm tròn đến 2 chữ số thập phân: Khó có thể áp dụng tiêu chí phụ
Hc sinh Trưng Trung hc Thc hành Sài Gòn đt câu hi vi Ban tư vn

Thông tin đến học sinh Trường Trung học Thực hành Sài Gòn về chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018, ThS. Nguyễn Anh Vũ (Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho biết năm 2018, trường tuyển 700 chỉ tiêu cho hệ đại trà và 400 chỉ tiêu chương trình chất lượng cao. Với chương trình chất lượng cao hoặc liên kết, sinh viên có thể chuyển tiếp sang Úc sau hai năm học tại Việt Nam. Một học sinh nêu thắc mắc: “Ngành ngôn ngữ Anh tại Trường ĐH Ngân hàng có thể đi dạy tiếng Anh được không?”. ThS. Vũ khuyên: “Nếu có nền tảng kiến thức tốt, có chứng chỉ sư phạm thì có thể đi dạy ở các trường, trung tâm… Tuy nhiên, đã xác định làm giáo viên thì tốt nhất nên học tại các trường ĐH sư phạm. Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, biên phiên dịch, đối ngoại…”. An ninh mạng (an ninh thông tin) là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây và rất được học sinh quan tâm. Ông Nguyễn Tấn Trần Minh Khang (đại diện Trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP.HCM) cho biết điểm chuẩn ngành an ninh thông tin năm 2017 của trường là 26,5. Đây là ngành có điểm đầu vào khá cao so với các ngành trong ĐHQG TP.HCM. “Sinh viên ngành này có việc làm ngay từ năm 3. Nếu tham gia các chương trình tiên tiến, đầu vào phải có trình độ tiếng Anh TOEIC 400 và IELTS 5.5 cho đầu ra”, ông Khang cho hay.

Bài khác  Để “Bàn tay nặn bột” có hiệu quả

Em Hoàng My (học lớp 12A1, Trường Trung học Thực hành Sài Gòn) hỏi: “Tiêu chí phụ xét tuyển ĐH của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cụ thể như thế nào? Ngành ngoại thương của trường học những gì?”. ThS. Trần Duy Cang (đại diện Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) trả lời: Tiêu chí phụ chỉ xuất hiện khi nhiều thí sinh có cùng điểm chuẩn mà vượt chỉ tiêu, nhưng tùy ngành. Trước hết, ưu tiên thứ tự nguyện vọng, nếu còn trùng nữa thì mới xét đến các tiêu chí phụ ở các môn hóa học, tiếng Anh… Năm 2015, tiêu chí phụ xét điểm môn toán là 7; năm 2016, không dùng tiêu chí phụ; năm 2017, môn toán phải đạt 8,5 điểm. Ngoại thương là một chuyên ngành của ngành kinh doanh quốc tế, chủ yếu học về quản trị chuỗi cung ứng, xuất nhập khẩu… ThS. Cang cho biết thêm, năm 2018, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM mở ngành mới là quản trị hải quan ngoại thương. Cũng liên quan đến tiêu chí phụ, ThS. Nguyễn Quang Vinh (đại diện Trường ĐH Y dược TP.HCM) cho biết tiêu chí phụ rất khó xảy ra vì điểm làm tròn 2 chữ số thập phân, nếu phải áp dụng thì tính điểm môn ngoại ngữ, sinh học, hóa học… tùy ngành.

Ti chương trình, TS. Lê Th Thanh Mai (Trưng ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP.HCM) cho biết, hc bng ca các trưng thành viên ĐHQG TP.HCM tính theo tng năm. C th, kết thúc năm nht, mun nhn hc bng  năm th hai sinh viên phi đt kết qu hc tp theo quy đnh. V h sơ xét tuyn thng phi kèm bài lun và có ch ký ca giáo viên.

Điểm thi làm tròn đến 2 chữ số thập phân: Khó có thể áp dụng tiêu chí phụ
PGS.TS Trn Lê Quang (Phó Hiu trưng Trưng ĐH Khoa hc T nhiên TP.HCM) trao đi vi hc sinh Trưng THPT chuyên Lê Hng Phong v ngành công ngh k thut hóa hc

Cung cấp kiến thức cơ bản về các ngành công nghệ mà TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung đang tập trung hướng đến, PGS.TS Trần Lê Quang (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM) cho biết công nghệ sinh học là ngành trọng điểm của cả nước, đẩy mạnh theo hướng nghiên cứu, thâm nhập vào lĩnh vực khoa học sức khỏe, đặc biệt là ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh. Để đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tạo mọi điều kiện để sinh viên học tập. Thuận lợi nữa là trường mới thành lập Viện Nghiên cứu tế bào gốc để sinh viên học ngành này thực hành nghiên cứu; đồng thời liên kết với các trường ĐH hàng đầu tại Mỹ, Nhật, New Zealand… để sinh viên chuyển tiếp ĐH hoặc sau ĐH khi có nhu cầu. Ngoài ngành công nghệ sinh học, trường còn có ngành công nghệ kỹ thuật hóa học (hóa dược, năng lượng tái tạo…). Sinh viên được định hướng ứng dụng trong nghiên cứu, tuy nhiên đây là ngành không đào tạo chương trình đại trà.

Bài khác  Thuận lợi và khó khăn với “Bàn tay nặn bột”

Tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, em Quỳnh Mai (học lớp 12 chuyên sinh) hỏi: “Luận văn tốt nghiệp ngành luật xuất sắc có lợi thế gì?”. TS. Đặng Tất Dũng (đại diện Trường ĐH Luật TP.HCM) trả lời: Nếu sinh viên có năng lực thật sự thì trong thời gian học ở trường, đại diện các hãng luật trong và ngoài nước đã “săn tìm”. Ngày tốt nghiệp, họ đến trao học bổng học lên cao ở nước ngoài cũng như mời làm việc. Luận văn tốt nghiệp xuất sắc cũng là một lợi thế khi nộp đơn vào các công ty nước ngoài, các hãng luật danh tiếng… Một học sinh khác hỏi: “Tiêu chí nào chấm điểm môn vẽ trang trí màu? Môn năng khiếu có nhân hệ số không?”. ThS. Võ Văn Tuấn (Trưởng phòng Quản lý đào tạo và Công tác sinh viên, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM) trả lời: Điểm môn vẽ trang trí màu được chấm theo chủ đề (theo yêu cầu của đề như vẽ cái khăn, bình, bát…); họa tiết (con vật, hoa…) và màu sắc (phối màu). Trường không tính hệ số môn năng khiếu.

T.Anh

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *