Đi tìm phương pháp học ngoại ngữ tối ưu cho người Việt

Đi tìm phương pháp học ngoại ngữ tối ưu cho người Việt

Bài 1: Memoria – Phương pháp học tiếng Anh siêu tốc

Theo thống kê sơ bộ, mỗi năm người Việt tốn hàng tỉ USD cho việc dạy và thuê giáo viên bản ngữ tiếng Anh – một con số khổng lồ, hơn bất kỳ một quốc gia nào khác.  

Tuy nhiên, khi nhìn nhận thực tế, người Việt học tiếng Anh không ít các bộ phận chỉ là đối phó. Khi được hỏi một ai đó, rằng bạn có biết tiếng Anh không? Câu trả lời là có. Nhưng khi được hỏi bạn có giao tiếp được không? Phần lớn câu trả lời là không hoặc không dám trả lời.

Nguyên nhân kể đến là rất nhiều, tuy nhiên một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng nhiều nhất đó: hầu hết người Việt học tiếng Anh sai phương pháp.

Vậy phương pháp nào là tối ưu nhất đối với người Việt?

Khi tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ quốc tế thì việc làm mọi cách để nâng cao trình độ tiếng Anh là điều dễ hiểu. Ở mỗi quốc gia, tiếng Anh được nghiên cứu và áp dụng một cách phù hợp nhất với công dân của mỗi quốc gia đó. Ở Việt Nam cũng vậy, tiếng Anh được nghiên cứu để áp dụng một cách phù hợp nhất với người Việt Nam. Tuy vậy, chúng ta tin là vẫn chưa có một phương pháp nào được coi là phù hợp nhất với người Việt Nam cho đến thời buổi này.

Thế nên, việc một phương pháp dạy tiếng Anh hoàn toàn mới ra đời, khi được áp dụng, nó liền mang đến một hiệu ứng rất lớn.

Đi tìm phương pháp học ngoại ngữ tối ưu cho người Việt

Trong quá trình tìm hiểu về những phương pháp dạy tiếng Anh như thế, trong những bài viết này, chúng tôi lần lượt giới thiệu cho người đọc những phương pháp dạy tiếng Anh mà chúng tôi biết được đã được áp dụng giảng dạy cho người Việt. Những phương pháp này có thể là của nước ngoài du nhập vào Việt Nam hay do chính người Việt Nam phát minh ra, có thể chúng sẽ trở thành chìa khoá học tiếng Anh cho bất kỳ một ai đó tình cờ tiếp cận được.

Hôm nay, chúng tôi muốn nhắc đến Memoria

Đi tìm phương pháp học ngoại ngữ tối ưu cho người Việt

Giao diện của Memoria.vn

Memoria là phương pháp dạy tiếng Anh online được chàng trai người Việt, mang tên Việt Đức, viết nên.

Anh là một du học sinh chuyên ngành Dược tại Đức. Cũng như bao sinh viên ngành Dược khác, anh phải tìm mọi cách để nhớ được vô số các từ ngữ liên quan đến chuyên ngành Dược, nhưng điều này rất không khả thi. Cùng với một nhóm cộng sự của mình, sau 7 năm, chàng trai tên Việt Đức đã cho ra mắt phương pháp học tiếng Anh mang tên Memoria hoàn chỉnh chuyên học tiếng Anh online với tên miền là Memoria.vn

Lý luận khoa học về trí nhớ để tạo nên Memoria

Bài khác  Phát huy mặt tích cực của đồ dùng trực quan

Trí nhớ của con người là quá trình tâm lý bậc cao phản ánh sự tích lũy kinh nghiệm của con người và sử dụng kinh nghiệm đó ngày càng tốt hơn trong đời sống. Nghiên cứu về cơ sở sinh lý của trí nhớ, thì điều quan trọng là củng cố, bảo vệ đường liên hệ thần kinh tạm thời đã được hình thành để giữ gìn và tái hiện trí nhớ.

Đi tìm phương pháp học ngoại ngữ tối ưu cho người Việt

Điều tuyệt vời ở đây là phương pháp này dễ dàng thành công trong việc chuyển đổi trí nhớ tạm thời thành trí nhớ dài hạn mà không tốn nhiều sức lực của học viên.

Với một thông tin, khái niệm cần nhớ, phần mềm này giúp trí nhớ của chúng ta tương tác đa chiều với thông tin đó một cách rất khoa học:

Tương tác hình ảnh: Trí nhớ của con người được tối ưu hóa khi gắn một sự kiện, một khái niệm, một hệ thống lý thuyết với hình ảnh. Hình ảnh đó được ghi dấu trong não sau khi đạt được sự hiểu biết thông qua tư duy hình ảnh. Hình ảnh được tạo dựng để kích thích tư duy, gợi mở tư duy giúp người được truyền đạt thống qua hình ảnh đó nắm bắt được một khái niệm, một quan điểm, một hệ thống lý thuyết. Do vậy, khi nhớ lại hình ảnh đó là nhớ được cái đã thấu đạt đằng sau hình ảnh.

Tương tác âm thanh:  Âm thanh, âm điệu giúp chúng ta tăng khả năng nhớ lại thông tin. Bởi vì âm thanh, âm điệu kích hoạt bán cầu não phải – bán cầu mà thường bị bỏ quên khi chúng ta học tập. Ví dụ, chúng ta có thể thuộc lời bài hát dễ dàng hơn nhiều so với việc phải nhớ cùng một số lượng từ đó trong sách lịch sử. Thậm chí, đến bây giờ chúng ta vẫn còn nhớ được những bài hát bạn học từ mẫu giáo.

Tương tác trắc nghiệm: Một bài trắc nghiệm cho phép và đôi khi khuyến khích sự “phỏng đoán” đáp án, kích thích tính tự giác, tính tư duy và cân nhắc của học viên. Phương pháp này giúp học viên phải chủ động hơn, buộc phải suy nghĩ trước khi chọn đáp án.

Tương tác vật lý: Tương tác với trí nhớ vận động được áp dụng trong phương pháp là tương tác với trí nhớ vận động tinh. Vận động của các ngón tay để bám chuột, bàn phím giúp kích hoạt thùy trán và tiểu não phối hợp làm việc với các neuron thần kinh để tiếp nhận thông tin.

Kỹ thuật gợi nhớ: Dùng hình ảnh, câu từ gợi ý để phán đoán được đáp án đúng trong khi học trắc nghiệm

Tương tác với kỹ thuật nhắc lại: Trí nhớ ngắn hạn chỉ ghi nhớ những gì trong chốc lát, nhưng nhờ sự sắp để thông tin, kiến thức nhắc lại nhiều lần theo những khoảng thời gian tăng dần để học viên học lặp lại một hay nhiều lần một khái niệm giúp người học ghi nhớ thông tin, kiến thức một cách bền vững.

Bài khác  Gay cấn cùng “Spelling Bee Contest” 2012

Tương tác cảm xúc: Trí nhớ cảm xúc là một dạng đặc biệt, nghiên cứu cho thấy con người có trí nhớ tốt hơn khi tinh thần thoải mái. Bộ não rất khó tiếp thu với những thông tin không có ý nghĩa, nhàm chán, những thông tin mình không hiểu và ngược lại.

Tương tác với sự liên tưởng, phán đoán: Phương pháp liên tưởng là cách kết nối một vấn đề đang học, một vấn đề đang gặp phải cần được ghi nhớ, một vấn đề chưa thật quen thuộc, chưa thật hiểu rõ, nay ta móc nối nó vào cái mà mình đã biết rành rẽ thì sẽ rất dễ nhớ và nhớ rất lâu. Đây là phương pháp tư duy quan trọng và rất có hiệu quả không những để ghi nhớ mà còn phát huy tính khám phá, sáng tạo cho học viên.

Tương tác từ ngữ – logic: Trí nhớ từ ngữ – logic là trí nhớ về những mối quan hệ, liên hệ nội dung được tạo nên bởi ý nghĩ, tư tưởng con người. Những đoạn văn ngắn với ý nghĩa rõ ràng, mạch lạc và ngắn gọn, logic chặt chẽ nêu lên vấn đề giúp học viên dễ dàng nắm bắt được nội dung.

Tương tác chính thể luận: Việc học bằng cách nhìn sự việc trong một bức tranh tổng quát. Việc phân tích các mối liên kết của thông tin vào các khái niệm tổng quát sẽ giúp học viên ghi nhớ tốt hơn là học từng chi tiết riêng biệt. Memoria dùng phương pháp này để móc xích một thông tin, khái niệm, kiến thức với một tình huống, bối cảnh cụ thể và tổng quát.

Như vậy, các thông tin được liên kết móc xích với nhau trong trí nhớ tạo nên một hệ thống tổng quát, nhờ vậy học viên có thể nhớ một hệ thống thông tin khổng lồ một cách trật tự và cấu trúc rõ ràng.

Học để nhớ, nhớ để quên, quên để mà nhớ: Đó là lời khẳng định thú vị của chàng trai với phương pháp học tuyệt vời này. Người học có thể quên ngay sau đó, nhưng đến một lúc nào đó cần thiết, ta vẫn có thể nhớ ra để sử dụng. Đó là nhờ chuỗi liên kết thông tin được bền vững trong bộ não đã được hình thành từ trước. Ví dụ, khi gặp một người nước ngoài bạn có thể nói ra những từ tiếng Anh một cách tự nhiên mà chính bạn cũng phải bất ngờ với bản thân mình.

Kho tàng Memoria

Đi tìm phương pháp học ngoại ngữ tối ưu cho người Việt

Memoria dày công xây dựng giáo trình với một lượng từ vựng khổng lồ lên đến 25000 từ và 7000 cấu trúc ngữ pháp hoàn chỉnh – tương đương một cuốn từ điển bỏ túi, giúp người học hoàn thiện khả năng của mình một cách hoàn thiện chỉ qua cách học online. Cụ thể là học theo xu hướng e-clearning – xu thế mới của thế giới.“E-clearning tại Memoria được xây dựng rằng người học hoàn toàn đạt được trình độ giao tiếp, nghe nói như người bản xứ mà không cần đi du học hay học với người nước ngoài”, trang web có đoạn.

Bài khác  Rầu như... trường trung cấp ngoài công lập

Những ghi nhận

Đầu năm 2015, Memoria được vinh danh giải thưởng Sản phẩm Giáo dục tin dùng vì sự phát triển Giáo Dục Việt Nam 2015 bởi Hội khuyến học Việt Nam và đã được đăng ký bản quyền tại Việt Nam về sỡ hữu trí tuệ. Phương pháp tương tác đa chiều với kiến thức duy nhất được cấp bản quyền tại Việt Nam, giúp người học có thể học tiếng Anh nhanh hơn 10 – 50 lần so với các phương pháp thông thường”, Việt Đức thông tin thêm.

Đã có hàng ngìn người Việt khắp thế giới đang hàng ngày học Online thông qua Memoria.vn, đó cũng là thành công bước đầu của Memoria trong việc phục vụ vấn đề cải thiện vốn tiếng Anh, góp phần nâng cao trình độ ngoại ngữ của người Việt theo tầm nhìn xã hội hiện đại.

Tuy nhiên, điều mà anh chàng người Việt này mong muốn, đó là Anh sẵn sàng bắt tay với đối tác tiềm năng, đưa phương pháp học tương tác đa chiều này đông đảo người học tiếng Anh trên toàn thế giới.

Song Tiến

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *