Để không “học tài thi phận”: Ăn - uống thế nào cho đúng?

Để không “học tài thi phận”: Ăn – uống thế nào cho đúng?

Hạ đường huyết và cách khắc phục

Để không “học tài thi phận”: Ăn - uống thế nào cho đúng?

Đừng vì những quan niệm sai lầm mà các sĩ tử không ăn những thức ăn bổ dưỡng như trứng, chuối… Ảnh: I.T

Hạ đường huyết thường xảy ra vào những tiết cuối của buổi học hay cuối giờ thi do các em bỏ bữa hoặc ăn không đủ chất, cũng có thể do khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa. Khi bị đói, mức đường trong máu giảm xuống làm các em không thể tập trung trí óc hoặc hoạt động thể lực. Nếu kéo dài tình trạng này thì các em sẽ thấy hoa mắt, bủn rủn chân tay, vã mồ hôi, có khi ngất xỉu, lạnh tay chân. Trong trường hợp này hãy nhanh chóng uống một ly nước đường, ngậm một hai viên kẹo, hoặc ăn một trái chuối và các thức ăn sẵn có như cơm, cháo, hủ tíu…
Cách đề phòng hạ đường huyết tốt nhất là không bỏ bữa và ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm. Chỉ như vậy các em mới có thể học tốt đến cuối buổi.
Quan niệm sai lầm
Không dám ăn trứng vì sợ bị điểm “0”: Trứng là thực phẩm giàu đạm, chứa nhiều acid amin thiết yếu với tỉ lệ cân đối rất cần cho cơ thể và não bộ.
Không dám ăn chuối vì sợ trượt “vỏ chuối”: Chuối là loại trái cây rất phổ biến, có quanh năm, rẻ tiền, tiện lợi, vệ sinh (do có vỏ bọc, không sợ thuốc trừ sâu, không có chất bảo quản). Chuối chín cây rất giàu vitamin cần thiết cho sức khỏe và hoạt động của não.
Ăn nhiều óc heo để bổ óc?  Chất béo mà não cần là chất béo “không no” có nhiều trong cá, còn chất béo trong óc heo là chất béo “no” nếu ăn nhiều sẽ “lợi bất cập hại”. Hơn nữa, óc heo chứa rất nhiều cholesterol, ăn nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.
Ăn chè đậu xanh, đậu đỏ để thi đậu: Trong các loại đậu thì đậu nành chứa hầu hết các acid amin thiết yếu với tỉ lệ cân đối cần cho cơ thể. Do đó, đậu nành và chế phẩm của nó như đậu hũ, sữa đậu nành… sẽ tốt hơn các loại đậu xanh, đỏ. Ăn chè đậu cũng tốt nhưng lưu ý không nên ăn quá ngọt (vì đường tinh không tốt cho não) và tránh sử dụng nước cốt dừa để phòng trường hợp bị đau bụng.
Ăn bí đỏ bổ óc: Bí đỏ chứa nhiều beta-caroten là chất chống oxy hoá giúp bảo vệ não. Tuy nhiên, hạt bí đỏ mới thật sự bổ óc do chứa nhiều acid béo “không no” cần cho tế bào não.
Giấc ngủ
Nếu ăn uống đã hợp lý nhưng lại thức quá khuya để học hoặc ngủ không đủ giấc thì não của các em luôn trong trạng thái bị kích thích liên tục sẽ càng tăng tiêu hao năng lượng và các chất dinh dưỡng. Hoạt động của não sẽ kém hiệu quả do không được thư giãn dẫn đến năng suất học tập giảm sút. Các em cũng nên hạn chế uống cà phê trong mùa thi vì sẽ dễ bị tim đập nhanh, mau mệt, tuy không buồn ngủ nhưng đầu óc khó tập trung nên dù cố gắng học vẫn khó nhớ bài.
Phương pháp học tốt
Chuẩn bị bài kỹ trước khi lên lớp: Đọc sách liên quan đến bài giảng, chú ý những điều chưa hiểu hoặc những vấn đề muốn hiểu rộng hơn để hỏi thêm trong buổi giảng.
Sau buổi học: Đọc lại bài vừa học, tìm sách đọc thêm khi bài giảng chưa rõ ý, hoặc khi muốn phát triển bài rộng hơn, liên hệ thực tế nếu có thể. Nếu vẫn chưa hiểu rõ thì ghi lại câu hỏi để nhờ thầy cô giải thích trong tiết học tiếp theo. Lập dàn bài theo ý riêng của mình (ghi ý chính và phát triển ra những ý bổ sung).
Thường xuyên ôn bài, không chờ đến lúc thi mới học. Trao đổi theo nhóm cũng là cách tốt để nhớ bài.
Đối với những công thức, từ vựng khó nhớ thì nên dán ở “khắp nơi” trong nhà để được “tiếp cận” thường xuyên. Sự lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp nhớ tốt.
Nghỉ ngơi, thư giãn sau 45 phút. Không học liên tục nhiều giờ liền.
TS.BS. TRẦN THỊ MINH HẠNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *