Có hay không việc “chạy tiền” để được vào bán trú?

Có hay không việc “chạy tiền” để được vào bán trú?

Ngày 15-8, chị T.V, phụ huynh em C.D (HS lớp 6/9 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi – Q.Gò Vấp)  đã đăng tải bức xúc liên quan đến việc con chị không được vào lớp bán trú lên facebook. Trong đó có chi tiết Hiệu trưởng nhận 10 triệu đồng tiền “chạy bán trú” của một HS khác. Thông tin đăng tải đã thu hút hàng trăm lượt chia sẻ, bình luận trái chiều và hàng ngàn lượt like.

Có hay không việc “chạy tiền” để được vào bán trú?
Học sinh  Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, Q.Gò Vấp xếp hàng ra về (ảnh chụp ngày 18-8). Ảnh: N.Trinh

Xung quanh vấn đề này, ngày 17-8, PV Báo Giáo dục TP.HCM đã gặp cô Lê Thị Tuyết Như – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi. Và cô Như đã khẳng định không có chuyện này…

Vì đâu phụ huynh bức xúc?

Theo nội dung đăng trên facebook, ngày 21-6, chị V. đến Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi nộp đơn xin nhập học cho con. Thấy có thông tin năm nay khối 6 tổ chức bán trú, chị quay về nhà làm hồ sơ (gồm: đơn xin học bán trú và giấy xác nhận cơ quan bố, mẹ). Ngày 23-6, chị V. quay lại trường để nộp. Tại đây, cô nhân viên nhận hồ sơ hỏi: “Chị nộp đơn cho cháu vào bán trú, vậy chị có nhờ ai xin không?”. Chị V. trình bày, năm học trước con trai là N.C chỉ cần nộp đủ hồ sơ giấy tờ, không nhờ ai cả mà vẫn vào bán trú nên năm nay chị cũng không nhờ ai.

Ngày 10-8, chị V. quay lại trường thì thấy con gái được xếp vào lớp 6/9. Lúc này, chị có hỏi Hiệu trưởng nhà trường về danh sách bán trú thì Hiệu trưởng cho biết đang xin Phòng GD-ĐT.

Ngày 12-8, chị quay lại trường và tiếp tục vào hỏi Hiệu trưởng thì được biết, chỉ có 2 lớp 6/1 và 6/2 tổ chức bán trú. Lúc này, với mong muốn cho con vào bán trú để tiện đưa đón, chị trình bày hoàn cảnh mình là giảng viên, cha C.D tai biến mạch máu não thì Hiệu trưởng từ chối và lấy lý do có quá nhiều phụ huynh xin nên không giải quyết.

Bài khác  Dạy học ngữ văn theo chủ đề

Chiều cùng ngày, chị V. nhờ một người quen xin giúp thì Hiệu trưởng trả lời: Nộp đơn trễ, danh sách bán trú lấy từ trên xuống dưới theo thứ tự nên bé C.D không được nhận. Hơn nữa, sĩ số lớp 6/1 và 6/2 (2 lớp có tổ chức bán trú) lên đến 55 HS đã quá đông.

Trước vấn đề này, chị V. cho rằng Hiệu trưởng nhà trường chỉ ngụy biện. Thứ nhất, chị V. nộp đơn từ 23-6, trong khi đó có một phụ huynh là giảng viên Trường ĐH Văn Lang, nộp đơn ngay ngày kế chót (tức là gần 2 tuần sau khi thông báo) mà con chị này vẫn được vào bán trú. Thứ hai, danh sách sĩ số lớp 6/1 và 6/2 dán trên bảng thông báo là 51 HS/lớp chứ không phải là 55 HS.

Theo chị V., lý do con gái chị không vào được bán trú là vì chị không “chạy tiền”. Bởi có gia đình một HS lớp 6/2 đã chạy mất 10 triệu đồng (gửi trực tiếp cho cô Hiệu trưởng) để được học bán trú. Chính HS được phụ huynh chạy tiền nói với các bạn trong khối.

“Đây là một sự xúc phạm rất lớn!”

Trao đổi với PV Báo Giáo dục TP.HCM, cô Lê Thị Tuyết Như, cho biết: “Sau khi đọc được thông tin trên mạng xã hội, tôi đã hẹn gặp chị V. ngay chiều 16-8 để xác minh độ chính xác của thông tin; cơ sở nào mà chị V. nói như thế nhưng chị V. hẹn sang chiều ngày 17-8 vì lí do bận”.

Cũng theo cô Như, chị V. có gặp cô nhưng chỉ hỏi một câu: Bán trú năm nay như thế nào? Và cô Như đã giải thích các diện được vào bán trú… Cô Như cũng khẳng định: Chưa hề trao đổi những thông tin mà chị V. đăng trên facebook.

Mặt khác, cô Như chỉ nhận được giấy xác nhận mẹ HS làm giảng viên, bố làm ở một công ty TNHH và hoàn toàn không hề biết bệnh tình của người bố ra sao.

Bài khác  Khi "nàng sói giả nai"

Nói về danh sách bán trú, cô Như cho biết: Nhà trường có nói mở lớp bán trú khoảng 51-52 HS nhưng sau đó có vài trường hợp con cháu trong trường xin vào nên sĩ số tăng lên.

Riêng khoản 10 triệu đồng, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi khẳng định: Chưa hề tiếp xúc với vị phụ huynh bị cho là đưa tiền dù là gián tiếp hay trực tiếp và chưa hề nhận được số tiền đó. “Nếu tôi sai, tôi sẽ chịu trách nhiệm cái sai của mình. Đây là một sự xúc phạm rất lớn”, cô Như bức xúc.

Trưa ngày 18-8, cô Như đã cung cấp kết quả buổi làm việc với chị V. diễn ra chiều ngày 17-8 cho chúng tôi. Cụ thể, Ban Giám hiệu nhà trường, Hội đồng tuyển sinh giải thích rõ mọi lý do vì sao em C.D không được vào bán trú là do hoàn cảnh HS này không được trình bày cụ thể trong hồ sơ. Bản thân Hiệu trưởng không được nghe phụ huynh trình bày hoàn cảnh, còn phụ huynh lại nhờ người khác xin giúp. Riêng về 10 triệu đồng “chạy bán trú”, trường yêu cầu phụ huynh cung cấp bằng chứng để cùng hợp tác tìm ra manh mối nhưng phụ huynh không cung cấp.

Sau buổi làm việc, hoàn cảnh em C.D được phụ huynh trình bày cụ thể, Hội đồng tuyển sinh xem xét như các trường hợp đặc biệt khác và có thể xét về lớp bán trú. Chị V. ghi nhận thiện chí của nhà trường khi đã giải thích rõ ràng, tạo điều kiện cho cháu C.D vào bán trú nhưng chị quyết định xin cho con ở lại lớp cũ để tránh ảnh hưởng đến tâm lý. Bên cạnh đó, chị V. cũng nhận ra sự thiếu sót của bản thân là chưa giải thích rõ hoàn cảnh cho nhà trường xem xét giải quyết.

Được biết, năm học 2016-2017, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi có gần 470 HS lớp 6, tương đương năm học trước. Tuy nhiên, năm nay nhà trường mở thêm lớp bán trú cho HS khối 9 theo yêu cầu phụ huynh, vì thế khối 6 chỉ mở được 2 lớp bán trú, so với 4 lớp của năm trước. Việc mở bán trú chỉ thực hiện sau khi hoàn thành công tác tuyển sinh và tùy điều kiện cơ sở vật chất, sĩ số HS đầu vào hàng năm. HS được vào lớp bán trú trước hết ưu tiên cho con em của giáo viên trong trường; con em bộ đội, lực lượng vũ trang và con em công nhân viên chức Nhà nước chứ không hề căn cứ vào việc xét duyệt hồ sơ từ trên xuống như chị V. nói.

Bài khác  Theo teen, "chảnh" là gì?

Cô Như khẳng định, sau khi gặp chị V. để làm rõ những thông tin đăng trên facebook, nội dung cuộc gặp này sẽ ghi vào biên bản để báo cáo với Phòng GD-ĐT Q.Gò Vấp. Nếu có tiêu cực, cô Như sẽ chịu trách nhiệm.

Ngọc Trinh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *