gia sư cho trẻ lớp 1

Cách dạy trẻ lớp 1 cho gia sư tại nhà

Làm gia sư đã khó, gia sư cho trẻ lớp 1 càng khó hơn. Bởi lúc này, trẻ mới bắt đầu tiếp cận với khó tàng kiến thức, mọi thứ đều trở nên mới mẻ. Trẻ sẽ ham chơi, chây lười việc học tập. Vì vậy, người gia sư dạy học sinh lớp 1 phải là người có phương pháp dạy thật tốt để giúp trẻ nghe lời và tích cực học tập. Bài viết dưới đây trung tâm gia sư Tiên Phong xin đưa ra một số lời khuyên giúp cho những gia sư đang, hay sẽ gia sư cho học sinh lớp 1 có sự chuẩn bị giảng dạy tốt hơn.
gia sư cho trẻ lớp 1

Gia sư lớp 1 – muôn vàn khó khăn

Ở cấp Mẫu giáo, trẻ được tự do vui chơi đúng lứa tuổi của mình. Lên lớp 1, bắt đầu cấp Tiểu học, các em hạn chế dần thời gian được vui chơi, phải nghiêm túc chấp hành những quy định ở trường. Vì thế, trẻ dễ cảm thấy chán nản với việc học hành, cũng như ngang bướng, không hợp tác. Điều này gây khó khăn lớn đối với các gia sư tại nhà.

Các em cũng bắt đầu được học tập thêm các kiến thức, như chữ viết, số đếm,… Các em chưa có kiến thức, tư thế ngồi đúng chuẩn. Gia sư phải là người hướng dẫn trẻ từng chút một, từ cách cầm bút, cách ngồi đúng tư thế, đến học vần, ghép chữ và số đếm…

Không những vậy, trẻ em ở độ tuổi này lại thích được nịnh, được nuông chiều. Nếu gia sư nghiêm khắc dễ khiến trẻ cảm thấy ghét, nói với bố mẹ,…

Bài khác  Giáo viên ngành sư phạm mầm non cần có những kĩ năng và tố chất gì?

Dạy trẻ lớp 1 như thế nào cho đúng?

Phương pháp dạy vừa học vừa chơi

Ở lứa tuổi ham những điều mới lạ, trẻ sẽ dễ bị hấp dẫn với những điều thú vị chứ không phải một tiết học khô khan, nhàm chán.

Gia sư tại nhà cho học sinh lớp 1 nếu muốn trẻ học tốt, thì nên có phương pháp dạy khoa học và linh hoạt nhất. Kết hợp những hình ảnh, những trò chơi thú vị giúp trẻ yêu thích và tập trung học tập hơn.

Ví dụ: sử dụng những thẻ hình ảnh có những hình ảnh về thiên nhiên, cây cối, con vật,… để trẻ đọc và liên tưởng tốt. Kết hợp những trò chơi đố vui về các con số, các con vật trong những tiết học.

Lập thói quen, thời gian biểu cho trẻ

Mọi thứ cần thật nề nếp và có quy củ để trẻ có thể thích ứng với môi trường học tập nề nếp và nghiêm chỉnh ở bậc tiểu học. Gia sư hãy kết hợp với phụ huynh để giúp trẻ lập ra một thời gian biểu cụ thể và phù hợp nhất. Hãy chắc rằng phụ huynh là người sẽ giúp bạn giám sát việc thực hiện thói quen và thời gian biểu của trẻ.

Ví dụ, gia sư vạch ra kế hoạch học tập chi tiết cho trẻ. ở khung giờ nào thì trẻ tập viết, ở khung giờ nào trẻ học toán học. Đưa ra thời hạn cho những bài tập về nhà, và nhắc nhở trẻ. Bạn cũng có thể thỏa thuận với trẻ để đưa ra những phần quà nếu trẻ làm tốt, hay hình phạt nếu trẻ không chịu làm. Việc trẻ chịu hợp tác và thực hiện sẽ giúp gia sư định hướng dạy trẻ tốt hơn, cũng như nâng cao hiệu quả, năng lực học tập hơn cho trẻ.

Bài khác  Các bạn sĩ tử nên chuẩn bị những gì cho kì thi vào lớp 10

Dạy trẻ kỹ năng sống cần thiết

Kỹ năng sống là điều thiết yếu, nhất là đối với lứa tuổi học sinh tiểu học. Trẻ dễ bị cám dỗ bởi những thói hư tật xấu, tệ nạn,… Vì vậy, ngay từ những năm đầu, gia sư và gia đình nên dạy cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết, như: cách cư xử lễ phép, thái độ và hành vi ứng xử, sự tự tin, mạnh dạn,…

Kỹ năng sống không chỉ giúp trẻ hoàn thiện bản thân, mà còn định hướng là một công dân tốt, là tương lai của đất nước.

Gia sư thân thiện, trung thực

Gia sư là người trực tiếp giảng dạy cho trẻ thay cho các bậc phụ huynh. Là người gần gũi và tiếp xúc với trẻ nhiều nhất. Hãy luôn thân thiện để chiếm cảm tình với trẻ, trẻ sẽ chịu hợp tác với bạn.

Bạn – gia sư tại nhà cũng chính là một tấm gương để trẻ noi theo. Vì thế, hãy luôn trung thực, thân thiện, tác phong nghiêm chỉnh và lịch sự nhất.

Trên đây là những lời khuyên của trung tâm dành cho những ai có nhu cầu gia sư cho trẻ lớp 1.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *