“Các hình thức diễn xướng văn học dân gian”

“Các hình thức diễn xướng văn học dân gian”

Đó là chủ đề của buổi thực hiện chương trình Trải nghiệm sáng tạo bản sắc văn hóa Việt Nam của tổ Ngữ văn Trường THPT Tân Phong (quận 7, TPHCM) diễn ra sáng ngày 28/11 tại trường.

Chuyên đề diễn ra trong 2 tiết: sinh hoạt dưới cờ và sinh hoạt chủ nhiệm, là hoạt động mang tính ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo gồm nhiều chương trình giúp HS hiểu thêm những nét đẹp trong bản sắc văn hóa Việt Nam.

“Các hình thức diễn xướng văn học dân gian”

Kịch Tấm cám do CLB kịch của trường chuyển thể

Trải qua phần đố vui dân gian với những câu đố vui nhộn, dí dỏm là phần thể hiện các làn điệu dân ca 3 miền Bắc – Trung – Nam (Lý cây đa, Lý con sáo, Lý ngựa ô) do giáo viên tổ Ngữ văn trình bày. Các hoạt động kế tiếp như: múa “Cô Tấm ngày nay” do lớp 11A9 dàn dựng thể hiện; CLB kịch của trường tái hiện, chuyển thể chuyện cổ tích nổi tiếng Tấm cám; lớp 10A7 múa dân vũ bài “Bống bống bang bang” và khép lại chuyên đề bằng tiết mục múa hát “Quê hương ba miền” của các thầy cô trong tổ bộ môn.

“Các hình thức diễn xướng văn học dân gian”

Múa dân vũ Bống bống bang bang

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng sự đầu tư, tập luyện nghiêm túc, các tiết mục diễn xướng văn học dân gian như hát dân ca, đố vui, diễn tuồng, kịch… đã được các em HS thể hiện sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn, mới mẻ sáng tạo trong tư duy và trình diễn. Các tiết mục trong chuyên đề đều được HS trường đón nhận, nhiệt tình tham gia, tạo được hiệu ứng tương tác tốt. Qua hoạt động lần này, ban lãnh đạo nhà trường đánh giá cao khâu tổ chức cũng như hiệu quả mang lại của chuyên đề đã giúp HS nhận thức được giá trị cũng như nét đẹp tinh túy của văn học dân gian giữa nhịp sống hiện đại nhằm trân trọng và bảo tồn.

Bài khác  Đời là gì?

“Các hình thức diễn xướng văn học dân gian”

Hát múa Quê hương ba miền do các thầy cô trong tổ bộ môn trình bày.

Được biết, ngày 26/11 vừa qua, với chuyên đề “Khám phá nông nghiệp – Văn hóa, ẩm thực Củ Chi”, HS Trường Tân Phong cũng đã được trải nghiệm làm nông dân qua việc trồng rau, trồng lúa, thu hoạch vụ mùa, bắt cá và tham quan khu nuôi bò sữa. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa hơn nhằm trau dồi thêm các kiến thức văn hóa – xã hội cũng như kỹ năng sống cho các em.

 “Các hình thức diễn xướng văn học dân gian”

Học sinh thi bắt cá trong chuyên đề “Khám phá nông nghiệp – Văn hóa, ẩm thực Củ Chi” ngày 26/11 vừa qua.

Hồ Hải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *