Ki thi vao lop 10

Các bạn sĩ tử nên chuẩn bị những gì cho kì thi vào lớp 10

Chỉ còn không đầy một tuần nữa, các bạn sĩ tử tại TP HCM sẽ bước vào kì thi vô cùng quan trọng – Thi tuyển sinh lớp 10. Hẳn trong số các bạn, ai cũng cảm thấy bối rối khi kì thì đang đến rất gần. Vậy các bạn sĩ tử sẽ cần phải chuẩn bị những gì cho kì thi vào lớp 10? Bài viết sau đây sẽ mách bạn một số “bí kíp” để chuẩn bị khi bước vào kì thi nhé!

Theo kế hoạch phân phối chương trình năm học của Bộ GD-ĐT, chỉ còn gần 1 tuần nữa, học sinh TP HCM sẽ bước vào kì thi tuyển sinh 10. Ngoài việc chuẩn bị kỹ tâm lý, kiến thức đầy đủ cho kì thi, thí sinh cần phải lưu ý chuẩn bị giữ gìn sức khỏe, vào phòng thi đúng giờ quy định nhé.

Chuẩn bị đầy đủ hành trang

Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) đã chia sẻ về vấn đề này như sau. Trước hết, thí sinh cần phải kiểm tra đầy đủ số báo danh, đảm bảo mang theo đầy đủ những giấy tờ cần thiết. Thầy Bảo khẳng định rằng: “Nếu các em có bị quên giấy tờ thì không nên quá lo lắng mà hãy báo ngay cho giám thị phòng thi, hội đồng thi sẽ thực hiện các thủ tục để các em được vào phòng thi thay vì quay về nhà”,

Thí sinh nên chuẩn bị cho mình một chiếc đồng hồ đeo tay bình thường để xem thời gian. Tuyệt đối không được mang điện thoại di động, apple wathch hoặc các thiết bị điện tử, các tài liệu có chữ vào phòng thi. Mặc dù các em không dùng điện thoại trong phòng thi, điện thoại đã được tắt nguồn. Nếu như giám thị phát hiện là các em lập tức sẽ bị lập biên bản.

Ngoài ra, cần phải đảm bảo mang đầy đủ bút thước và các dụng cụ cần thiết vào phòng thi. Để chắc chắn, thì trước khi ra khỏi nhà để di chuyển đến phòng thi. Các bạn hãy kiểm tra một lần nữa xem đã đầy đủ tư trang đi thi hay chưa. Đó là một bước quan trọng để tránh trường hợp đi dọc đường mới nhớ ra là đã quên hay vào phòng thi thì phát hiện quên vật dụng cần thiết.

Các em cũng nên đến trước để tham khảo phòng thi, hội đồng thi và quan sát một lượt để xác định chính xác vị trí phòng thi của mình để hôm sau biết chỗ lên phòng thi nhanh nhất. Tránh trường hợp muộn giờ vì không tìm được phòng thi.

Bài khác  Thăm xưởng socola Maison Marou

Đặc biệt các bạn đừng quên mang khẩu trang khi đi thi nhé. Thực hiện đầy đủ 5K để bảo vệ cho bản thân, gia đình và xã hội nhé.

Ngoài ra, hành trang về tâm lí cũng quan trọng không kém, các em không nên tụ tập trước cửa phòng thi để nnghe những bạn khác bàn tán, đoán đề thi. Điều này sẽ tạo sự chủ quan hoặc gây ra tâm lý hoang mang cho thí sinh. Đến khi vào phòng thi, bài làm sẽ không được tốt vì yếu tố tâm lí thì sẽ rất đáng tiếc.

Ki thi vao lop 10

Trước khi đi thi, đừng ăn quá no

Đặc biệt, với những trường hợp bạn nào gặp vấn đề về sức khỏe trước ngày thi cũng phải thông báo lại cho giáo viên, nhà trường để được hỗ trợ trong các trường hợp cẩn thận. Ví dụ, bạn nào có vấn đề về tay, tay bị đau không viết được, hội đồng thi sẽ bố trí giám thị để viết thay cho thí sinh.

Trong ngày thi các em không nên nhịn ăn mà nên ăn sáng ở nhà cho hợp vệ sinh. Tuy nhiên, “các em không nên ăn quá no, vì cơ thể sẽ mất rất nhiều năng lượng để tiêu hóa nên có thể làm giảm khả năng tập trung. Các em chỉ nên ăn vừa phải, thi xong mình sẽ ăn tiếp”, thầy Bảo tiếp tục đưa ra lời khuyên cho các em học sinh lớp 9.

Phân bổ thời gian học tập, nghỉ ngơi phù hợp

Trong khi đó, ông Hồ Tấn Minh, Phó phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP.HCM cũng có lời chia sẻ rằng để làm được bài thi thật tốt, trước hết học sinh cần phải chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái cùng với kiến thức vững vàng và một sức khỏe đảm bảo.

Hội đồng thi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ thí sinh hết sức tối đa, nhưng ông Minh cũng dặn dò thí sinh phải có mặt sớm ở hội đồng thi, nếu các em vào trễ sau khi phát đề, thí sinh sẽ không có quyền được vào thi nữa. Bởi vậy, buổi tối trước ngày đi thi, các em nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lí, tốt nhất là ngủ sớm để ngày hôm sau có một tinh thần thật thoải mái và cố gắng làm bài thi đạt kết quả cao nhất.

Bài khác  Giáo viên ngành sư phạm mầm non cần có những kĩ năng và tố chất gì?

Tương tự như vậy, cô Phạm Thị Xuân Oanh, giáo viên tiếng Anh Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh) cũng có lời khuyên rằng bước vào phòng thi, yếu tố đầu tiên và đây cũng là yếu tố quan trọng nhất, đó là tâm lí các em. Yếu tố tâm lí quyết định đến 50% sự thành công của bài thi. Do đó, trước khi bước vào phòng thi các em hãy tự nhủ với bản thân rằng “mình sẽ làm được”, “mình sẽ cố gắng hết sức”, để trấn an những lo lắng của bản thân mình, cũng như tiếp thêm một nguồn động lực to lớn cho kì thi.

Theo cô Oanh đa số những em đạt điểm thấp hầu hết đều là do bất cẩn, chủ quan, không kiểm tra kĩ bài làm, thiếu tính cẩn thận trong quá trình làm bài. Đặc biệt là đối với các môn có nhiều câu trắc nghiệm như Tiếng Anh. Bởi vậy, các em cần phải đọc thật kỹ đề thi từ trên xuống dưới, phân tích bài làm, xác định chắc chắn đáp án rồi mới khoanh tròn đáp án chính xác.

“Sự chủ quan, vội vã dễ làm mình mất điểm. Ví dụ, trong phần trắc nghiệm, đề yêu cầu các em chọn True (đúng) hoặc False (sai) nhưng nhiều em lại viết tắt đáp án thành “T” hoặc “F”, với đề thi có 4 câu này thí sinh đã mất 1 điểm, rất uổng phí”, cô Oanh chia sẻ thêm.

Kinh nghiệm làm bài là với 36 câu thí sinh không nhất thiết phải làm theo trình tự từ trên xuống dưới. Các em có thể làm những câu mình chắc chắn và đúng với thế mạnh của mình trước, sau đó mới làm những câu không chắc chắn còn lại. Một “bí kíp” quan trọng nữa là các bạn phải ghi ra giấy nháp những câu mình chưa làm, tránh bỏ sót câu, dẫn đến mất điểm không đáng có.

Đối với những môn tự luận, các em nên đọc kĩ đề, tránh chép sai đề, phân tích đề để làm trước những câu dễ để lấy điểm. Với môn toán cần tránh vẽ sai đề, thiếu kết luận, thiếu điều kiện. Còn với môn Ngữ văn, cần lập dàn ý trước khi viết bài văn. Lấy những dẫn chứng gần gũi với đời sống để “ăn điểm thêm” với giảm khảo chấm thi.
Ngoài ra, các em không nên bỏ bất kì một câu nào, nếu bỏ nghĩa là không có điểm câu đó, nhưng nếu làm thì các em sẽ có thêm một cơ hội đúng.

Bài khác  Tìm hiểu về vai trò quan trọng của giáo viên chủ nhiệm

Nắm vững kiến thức của năm lớp 9 và của những năm trước sẽ là nền tảng cần thiết, do vậy thí sinh cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản để làm bài tốt nhất.

chuan bi cho ki thi vao lop 10

Phụ huynh là điểm tựa lớn nhất

Trước ngày thi, phụ huynh cũng tạo thêm động lực cho các con bằng cách động viên, cổ vũ thêm niềm tin cho các con. Phụ huynh tránh việc tạo áp lực quá mức cho các con. Các con sẽ dễ bị hoang mang, chấn động tâm lí, dẫn đến kết quả không được như mong muốn.

Phụ huynh cũng cần chú ý lịch sinh hoạt của con để nhắc nhở con phân bổ thời gian hợp lí, ăn ngủ nghỉ đúng giờ. Khi đưa con đi thi, phụ huynh cũng nhắc nhở và kiểm tra lại các vật dụng cần thiết cho con. Sau mỗi môn thi, phụ huynh cũng nên tiếp tục động viên để con cố gắng thêm.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn sĩ tử phần nào một “hành trang nhỏ” để các bạn có thể chuẩn bị tốt cho kì thi. Chúc các bạn sĩ tử của chúng ta “Mã đáo thành công” và trúng tuyển vào những ngôi trường mà mình mơ ước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *