Au pair - không chỉ là văn hóa và ngoại ngữ

Au pair – không chỉ là văn hóa và ngoại ngữ

Dẹp bỏ rào cản về chi phí khi học tại châu Âu, không những thế còn được nhận thêm sinh hoạt phí và dễ dàng hòa nhập với nền văn hóa nước sở tại hay không yêu cầu trình độ ngoại ngữ hoặc bằng cấp cao như khi đi du học… Đó là những ưu điểm vượt trội chỉ có ở Au pair (Aupair).

Aupair là gì?

Aupair là danh từ gốc Pháp biểu thị sự ngang bằng, có ý nghĩa hướng đến quyền lợi bình đẳng, vai trò ngang nhau giữa hai đối tượng.

Khái niệm Aupair ngày nay dùng để chỉ loại chương trình trao đổi văn hóa dành cho sinh viên nước ngoài đến một đất nước khác và chung sống với gia đình người bản địa để học tập văn hóa, ngoại ngữ của đất nước đó. Đây là chương trình phổ biến ở các nước châu Âu, tuy nhiên ở Việt Nam, mô hình này còn khá lạ lẫm.

Au pair - không chỉ là văn hóa và ngoại ngữ

Aupair Phạm Thị Tin (bìa phải) cùng gia đình nuôi trong một chuyến du lịch. Hiện Tin đang là sinh viên năm 3 Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội)

Các nước đang thực hiện chương trình Aupair hiện nay đa số là những nước phát triển như: Pháp, Đức, Mỹ, Anh, Thụy Sĩ… và các gia đình ở đây luôn sẵn lòng tiếp nhận sinh viên quốc tế có nguyện vọng.

Công việc của một Aupair

Khi sống trong gia đình người bản xứ, các Aupair sẽ có trách nhiệm phụ giúp gia đình những việc lặt vặt chủ yếu là trông trẻ, chuẩn bị bữa ăn hay dọn dẹp nhà cửa. Chế độ làm việc của một Aupair được quy định cụ thể trong luật pháp của từng nước cũng như trong điều khoản hợp đồng ký kết với gia đình chủ nhà để tránh ảnh hưởng đến việc học cũng như quyền lợi của cả hai bên.

Bài khác  Mô hình giáo dục phổ thông công lập ở Mỹ

Quyền lợi của Aupair

Gia đình chủ nhà phải cung cấp phòng riêng, hỗ trợ tìm địa điểm học, đóng tiền học, chi trả sinh hoạt phí, mua vé tháng các phương tiện công cộng, lên lịch công việc nhà sao cho phù hợp với thời gian học của Aupair… Ngoài việc học tập và phụ giúp gia đình, các Aupair sẽ có một ngày rưỡi mỗi tuần để tham gia hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn như du lịch cùng với gia đình, khám phá nền văn hóa đất nước sở tại cùng các nước khác, picnic cùng bạn bè hay chỉ đơn giản là dành thời gian để nghỉ ngơi thư giãn sau một tuần học tập và làm việc.

Tùy theo quy định của mỗi nước và sự khác nhau trong từng gia đình, người tham gia Aupair sẽ được nhận một số tiền tiêu vặt tương ứng mỗi tuần. Chẳng hạn tiền phụ cấp được nhận mỗi tuần khi đi Aupair ở Pháp thường sẽ dao động ở mức 250-300 euro, chưa tính học phí, tiền ăn ở, di chuyển.

Điều kiện để tham gia Aupair

Nếu bạn nằm trong độ tuổi từ 17-30, có vốn ngoại ngữ ở mức giao tiếp cơ bản, yêu thích trẻ nhỏ và thực sự mong muốn có cơ hội trải nghiệm, rèn luyện ngoại ngữ ở môi trường bản địa và nhiều hơn thế nữa thì bạn chính là đối tượng lý tưởng của Aupair. Việc xin visa để đi Aupair cũng sẽ dễ dàng hơn khi có sự bảo lãnh của gia đình, chỉ phải chi trả phí máy bay và các thủ tục cần thiết.

Bài khác  Học chương trình tiếng anh tăng cường: Đừng ép trẻ khi năng lực yếu

Đi Aupair được gì?

Trải qua thời gian khoảng 12 tháng đắm mình trong môi trường văn hóa bản địa, việc thông thạo ngoại ngữ là chuyện dễ dàng đối với sinh viên Aupair. Ngoài ra, những trải nghiệm khi tiếp xúc trực tiếp với cộng đồng bản xứ còn giúp ích rất nhiều cho học tập cũng như công việc của các Aupair sau này.

Bạn Thu Quỳnh (sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội, cựu Aupair) chia sẻ: “Khi quyết định đi Aupair, lúc đầu mình cảm thấy khá lo lắng vì sắp phải bước sang một nền văn hóa hoàn toàn khác. Nhưng sau khi đến Đức, ba mẹ nuôi giúp đỡ mình rất nhiệt tình, công việc trong nhà được phân chia rõ ràng giữa các thành viên nên không vất vả như mình nghĩ. Sau khi trở về Việt Nam, mình vẫn giữ liên lạc với họ. Điều vui nhất là tiếng Đức của mình bây giờ đã nhỉnh hơn các bạn cùng khoa rất nhiều!”.

Những thứ có được ngoài ngoại ngữ và văn hóa chắc hẳn còn là một gia đình thứ hai và những kỷ niệm vô giá ở nửa kia bán cầu.

Mai Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *