Ăn nhiều dầu chuối có thể dẫn đến ung thư

Normal false false false MicrosoftInternetExplorer4

Dầu chuối thường được cho vào các món chè, thch, các loi bánh… Loi du này có mùi thơm đặc trưng, kích thích v giác, nên người ta thường cho nhiều vào các món ăn.

Normal false false false MicrosoftInternetExplorer4

> Ung thư và dấu hiu ca bnh

Normal false false false MicrosoftInternetExplorer4

> Ung thư tăng nhanh người tr tui

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn nhiu du chui, gan s tích tr li cht độc, có th dn ti ung thư.

Thơm thì có thơm

Dạo qua mt lot các hàng chè mới thy du chui là mt cht ph liu được c người bán ln người ăn “hưởng ng” nng nhit. hàng chè trên va hè A15 Nghĩa Tân, ch bán chè thoăn thot b đá vào cc, sau đó, “phun” vào mi cc chè mt lượng dầu chui đựng trong l nha màu trng ging như l đựng thuc nh mũi nhưng to gp 3 ln.

Liều lượng du “phun” vào mi cốc chè nhiu ít tu thuc vào …tay bóp ca ch bán chè. Quan sát ca chúng tôi cho thấy, nhiu người chưa thy “đã” nên vn đưa cc xin thêm loại hương liu này.

các hàng bán thch đen, người bán hàng bán kèm luôn c du chui đựng trong l thu tinh bé xíu như l penixilin ngày xưa. Giá ca l bé này là 5.000đ. Ch Hoàng Hiếu Thủy, ngõ 577 Thy Khuê cho biết, ch mua mt l du chui này cho vào khoảng 5 cc thch đường, c nhà ăn cơm ti xong thường có thói quen mỗi người ăn mt cc thch.

ch Đồng Xuân, nhng l du chuối bé, đựng trong l penixilin giá bán buôn ch có 3.000đ/l. Còn ở chợ Bc Qua, họ chào bán du chui đựng trong can nha 30l vi giá 21.000đ/lít. Còn loi đóng chai thu tinh na lít giá 15.000đ. Ch quy hàng Dũng Khánh – Quy 11B1 ch Bc Qua cho biết: Mùa bánh trung thu, chị bán được rt nhiu du chui. Còn bình thường khách hàng của chị chủ yếu mua v để làm bánh ngt. Khi hi mua du chui để v làm bánh và yêu cầu có hoá đơn ch ái ngi:”Du chui này là người ta t pha chế. Ly đâu ra hoá đơn.

Tích tụ trong cơ th gây độc

GS.TS Bùi Minh Đức, chuyên gia về độc hc dinh dưỡng và an toàn thc phm cho biết: Du chui tên thương phm là Banane Oil, tên khoa hc là Isoamyl Acetat, công thc hoá học là C7H14O8. Du này là loi du cc k đậm đặc, các sn phm hiện nay trên th trường đã được pha loãng. Khi pha, người ta thường dùng dầu ho loi có th hoá hơi 60-70ºC. Khi chm tay gây xót, chm mắt gây bng.

Dầu chui độc ch, người ta đã không dùng dung môi, các sn phm tinh khiết cho thc phm để pha loãng vì loại này cc k đắt tin và thường phi nhp ngoi. Vì vy người ta dễ cho các cht dn xut r tin để pha chế ra du chui. “Điu này là chc chn vì vi giá thành bèo bt như vy thì ly đâu ra sản phm đạt yêu cu v độ tinh khiết”, GS Đức khng định.

Theo GS Đức, người dùng du chuối mi ln ăn ít nht khong 1-2cc lượng du vào cơ th. Loi du này không phản ng ngay vi cơ th mà gan s tích tr li độc t. Trong đó có những độc t siêu vi lượng (lượng cc k nh) vào cơ th cũng bị giữ li không th đào thi ra ni. “Chc chn trong du chui có aldehit, gan sẽ gi li cht độc này, tích t lâu ngày s gây ung thư. Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng không nên lm dng du chui”, GS Đức nói.

Theo KH&ĐS

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *