Ảnh: D.Đ.Minh

AIG Việt Nam không bị ảnh hưởng từ Mỹ

Normal false false false MicrosoftInternetExplorer4

Ảnh: D.Đ.MinhĐó là khẳng định của ông Jamie Rains (ảnh), Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc đại lý cấp cao khu vực Đông Nam Á của AIG khi trả lời phỏng vấn của chúng tôi chiều 18.9.

Chỉ một số ít khách hàng lo lắng

Có mặt tại Văn phòng AIG tại tầng 1 tòa nhà E-Town 1 (đường Cộng Hòa, Q.Tân Bình, TP.HCM) từ trưa 18.9 chúng tôi ghi nhận không khí có phần khẩn trương hơn bình thường. Văn phòng luôn có 5 – 10 khách làm thủ tục ngưng hợp đồng, nhận tiền.

Anh L.T vừa làm xong thủ tục nhận hơn 39 triệu đồng cho biết, đã ký hợp đồng mua gói bảo hiểm 50 triệu đồng, đóng trong 5 năm. Anh đã đóng được 4 năm, tổng cộng gần 44 triệu đồng. “Tôi đã tính toán, thà bây giờ lấy 39 triệu đồng ra gửi ngân hàng, một năm sau tôi có được hơn 46 triệu đồng. Nếu tôi tiếp tục gửi lại AIG thì một năm sau tôi được 55 triệu đồng, trừ ra hơn 6 triệu đồng tôi phải đóng thêm cho đủ 50 triệu đồng như cam kết thì số tiền còn lại cũng vậy. Song tôi thấy yên tâm hơn”, anh L.T nói.

Chị N.H mới làm thủ tục mua bảo hiểm AIG một tuần nay cũng lên rút lại: “Tôi là nhân viên kế toán, dĩ nhiên đã suy nghĩ và tính toán khá kỹ. Tôi luôn muốn cảm giác an toàn”. Chị Thu Lan, ngụ tại Q.Tân Phú (TP.HCM) có 5 hợp đồng bảo hiểm của AIG cũng nói: “Tối nay tôi sẽ gặp chị bán bảo hiểm và sẽ quyết định trong ngày mai”. Nhân viên AIG sau khi hỏi lý do ngưng hợp đồng đã giải thích với khách hàng là AIG hoạt động ở 130 nước trên toàn thế giới, mỗi nước hoạt động độc lập về tài chính nên khủng hoảng của AIG ở Mỹ không ảnh hưởng đến AIG Việt Nam, hoạt động của AIG Việt Nam bình thường.

“Vốn và khả năng thanh khoản của chúng tôi hiện đang vượt cả yêu cầu của Bộ Tài chính đối với các công ty bảo hiểm. Trong thông báo sáng nay (18.9) của AIG Việt Nam gửi cho Bộ Tài chính, nguồn vốn của chúng tôi đã vượt mức quy định của Bộ Tài chính đến 229%” Jamie Rains, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc đại lý cấp cao khu vực Đông Nam Á của AIG 
Bài khác  Chương trình tích hợp tại TP.HCM: Sử dụng chứng chỉ của Pearson Edexcel là chứng chỉ đầu ra

Tình hình ở chi nhánh AIG tại Hà Nội cũng không có gì đặc biệt, mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Bên cạnh những người có nhu cầu rút tiền không tiếp tục tham gia bảo hiểm nữa vẫn có những trường hợp đến đóng tiền theo hợp đồng đã ký. Lúc 15 giờ, tại tầng 5, tòa nhà V-Tower (649 Kim Mã, Q.Ba Đình) – chi nhánh của AIG ở Hà Nội có ba khách hàng đang ngồi chờ ở khu vực tiếp tân.

Trong ba người, có hai trường hợp đến rút tiền, một trường hợp đến nộp tiền để thực hiện tiếp hợp đồng. Hai người rút tiền đều cho biết, không phải vì các thông tin đăng tải trên báo về tình hình tài chính của AIG “mẹ” mà vì các lý do cá nhân. Theo quan sát của chúng tôi, các trường hợp đến chi nhánh để rút tiền đều được các nhân viên AIG giải quyết nhanh chóng.

AIG Việt Nam đảm bảo khả năng thanh toán

Chiều cùng ngày, ông Jamie Rains đã có cuộc trả lời phỏng vấn của PV Thanh Niên. 

* Thưa ông, khách hàng của AIG Việt Nam đã có phản ứng gì trong những ngày qua?

Normal false false false MicrosoftInternetExplorer4

Ngày 18.9, ngay khi Chính phủ Mỹ tuyên bố bỏ ra 85 tỉ USD để cứu Tập đoàn bảo hiểm AIG, Larry King đã thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp “Larry King Live” trên đài CNN với Suze Orman, chuyên gia tài chính Mỹ. Bà cho rằng Lehman, AIG là những chuyện tồi tệ, tuy nhiên, giá dầu từ 150 USD/thùng xuống còn 91 USD/thùng “thực sự là một điều rất có ý nghĩa”. Theo bà, khả năng những thể chế tài chính khác sụp đổ tiếp theo là hoàn toàn có thể xảy ra. “Tại thời điểm này thì không thể hình dung được điều gì”, bà nhấn mạnh.

H.L

– Sau khi có thông tin AIG tại Mỹ gặp khó khăn, đã có nhiều khách hàng gọi đến công ty chúng tôi tìm hiểu thông tin. Do quá lo lắng, trường hợp khách hàng hủy hợp đồng đã ký với AIG Việt Nam có tăng lên trong những ngày qua. Dù rằng trong lĩnh vực bảo hiểm, việc khách hàng hủy hợp đồng là bình thường nhưng nhân viên của chúng tôi đã cố gắng giải thích, cung cấp thông tin thật cặn kẽ để khách hàng có thể đưa ra quyết định sáng suốt trong thời điểm này.

Rất nhiều trường hợp sau khi được chúng tôi tư vấn đã rút lại quyết định hủy hợp đồng. Ngày 16.9 vừa qua, thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cung cấp một khoản vay trị giá 85 tỉ USD cho AIG càng khiến nhân viên, khách hàng của chúng tôi yên tâm hơn.

* AIG Mỹ đang đầu tư bao nhiêu vào Việt Nam?

– Hiện AIG Mỹ đang đầu tư 920 tỉ đồng vào Công ty AIG Việt Nam, chiếm 100% vốn. Trong lĩnh vực bảo hiểm, mỗi công ty con luôn hoạt động độc lập và phải tuân theo quy định của Bộ Tài chính, luật pháp của nước sở tại. Vì vậy, những khó khăn hiện nay của AIG Mỹ không gây ảnh hưởng đến các chi nhánh đang hoạt động ở nước ngoài.

* Có rất nhiều người đang lo lắng cho khoản đầu tư của mình tại AIG Việt Nam, điều họ nên làm hiện nay là gì?

– Người mua bảo hiểm không nên tin vào những lời đồn thổi mà phải thật tỉnh táo để nhìn vào thực tế và những phân tích của các chuyên gia. Quyết định của khách hàng vào lúc này là rất quan trọng. Việc hủy một hợp đồng bảo hiểm chỉ dựa trên các tin đồn là không hợp lý. Bất chấp những khó khăn của AIG và tình hình của nền kinh tế Việt Nam, tôi tin rằng thị trường bảo hiểm tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Hiện nay chỉ mới có 5% dân số Việt Nam có mua bảo hiểm, phần còn lại vẫn còn được bảo hiểm dưới chuẩn.

Trung Bảo – Hùng Sơn – Xuân Toàn (Theo TNO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *