Ai Cập: Nữ sinh viên Hồi giáo đòi được mang khăn trùm niqab

Ai Cập: Nữ sinh viên Hồi giáo đòi được mang khăn trùm niqab

Ai Cập: Nữ sinh viên Hồi giáo đòi được mang khăn trùm niqab

Các nữ sinh Hồi giáo ở Ai Cập. Ảnh: I.T

Vừa qua, nữ sinh viên (SV) Hồi giáo ở Đại học Cairo đã tổ chức cuộc biểu tình để chống lại một quyết định của lãnh đạo nhà trường, theo đó, nữ SV chỉ được dự thi khi bỏ khăn trùm niqab ra (loại khăn trùm đầu chỉ chừa hai con mắt).
Những người biểu tình cho rằng quyết định này là một bước leo thang của nhà trường. Hồi đầu năm học, nhà trường đã có lệnh không cho nữ SV trùm niqab vào ở ký túc xá, nhưng những SV này cứ phớt lờ mà vẫn không thấy nhà trường nói gì, vậy thì tại sao lần này họ lại tỏ ra khắt khe vô lý như vậy?
Nhiều thầy cô giáo tỏ ra thông cảm với các nữ SV, và họ định gửi thư cho Ban giám đốc nhà trường đề nghị tìm một giải pháp trước khi kỳ thi bắt đầu. Cuộc biểu tình bắt đầu diễn ra trước Khoa Khoa học tự nhiên được xem như là lãnh địa của “những người ủng hộ niqab”, và được kết thúc bằng một cuộc tập hợp trong giảng đường. Hàng loạt nữ SV dương các biểu ngữ: “Hôm nay cấm niqab, ngày mai còn cấm gì nữa?”; “Tự xưng là người bảo vệ quyền lợi phụ nữ, vậy người mang niqab không phải là phụ nữ hay sao?”; “Bắt đầu bằng cấm niqab, sau này còn cấm cả khăn trùm đầu hay sao?”, “Đó là quyền tự do của chúng tôi!”; “Những người hoạt động tôn giáo! Đừng phản bội chúng tôi!”.
Những người biểu tình đòi gặp ông Hussam Kamel, Giám đốc Đại học, đề nghị ông xét lại quyết định của mình. Ông này từ chối và nói với những người mang niqab rằng: “Hãy chấm dứt chuyện tiếp xúc với mọi người với cái khăn quái gở đó trên đầu. Tôi không hiểu tại sao các cô lại chịu đựng được loại khăn đó. Các cô chỉ làm trò cười cho thiên hạ!”. Theo một nữ SV, có lẽ ông Hussam Kamel muốn các bạn nữ đang theo học tại trường “Dỡ bỏ cái khăn đó đi, nếu không thì ở nhà!”. Nhưng những người biểu tình cũng không phải vừa, họ kiên quyết không chấp nhận yêu cầu của nhà trường đòi bỏ niqab, dù bất cứ điều gì xảy ra, trừ một điều kiện: nữ SV được vào thi chung một phòng, không có nam SV, và giám thị coi thi cũng phải là phụ nữ.
Một nữ SV nói: “Chúng tôi đang chờ lời xin lỗi từ các vị lãnh đạo. Nhưng làm sao trách họ cấm nữ sinh trùm khăn trong nước họ, khi chính ngay hiệu trưởng một trường đại học (Hồi giáo) Al-Azhar cũng lên án niqab?”. Ông Safwat Abdel-Ghani, lãnh đạo lâu đời của phong trào Hồi giáo, luôn nghĩ niqab là y phục phù hợp với Luật Hồi giáo và không thể nào tưởng tượng được ở đất nước của Al-Azhar ai mang niqab cũng cho là phạm tội. Ông cho rằng những người đàn ông theo tôn giáo và những tổ chức bảo vệ quyền con người cần huy động để hậu thuẫn cho yêu cầu của những người biểu tình.
Các nữ SV tham gia biểu tình dọa sẽ đưa vụ việc này ra công lý. Ở Đại học Ain Chams (ngoại ô của Cairo), 12 nữ SV đã gửi đơn kiện tại Tòa Hành chánh về việc Giám đốc trường quyết định cấm họ lên lớp vì mang niqab. Một số khác đã gửi đơn kiện ông Ali Gomaa, người phụ trách giải thích Luật Hồi giáo của nước Cộng hòa, ông Hiệu trưởng Al-Azhar, Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo Hamdi-Zaqzouq. Rất nhiều nữ SV phàn nàn rằng các ông trên không can thiệp để loại bỏ các quyết định sai trái của không ít trường đại học, bắt họ không được sử dụng khăn trùm niqab. Cho đến nay, vụ việc vẫn chưa đến hồi kết.
(Theo Courrier international)
Phan Thanh Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *